HomeNuôi Dạy

Có nên tập xi cho trẻ sơ sinh hay không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Vài bạn thắc mắc không biết là có nên tập xi cho trẻ sơ sinh hay không. Tập vệ sinh từ bé cho trẻ là quan niệm của đa số các bậc phụ huynh đi trước, đây cũng là vấn đề gây mâu thuẫn lớn cho các mẹ khi chưa tìm hiểu kỹ, tập xi cho trẻ đó không phải là một điều xấu nhưng tập xi quá sớm cho trẻ có phải là điều tốt hay không?[content_block id=647]

Tập “xi” từ nhỏ để hình thành thói quen là đúng hay sai?

Tập “xi” cho trẻ để hình thành thói quen là một việc tốt cho trẻ, giúp cho trẻ hình thành thói quen sớm, nhận thức được hành vi của mình, đồng thời tăng khả năng phát triển trí não cho trẻ, nhưng không phải lúc nào các mẹ tập “xi” sớm cho trẻ cũng là tốt. Khi trẻ chưa hoàn thiện về trí não lẫn thể chất việc tập “xi” quá sớm có thể gây nên những hậu quả mà các mẹ của chúng ta không ngờ tới được. Vậy nên phải tập “xi” cho trẻ ở một độ tuổi thích hợp.

Độ tuổi hợp lý để tập “xi” cho trẻ sơ sinh

Ở 3 tháng đầu của trẻ, trẻ còn rất non yếu chưa tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài, vẫn còn quen với ngôi nhà nhỏ trong bụng mẹ, trí não lẫn thể chất của trẻ vẫn còn khá yếu, ở độ tuổi này các mẹ tuyệt đối không nên tập cho trẻ thói quen gì về hoạt động mạnh, vì xương và cơ của trẻ còn rất mềm và dễ bị tổn thương.

Sau 3 tháng tuổi, trẻ có thể khỏe hơn, chân và tay có thể cử động linh hoạt hơn, nhưng đây đang là thời điểm trẻ phát triển các bộ phận trong cơ thể mình, khi hoạt động quá mức các cơ quan trẻ rất dễ bị tổn thương và để lại di chứng sau này, nên các mẹ phải cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ nhé.

Từ 6 tháng tuổi, các khung xương của trẻ đã phát triển tương đối, trẻ có thể lật nhẹ và hoạt động mạnh hơn, ở độ tuổi này các mẹ có thể tập “xi” cho trẻ nhưng vẫn chưa thật sự hợp lý, trẻ còn chưa nhận thức rõ ràng, mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ với trẻ. Các mẹ nên tập cho trẻ những thói quen nhẹ nhàng hơn như gọi ba mẹ hoặc ông bà, để trẻ nghe những bản nhạc nhẹ… sẽ giúp trí não của bé phát triển nhanh và nhận thức rõ ràng hơn.

Từ 1 tuổi, trẻ linh hoạt trong các hoạt động, có thể đi được những bước khá ổn, khung xương chắc và hệ thần kinh cũng đã nhận thức rõ ràng, não đã bắt được tín hiệu nhu cầu tiểu tiện, bàng quang đã chứa nhiều nước hơn, đây là độ tuổi hoàn toàn hợp lý để các mẹ tập “xi” cho trẻ. Ở độ tuổi này trẻ đã hoàn thiện tương đối đầy đủ mọi chức năng trong cơ thể, mọi hoạt động với cường độ khá đều có thể thực hiện được.

Tác hại của việc tập “xi” sớm cho trẻ

  • Phá vỡ quy trình phát triển của bàng quang: trẻ dưới 1 tuổi đang trong giai đoạn phát triển và hoàn chỉnh đến 3 tuổi, nếu các mẹ tập “xi” sớm sẽ phá vỡ quy trình này.Vì bàng quang cần được tích đầy và thả rỗng tự do nếu các mẹ “xi” khiến nó không được tích đầy và thả rỗng theo nhu cầu của trẻ.
  • Trẻ bị táo báo xuyên suốt: Việc làm này cũng dẫn tới những sự cố khi đi vệ sinh như táo bón, nhiễm trùng tiểu. Vì khi bàng quang không đủ mạnh nhưng bé vẫn cố đi vệ sinh khiến bé có nguy cơ bị suy thận, kéo theo táo bón, nhiễm trùng đường tiểu.

Tập “xi” hay dùng tã cho trẻ sơ sinh

Với xã hội phát triển như hiện nay các mẹ là những người bận rộn không có nhiều thời gian, và việc tập “xi” cho trẻ là việc cần nhiều thời gian và sức nhẫn nại nên đa số các mẹ chọn tã cho trẻ thay vì tập “xi” dùng tã rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhưng cũng rất tốn kém và dễ gây hăm cho trẻ nếu các mẹ không vệ sinh kịp thời cho trẻ.

Tập “xi” là một việc tốn rất nhiều thời gian và cần có sức chịu đựng. Với trẻ từ 1 – 2 tuổi , từ buổi sáng cho đến tối trẻ đi vệ sinh tối thiểu 4 – 5 lần trong ngày, ban đêm đi thêm 1 – 3 lần nữa. Như vậy, cứ 3 – 5 tiếng tùy theo lượng nước đưa vào cơ thể cho trẻ mà các mẹ “xi” một lần là tốt nhất.

Mặc dù mặc tã rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhưng các mẹ hãy nên tập thói quen “xi” cho trẻ, các mẹ sẽ tiết kiệm được tiền mua tả, tiết kiệm thời gian giặc quần áo, tã lót. ( các mẹ không thể để trẻ mặc tã cả ngày lẫn đêm như vậy sẽ gây hăm và viêm nhiễm cho trẻ), tăng tính tự giác, độc lập từ nhỏ cho bé.

Theo các chuyên gia, việc tập “xi” ban đầu rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì cao của các mẹ. Khi các bé trót tè mà vẫn chưa kịp “xi” các mẹ vẫn phải tiếp tục “xi” để trẻ “giải tỏa” xong. Dần dần một thời gian trẻ sẽ quen với việc tập “xi” các mẹ sẽ điều chỉnh thời gian hợp lí để “xi” cho trẻ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ cũng như của bản thân. Khi trẻ có thể ngồi được bô các mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ một cách từ từ và dịu dàng tránh gây căng thẳng, gay gắt với bé. Các mẹ có thể phối hợp mặc tả và tập “xi” cho trẻ để có thể có thời gian cho nghỉ ngơi cho các mẹ.

Nói tóm lại, tập xi cho trẻ em ở độ tuổi thích hợp, và việc hình thành thói quen vệ sinh tốt cho trẻ giúp bố mẹ yên tâm vì loại bỏ được nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chức năng của một số cơ quan trên cơ thể bé, cũng như có ích cho việc nuôi dạy khi mà chúng ta đã quá bận rộn trong cuộc sống hằng ngày.[content_block id=649]

Tin liên quan:

4.5 (90%) 2 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *