HomeChăm Sóc

Cho trẻ ngủ riêng nên hay không, khi nào thì thích hợp?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ở Việt Nam, chúng ta có thói quen từ lâu đời là cho con ngủ chung với bố mẹ và trẻ sẽ quen với việc đó, thậm chí đến khi 9, 10 tuổi trẻ vẫn không thể ngủ một mình. Trong thời buổi hiện đại ngày nay, có nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề cho trẻ ngủ riêng nên hay không, khi nào thích hợp để cho trẻ ngủ riêng? Những ý kiến tranh luận diễn ra sôi nổi, sự thật thì như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời thích đáng.

Tin liên quan :

 

Khi nào thì nên cho trẻ ngủ riêng?

Trẻ sơ sinh từ khi ra đời cho đến dưới 6 tuần tuổi thường được khuyến khích cho ngủ chung với bố mẹ để tiện cho bố mẹ quan sát tình trạng sức khỏe, giấc ngủ của con, phát hiện những biểu hiện bất thường có thể xảy ra trong lúc con ngủ để kịp thời xử lý.

Những bé ngủ chung với bố mẹ thường có xu hướng làm nũng nhiều hơn vì quen với cảm giác được bố mẹ nựng, ôm hôn và ru ngủ mỗi đêm. Khi trẻ còn nhỏ, việc ngủ chung sẽ giúp bé cảm nhận được sự an toàn, cảm thấy được yêu thương nhiều hơn, giấc ngủ sâu và trọn vẹn hơn.

Tuy nhiên, từ sau 6 tuần tuổi, bố mẹ nên bắt đầu cho bé ngủ riêng. Điều này có lợi cho sự phát triển tự nhiên và sớm hình thành tính tự lập cho bé ngay từ khi còn rất nhỏ. Trẻ sẽ có sự tự tin được hình thành khi tự ngủ riêng mà không cần bố mẹ ôm, hát ru nhiều.

Ban đầu khi được ra ngủ riêng, chắc chắn là trẻ sẽ có sự bỡ ngỡ, sợ hãi. Bố mẹ cố thể từ từ tập cho bé bằng cách những đêm đầu ngủ riêng hãy ẵm trẻ và dỗ dành khoảng 20 phút, đến khi trẻ thiu thiu ngủ thì đặt xuống chỗ ngủ mới. Cứ như thế, những ngày sau thời gian ẵm giảm dần và cuối cùng khi bé đã quen với việc ngủ riêng thì bạn chỉ cần thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ là đặt vào, bé sẽ tự ngủ mà không quấy khóc gì.

Để cho trẻ ngủ riêng cũng là cách để  bố mẹ cảm thấy thoải mái, không bị con làm phiền mỗi đêm vì trẻ ngủ hay quẫy đạp lung tung, cựa quậy chứ không nằm im một chỗ. Hơn nữa, có những kết quả khảo sát đáng buồn là nhiều trường hợp trẻ ngủ chung với bố mẹ bị đột tử do bị đè lên gây ngạt thở. Chính vì vậy, cho trẻ ngủ riêng cũng là một cách bảo vệ sự an toàn của con.

Những điều bố mẹ cần nhớ khi cho bé ngủ riêng

Khi quyết định cho con ngủ riêng, bố mẹ nên lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho con:

– Nên đặt nôi hoặc giường riêng của bé sát bên giường mẹ, trong tầm tay với để bố hoặc mẹ có thể nhanh chóng tiếp cận khi cần và theo dõi tình trạng giấc ngủ của con trong đêm.

– Nơi ngủ riêng của trẻ nên đặt ở hướng có ánh sáng tự nhiên vừa phải, không khi thoáng, nếu ngủ ban ngày thì có thể mở cửa sổ nhưng ánh nắng trực tiếp không chiếu thẳng vào trẻ.

– Bố mẹ nên sử dụng các loại chăn và đệm có chất liệu mềm mại để bé không bị đè nặng dẫn đến nghẹt thở, khó thở, có thể đặt một con thú nhồi bông nhỏ vừa tầm ôm mà bé rất thích.

– Khi cho các bé của mình ngủ riêng thì bố mẹ nên dùng các tấm chắn quanh giường để đảm bảo an toàn trong lúc ngủ, vì trẻ có thể lăn hoặc bò ra ngoài giường và té ngã rất nguy hiểm.

– Không quên việc kiểm tra, theo dõi tình hình của trẻ trong lúc ngủ, đặc biệt là vào ban đêm. Và bố mẹ cũng phải chuẩn bị tinh thần, thức dậy bất cứ lúc nào khi có tiếng khóc, ho của trẻ.

– Các bé chưa quá 3 tuổi thì nên ngủ cùng phòng với bố mẹ, chỉ cần khác giường là được. Có thể dùng tấm màng mỏng để ngăn 2 chiếc giường. Nếu ở khác  phòng thì bố mẹ không yên tâm.

– Nên mặc quần áo chất liệu cotton 100% cho trẻ, không mặc chất pha, trẻ dưới 1 tuổi cũng không dắp chăn bông, chỉ đắp khăn cotton, kể cả ga, gối, đệm,…  Gối và các vật dụng không có chất gây dị ứng.

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên quấn chăn khi ngủ để giấc ngủ trọn vẹn, không bị giật mình giữa đêm. Hoặc có thể đặt một chiếc gối nhỏ trên bụng để trẻ có cảm giác yên tâm và ngủ ngon hơn.

Một số trẻ không nên ngủ riêng

Tuy ngủ riêng sớm tốt cho trẻ và bố mẹ nhưng việc này không phải lúc nào cũng áp dụng được cho tất cả các bé. Chẳng hạn như những trường hợp sau, bố mẹ nên cân nhắc và thận trọng hơn:

– Những trẻ có sức khỏe kém, thường xuyên đau ốm hoặc đang có bệnh: Nếu điều kiện sức khỏe của con không ổn thì bố mẹ khoan đã nghĩ đến chuyện “tiên tiến” nhé. Bởi vì sự an toàn của trẻ vẫn là trên hết, các bố mẹ cứ ngủ chung để chăm sóc cho con, theo dõi tình hình thể trạng của con cho đến khi có đủ điều kiện sức khỏe  để “tự lập”. Chắc hẳn không có mẹ nào yên tâm để con yêu của mình ngủ riêng khi trẻ đang bệnh đâu nhỉ!

– Gia đình chưa có điều kiện để đảm bảo chỗ ngủ riêng cho trẻ: Có thể vì nhiều lý do mà có một số gia đình chưa thể cho con ngủ riêng được, không có không gian thật sự thoải mái và an toàn cho trẻ ngủ riêng. Những lúc đó, cho trẻ ngủ với bố mẹ cũng không sao, miễn là bạn chắc chắn được trẻ sẽ phát triển tốt khi ngủ chung. Với những trẻ trên 3 tuổi thì bố mẹ hết sức chú ý về vấn đề sinh hoạt của vợ chồng vì con đã biết nhận thức giới tính rồi đấy.

– Tâm lý của trẻ chưa sẵn sàng cho việc “di cư”: Nếu đã thử nhiều lần nhưng trẻ vẫn không thể ngủ riêng một cách ngon giấc, thì bố mẹ nên hoãn lại việc đó một thời gian. Đừng quá bắt ép và máy móc, khiến trẻ sợ hãi, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển trí não của trẻ. Có nhiều trường hợp trẻ biếng ăn, mất ngủ và sinh ra tâm lý chống đối sau khi bị bố mẹ chuyển ra ngủ riêng trong khi bản thân thực sự sợ hãi.

Nói tóm lại, cho trẻ ngủ riêng nên hay không, khi nào thích hợp thì cũng còn tùy thuộc vào tình hình riêng của mỗi gia đình. Nhưng đa phần thì việc cho trẻ ra ngủ riêng khi được 3 tuần tuổi được khuyến khích nhiều hơn. Chúc các bậc phụ huynh nuôi dạy con thật tốt!

Xem thêm :

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *