HomeChăm Sóc

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ tối là tốt nhất?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Giấc ngủ của trẻ vô cùng quan trọng và luôn được bố mẹ quan tâm hàng đầu. Trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ giúp cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ được thuận lợi. Các bố mẹ đều muốn nắm rõ trẻ nên ngủ lúc mấy giờ tối là tốt nhất để giúp con mình có giấc ngủ khoa học, đúng cách, tạo điều kiện để phát triển toàn diện. Hiểu sự quan tâm đó, hôm nay, Mekuro sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để các bố mẹ tham khảo, áp dụng cho bé nhà mình.

Tin liên quan :

 

Trẻ nên ngủ bao nhiêu tiếng? ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất?

Câu hỏi về thời gian ngủ của trẻ chưa bao giờ là mới. Không chỉ các bậc phụ huynh mà những trẻ bắt đầu có ý thức về sức khỏe cũng đã biết tìm hiểu để thực hiện chế độ ăn ngủ khoa học. Ngủ đủ giấc, đúng giờ giúp trẻ cung cấp đủ năng lượng, tinh thần sảng khoái, trí tuệ linh hoạt để phục vụ cho các hoạt động học tập trong ngày đạt kết quả cao.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày áp dụng cho trẻ sơ sinh được tính như sau:

  • Trẻ 1 tuần tuổi: ban ngày 8 tiếng, ban đêm 8,5 tiếng.
  • Trẻ 1 tháng tuổi: ban ngày 7 tiếng, ban đêm 8,5 tiếng.
  • Trẻ 3 tháng tuổi: ban ngày 5 tiếng, ban đêm 10 tiếng.
  • Trẻ 6 tháng tuổi: ban ngày 3 tiếng 15 phút, ban đêm 11 tiếng.
  • Trẻ 9 tháng tuổi: ban ngày 3 tiếng, ban đêm 11 tiếng.
  • Trẻ 12 tháng tuổi: ban ngày 2 tiếng 15 phút, ban đêm 11,5 tiếng.

Đối với những trẻ không phải sơ sinh, những trẻ từ 5 tuổi trở lên thì thời gian ngủ ban ngày giảm xuống, đồng thời giấc ngủ ban đêm dài ra. Cho đến trẻ 12 tuổi thì nên ngủ 10 tiếng ban đêm và 1 đến 2 tiếng ban ngày.

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ tối là tốt nhất? Câu trả lời còn tùy theo độ tuổi của trẻ. Nói chung chung thì không nên cho trẻ thức quá 9 giờ tối và thức dậy không quá 7 giờ 30 phút sáng.

Tùy theo mỗi lứa tuổi mà giờ giấc ngủ cũng thay đổi, trẻ sơ sinh thường có thời gian ngủ ngày nhiều hơn những trẻ lớn.

Lý do nên cho trẻ đi ngủ trước 9 giờ tối là: Hóc môn tăng trưởng được tiết ra vào lúc trẻ đang ngủ say, mà đỉnh điểm là vào khoảng 11 đến 12 giờ (đối với người trường thành là 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng). Vì thế trẻ đi ngủ 9 giờ tối để chìm vào giấc ngủ say lúc nửa đêm, từ đó hóc môn tăng trưởng này hoạt động mạnh, có lợi cho sự tăng trưởng về thể chất cũng như trí não của trẻ.

Vì sao trẻ nên ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc có nghĩa là đủ thời gian và đúng cách, không phải cả ngày lẫn đêm dồn lại đủ số giờ là đảm bảo đủ giấc. Chẳng hạn có người lầm tưởng rằng ban ngày không nên cho con ngủ thì ban đêm con sẽ ngủ ngon hơn và ngủ được giấc dài hơn. Như vậy là không đảm bảo sức khỏe cũng như làm chậm lại sự phát triển tự nhiên của trẻ, gây mệt mỏi, thiếu năng lượng để trẻ hoạt động.

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em ngủ đủ giấc và đúng giờ thì sẽ lớn nhanh, cơ thể khỏe mạnh, còn những trẻ không được ngủ đúng giờ thường bị còi cọc, kém thông minh và cơ thể yếu ớt hơn.

Bởi vì, hoạt động sóng não ở khu vực thùy đỉnh – thùy chẩm của trẻ ít ngủ sẽ yếu và chậm hơn nhiều so với khi ngủ đủ, và khu vực não bị tổn thương đáng kể, từ đó các hoạt động lập kế hoạch, định hướng không gian và sự chú ý bị chi phối, yếu kém đi nhiều.

Những ảnh hưởng này tuy không thể nhìn thấy ngay nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài vì giấc ngủ có thể liên quan đến dây thần kinh não khi còn nhỏ, định hướng cho sự trưởng thành của não về sau.

Đối với những trẻ đã đi học thì việc ngủ đủ giấc càng cần thiết hơn nữa. Vì trẻ cần được cung cấp đủ năng lượng cũng như sự tỉnh táo trên lớp, cho các hoạt động bên ngoài gia đình được hiệu quả.

Tuy việc ngủ rất quan trọng, nhưng cho trẻ ngủ quá nhiều cũng không phải là cách làm đúng, bởi vì ngủ quá nhiều khiến cơ thể thiếu vận động và các chất dinh dưỡng không được chuyển hóa tốt khiến cho trẻ dễ bị béo phì, sản sinh thêm nhiều bệnh nguy hiểm. Hơn nữa, trẻ ngủ nhiều quá thì tinh thần cũng không được tỉnh táo, nhanh nhẹn vì trí não ít hoạt động hơn là nghỉ ngơi.

Các bậc phụ huynh nên kiểm soát giờ ngủ của con thật chặt chẽ, tạo cho trẻ thói quen ngủ trước 9 giờ và thức dậy trước 7 giờ 30 để đảm bảo khoa học.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác cũng tác động đến sự phát triển và hoạt động, học tập của trẻ. Bố mẹ nên chú ý về bữa ăn của trẻ, cho con ăn đủ chất dinh dưỡng, không thiếu cũng không thừa; khuyến khích con thực hiện những vận động phù hợp với lứa tuổi, có thể là tập thể dục, chơi thể thao hoặc làm việc nhà phụ bố mẹ; giúp con hiểu và tránh xa những trò chơi vô bổ như trò chơi điện tử, những trò bạo lực,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần trẻ cũng như ảnh hưởng đến mắt và trí não của trẻ.

Hy vọng với thông tin chia sẻ trên trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ giúp cho các bậc phụ huynh cho trẻ nhà mình đúng giờ , đủ giấc để con lớn khỏe mạnh

Xem thêm :

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *