HomeChia Sẻ Kiến Thức

Trẻ 4 tháng mọc răng có sao không? Mọc sớm bố mẹ khó làm ăn phải?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bây giờ ku Rô nhà mình đã được hơn 2 tuổi mình mới có thời gian chia sẽ cho các bạn về vấn đề mọc răng của trẻ. Ku Rô nhà mình khi đó mọc răng hơi muộn hơn so vối kinh nghiệm ông bà ta truyền là 6 tháng trẻ đã mọc răng. Rô mọc răng khi hơn 10 tháng tuổi nên mình khá lo lắng. Khi đó  các chị đồng nghiệp rồi các chị hàng xóm của mình lại chọc mình là sắp giàu có rồi vì  con mọc răng chậm cha mẹ làm ăn ra. Mình lại cười hề hề cho vui chứ trong bụng thì lo lắm các mẹ à.

tre-4-thang-moc-rang-co-sao-khong
Trẻ 4 tháng mọc răng có sao không? Mọc răng sớm bố mẹ làm khó làm ăn phải không

Vì mình sợ con mình thiếu canxi, thiếu sắt, thiếu chất gì đó nên không mọc răng. Thế là  mình lên mạng tìm  các blog chia sẽ của các mẹ về việc mọc răng của trẻ thì mình có tìm hiểu thêm về việc mọc răng sớm của trẻ nữa. Tìm hiểu nhiều nên hôm nay mình chia sẽ lại cho các mẹ về vấn đề trẻ 4 tháng mọc răng có sao không? Mọc sớm bố mẹ khó làm ăn phải không? Vấn đề này mình tìm hiểu cũng khá kĩ đó các mẹ ạ.

Giai đoạn nào trẻ sẽ mọc răng

Quá trình mọc răng của trẽ sẽ trải qua các giai đoạn:

Giai đoạn hình thành răng sữa

Từ trong bào thai ở tuân thứ 5 răng sữa đã hình thành, còn răng vĩnh viễn hình thành khi tròn 1 tuổi. Sự ngấm vôi mầm răng sữa bắt đầu từ tuần lễ thứ 13 và 16 của bào thai (khoảng 5 tháng). Vào tuần 18 – 20, tất cả 20 mầm răng sữa đã bắt đầu ngấm vôi.Hình thành mầm răng được chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm đầu tiên gồm răng cối thứ nhất, răng cửa giữa và răng cửa bên, răng nanh bắt đầu hình thành thân răng lúc 1 tuổi.
  • Nhóm hai gồm răng cối nhỏ, răng cối lớn thứ hai bắt đầu hình thành thân răng lúc 2 – 4 tuổi.
  • Nhóm 3 răng khôn bắt đầu hình thành thân răng lúc 6 – 7 tuổi.

Vì thế khi còn mang con trong người bác sĩ luôn khuyên các bà bầu phải ăn uống đầy đủ đặc biệt là bổ sung canxi và các chất thiết yếu đó các mẹ.

Giai đoạn mọc răng sữa

Trong thời gian khoảng từ 6 tháng tuổi đến 30 tháng tuổi trẻ bắt đầu mọc răng sữa lên. Có trẻ mọc sớm có trẻ mọc trễ nên bộ răng sữa mọc xong khoảng 2 – 3 tuổi. Khác với răng vĩnh viễn, răng sữa sẽ mọc theo nguyên tắc cộng 4 như sau: nếu cửa mọc khoảng tháng 7, qua khoảng tháng 11 trẻ đã mọc 4 răng cửa, tiếp tháng 15 mọc đủ 8 răng cửa, tháng 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ, tháng 23 mọc thêm 4 răng nanh, và 4 răng số 5 số 5 thường mọc vào tháng 27.

Khi răng số 5 mọc hết trẻ đủ 20 chiếc răng sữa. So với răng vĩnh viễn của hàm răng người trưởng thành thì răng sữa thường ít hơn 12 đến 14 chiếc.

Giai đoạn thay răng sữa

Khi trẻ đã bước qua tuổi mẫu giáo vào lớp 1 thì răng của trẻ cũng bước qua giai đoạn mới là thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên tùy vào thể trạng của mỗi trẻ mà thời gian thay cũng khác nhau và bé gái thường thay răng sớm hơn các bé trai và chiếc răng cuối cùng thường thay vào khoảng 12 đến 13 tuổi.

Khi rụng răng sữa nó cũng rụng theo thứ tự mà chúng mọc. Răng nào mọc trước thường rụng trước theo thứ tự 2 răng cửa dưới đến 2 răng cửa trên, răng cối sữa thứ nhát, răng nanh và răng cối sữa thứ 2.

Tuy nhiên đối với những trẻ bị mất một chiếc răng cửa do bị tai nạn hay bị sâu răng, chiếc răng vĩnh viễn thay thế chỗ đó có thể mọc sớm hoặc trễ hơn hoặc cũng có khả năng không đủ chỗ mọc nên mọc nên mọc thành răng khểnh.

Ku Rô nhà mình đang còn răng sữa và còn đầy đủ chưa bị sâu răng nhưng giữ được như vậy cũng khó lắm các mẹ à. Vì bé trong giai đoạn này thường ăn bánh kẹo uống sữa đêm trước khi đi ngủ nên mình cũng sợ bé dễ bị sâu răng lắm. Việc đánh răng của bé nói ra thực sự xấu hổ chứ mình chưa tập thành thói quen được các mẹ ơi. Lúc vui vui Rô chịu đánh chứ không thích Rô chỉ ngồi vọc nước phá kem đánh răng thôi.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sớm

Khi ku Rô được 6 tháng tuổi mình cho bé ăn dặm và bắt đầu dùng sữa ngoài rồi vì mình sữa vừa đủ cho Rô bú chứ không có vắt để lại khi mình đi làm. Nhưng không may Rô bị dị ứng sữa ngoài và bột làm bị rối loạn tiêu hóa rồi đi phân lỏng và sốt nữa. Mình cũng lo lắm mà ông bà nội cứ nói bé mọc răng nên tước thôi vì kinh nghiệm ông bà nội khi chăm ba Rô lúc trước cũng nói mọc răng là vậy và cũng tới giai đoạn mọc răng. Đến khi sốt cao vợ chồng mình sợ quá nên ẳm đi viện mới biết Rô bị đường ruột. Về nhà mình lại lên mạng tìm hiểu về triệu chứng dấu hiệu mọc răng của bé

Trẻ mọc răng thường chảy nước dãi

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết  trẻ mọc răng là hiện tượng chảy nước dãi ở miệng.

Tùy vào mỗi trẻ, thường khoảng thứ 6-7 mới mọc răng mà hiện tượng chảy nước dãi ở quanh miệng đã xuất hiện ở tháng thứ 4-5 rồi. Các mẹ thấy vậy đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường khi trẻ mọc răng nhé. Các mẹ có cso thể dùng khăn mềm lau nước dãi cho bé hoặc có thể quàng chiếc yếm nhỏ vào cổ bé cho tiện lau mà còn bảo vệ vùng ngực bé nữa đó.

Khi răng vừa mới mọc lên khiến cho lợi bé bị kích động, bị ngứa nướu. Bé thường hay đưa tay vào miệng hay gặm những đồ vật đồ chơi xung quanh bé. Ku Rô nhà mình khi đó ngậm cả bàn tay luôn các mẹ hoặc ngứa thì cắn cả ti mẹ khi ti sữa luôn. Nhớ lại thấy cũng buồn cười lắm.

Trẻ bỏ ăn

Khi mình đau răng thì cảm giác khó chịu, mệt mỏi, uể oải trong người thì khi trẻ mọc răng cũng vậy. Vì thế bé  thường hay bỏ ăn, bỏ bú do đau lợi đau nướu. Mình cũng đã trải qua giai đoạn ku Rô bỏ ăn bỏ bú vì mọc răng nên cũng đau đầu về việc này đấy các mẹ ạ. Khi đó được các mẹ khác và các chị hàng xóm khuyên nên kéo dài thời gian giữa các cữ bú hoặc ăn dặm cho bé, để bé có cảm giác đói và thèm ăn.

Tuy nhiên các mẹ vẫn cho bé ăn đủ để tránh hiện tượng sụt cân và biếng ăn kéo dài các mẹ nhé. Nếu bé vẫn không chịu hợp tác thì các mẹ hãy đến nhờ các bác sĩ kiểm tra để bổ sung những thuốc bổ hoặc bác sĩ hướng dẫn chăm bé trong giai đoạn đau đầu này nhé.

Tiêu chảy

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ khi mọc răng thì các chuyên gia hay bác sĩ khoa nhi vẫn chưa khẳng định là đúng nhưng theo kinh nghiệm của ông bà ta từ xưa truyền lại thì đây là dấu hiệu dễ nhận biết và được gọi là đi tước. Hầu hết các mẹ đều thấy trong giai trong giai đoạn mọc răng, bé đi tiêu nhiều hơn bình thường, Rô nhà mình cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên mọc răng không phải là nguyên nhân gây tiêu chảy nên nếu bé có tiêu chảy thì bố mẹ hãy đưa con đến bệnh viện kiểm tra cho chính xác hơn nhé.

Sốt cao

Cũng giống như tiêu chảy, sốt cao không phải do mọc răng dẫn tới. Theo bác sĩ nhi khoa cũng như các chuyên gia thì thời điểm mọc chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi. Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé.

Ngoài những dấu hiệu chính trên, trong giai đoạn mọc răng trẻ còn hay cáu giận, khóc nhè nhiều hơn nên bố mẹ quan tâm hơn. Đừng nên cáu giận lại con hay cằn nhằn mệt nhọc với con các mẹ nhé. Làm như thế sẽ khiến các mẹ thêm mệt mỏi hơn thôi vì con chưa ý thức được những hành động của mình.

Trẻ 4 tháng mọc răng có sao không?

Trẻ 4 tháng mọc răng được coi là sớm hơn so với mức bình thường. Những đứa trẻ mọc răng sớm chứng tỏ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiếu yếu cho cơ thể. Thế nhưng cũng có nhiều đứa trẻ phát triển về cân nặng và chiều cao bình thường nhưng vẫn chậm mọc răng hoặc có trẻ mọc răng sớm nhưng vẫn thấp còi hơn so với trẻ mọc răng chậm.

Cạnh nhà mình có 1 bé trai 4 tháng đã mọc 4 chiếc răng cửa nhưng nhìn bên ngoài so với những đứa khác cũng tháng tuổi với bé thì bé được coi là nhỏ con hay các ông bố bà mẹ hay nói con mình beo đó. Còn Rô nhà mình thì tới hơn 10 tháng mới mọc chiếc răng đầu tiên lận.

Vì thếcác chuyên gia y tế cho rằng, việc trẻ mọc răng sớm hay muộn không có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể. Thế nhưng những trẻ mọc răng sớm vẫn tạo điều kiện cho trẻ có thể ăn dặm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ nên phát triển tốt hơn về cân nặng và chiều cao so với những trẻ mọc răng chậm.

Mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn phải không?

Khi xưa ông bà ta thường có quan điểm con mọc răng sớm ăn hết của nên cha mẹ khó làm ăn, làm ăn không được suông sẻ. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm đấy các mẹ ạ. Việc làm ăn của bố mẹ có thành công hay thất bài hoàn toàn không liên quan đến việc mọc răng của con mình. Nên nếu bố mẹ có thất bại trên công việc thì đừng có mê tín mà đỗ lỗi do con mình nhé.

Như mình đã nói, Rô nhà mình mọc răng chậm mình rất lo lắng mà các chị đồng nghiệp với các chị hàng xóm nói mình sắp giàu có nhờ con mọc răng chậm. Mình chỉ cười khì khì chứ biết nói sao khi họ đang ganh tỵ với mình. Mình nghĩ mình giàu có hay nghèo nàn do sự cố gắn của bản thân mình chứ có liên quan gì tới Rô đâu. Còn bé trai bên nhà mình 4 tháng đã mọc 4 chiếc răng thì bố mẹ lại làm ăn ầm ầm lên như diều gặp gió đó thôi.

Trên đây là một vài chia sẽ kinh nghiệm của mình trong giai đoạn mọc răng của con. Hi vọng các mẹ tham khảo bài trẻ 4  tháng mọc răng có sao không? Mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn phải không sẽ có được kinh nghiệm khi bé nhà mình mọc răng và có thêm kiến thức khi bé mọc răng sớm hay muộn không ảnh hưởng tới việc làm ăn của bố mẹ để cùng cố gắn trong việc làm ăn của mình.

3 (60%) 4 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *