HomeChia Sẻ Kiến Thức

Có nên cắt tóc cho bé vào ngày rằm – mùng 1 không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Một chị bạn vừa tâm sự với mình như thế này:  “Mình thấy thắc mắc quá. Bé nhà mình cứ lúc nào tóc dài quá hoặc mẹ rảnh là mình tiến hành cắt tóc ngay cho con vì sợ con nóng bức và mình cũng không chịu được khi trông thấy cục cưng của mình không được mát mẻ, gọn gàng.Vậy nhưng các chị bạn bè, anh em của mình nhiều người lại cho rằng mẹ nên xem xét kĩ ngày cắt tóc cho bé, tránh cắt tóc ngày rằm hoặc mồng 1 con vì sợ con ốm. Liệu có nên cắt tóc cho bé vào ngày rằm mùng 1 hay không?

Tin liên quan :

Quan niệm dân gian về mái tóc

Chắc hẳn đó cũng là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ. Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy mà nhiều ông bố bà mẹ đều tin rằng việc cắt tóc cho bé vào ngày rằm hay mồng một là không may mắn sẽ khiến trẻ dễ bị ốm. Cũng có quan điểm ngược lại cho rằng, cắt tóc cho bé vào đầu tháng hay mồng 1 sẽ giúp bé khỏe mạnh, tránh được bệnh tật và gặp nhiều may mắn. Vậy thực hư về việc lựa chọn ngày lành cắt tóc cho bé có thật sự mang lại may mắn, sức khỏe? Có thật như vậy không?

Ông cha ta xưa quan niệm khá nặng nề rằng mái tóc gắn liền với sinh mạng con người, “mái tóc là gốc con người”. Một mái tóc khỏe đẹp, suôn mượt tự nhiên là điềm báo cho một cuộc sống an nhàn, thảnh thơi, tâm tính lương thiện. Cho nên rất nhiều lời truyền miệng cho rằng người mẹ khi mang thai nếu sơ ý cắt tóc đồng nghĩa với việc rút ngắn tuổi thọ của em bé nên dân gian tuyệt đối kỵ việc cắt tóc khi mang thai.

Đối với trẻ nhỏ cũng vậy, việc cắt tóc là không thể tùy tiện. Quan niệm dân gian cho rằng tóc cũng giống như lông chân hay lông tay của trẻ, đều tượng trưng cho dương khí. Nếu tùy tiện cắt tóc cho trẻ vào những ngày xấu sẽ vô tình làm cho dương khí suy yếu, âm khí dễ xâm nhập, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ khiến trẻ dễ quấy khóc, dễ ốm.

Tuy nhiên những quan niệm trên đều là quan niệm truyền miệng, không hề có cơ sở khoa học.

Y học tiến bộ ngày nay cho rằng, việc cắt tóc trong thai kỳ sẽ giúp thai phụ thấy thoải mái hơn nhiều và cắt tóc cho trẻ cũng là việc tốt nên được tiến hành thường xuyên.

Lợi ích của việc cắt tóc cho trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, làn da trẻ lúc này khá mỏng, tuyến mồ hôi vẫn còn hoạt động yếu đặc biệt ở vùng đầu của bé. Việc cắt tóc thường xuyên cho bé sẽ giúp các nang lông ở vùng đầu thông thoáng hơn, đảm bảo cho bé sự thoáng mát và thoải mái, tránh hiện tượng nóng, bí ở vùng đầu.

Đồng thời theo một số quan niệm, cắt tóc cũng kích thích tóc trẻ mọc nhanh hơn, khỏe hơn.

Hơn nữa cắt tỉa tóc thường xuyên cũng đảm bảo cho bé yêu của bạn có một diện mạo “chỉnh chu”, “thời thượng” nhất theo sở thích của bố mẹ.

Thông tin thời trang bổ sung cho các mẹ  >> Tóc ngắn nên mặc đầm gì: Xem ngay >>  http://mattinofashion.com/b/toc-ngan-nen-mac-dam-gi/

Kiêng cắt tóc ngày rằm, mùng 1 dưới góc độ khoa học?

TS Nguyễn Ngọc Mai (Viện Nghiên cứu Con người) cho rằng, quan điểm tâm linh của người Việt cho rằng tóc là một bộ phận của con người, không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể đầu năm mới, đầu tháng mới bởi cắt là mất, cắt là có thể gặp những chuyện không suôn sẻ, hoặc hay ốm đau.

Chính vì vậy nhân viên những tiệm cắt tóc, gội đầu hầu như được nhàn nhã trong vài ngày đầu tháng, bởi lượng khách đến cắt tóc vào những ngày này rất ít. Quan niệm này cũng không ngoại lệ đối với trẻ nhỏ.

Thực ra những kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học nào cả, phần lớn do truyền miệng.

Thực chất chưa có khảo sát xã hội học nào chứng minh quan niệm trên là đúng hay sai. Trong một số trường hợp có sự trùng hợp ngẫu nhiên, nên người ta mặc nhiên coi sự hên xui là 50/50. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vốn là câu nói cửa miệng của người Việt.

Cho nên có thể kết luận rằng việc kiêng cắt tóc cho trẻ vào đầu tháng hay ngày rằm hoàn toàn là quan niệm dân gian, chưa có khảo nghiệm khoa học để đánh giá.

Một số lưu ý cho mẹ

Như vậy mẹ không nhất thiết phải lựa ngày để cắt tóc cho bé, tránh ngày rằm hoặc mùng 1 . Điều mẹ cần làm là phải xác định được khi nào thì bé nhà mình cần phải cắt tóc. Không có ai quy định về thời điểm cắt tóc cho con cả, vì tóc mỗi bé mỗi khác (về độ dày, dài, mọc nhanh hay chậm…), mẹ nên cắt tóc cho bé khi tóc gần chạm vào mắt bé, hoặc gây vướng víu khó chịu cho bé.

Nếu bạn muốn cắt tóc cho bé ở tiệm thì hãy tìm hiểu trước xem nơi nào có kinh nghiệm cắt tóc cho trẻ nhỏ và gọi điện hẹn trước, tránh trường hợp đường đột ghé vào một tiệm cắt tóc nào đó, khi này ai còn rảnh thì sẽ cắt cho con bạn và bạn không thể đòi hỏi gì hơn.

Nếu bạn tự cắt tóc tại nhà cho bé thì nên lựa chọn khoảng thời gian bé vui vẻ cười đùa trong ngày nhất, đó có thểlà lúc bé vừa ngủ dậy vào buổi sáng hoặc sau khi cho bé ăn trưa vì đây là khoảng thời gian mà bé không quấy khóc, khó chịu như vậy sẽ dễ dàng cho bạn.

Lời khuyên là không nên cắt tóc cho bé dưới 12 tháng tuổi vì đây là giai đoạn mà da đầu bé rất mỏng và dễ bị tổn thương. Nếu sau khi cắt mà tóc bé mọc chậm thì sẽ không bảo vệ được da đầu. Còn khi tóc bé có tốc độ mọc nhanh thì bạn có thể chọn thời điểm sớm hơn.

Mẹ tuyệt đối không cắt tóc khi cảm thấy bé mệt mỏi dù là chỉ bị cảm hay đau bụng.

Đối với trẻ nhỏ, một sai lầm mà các mẹ dễ mắc phải là nghĩ rằng cắt tóc khi trẻ đang ngủ sẽ dễ dàng hơn vì bé không biết chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, việc này chỉ làm cho bé hoảng sợ nếu chẳng may thức giấc bất thình lình.

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào

Sau đây tên cho con xin được tổng hợp lại những ghi chép để chia sẻ với hy vọng sẽ có ý nghĩa tích cực với mọi người.

 • Mùng 1: Xấu, cuộc sống ngắn ngủi.
 • Mồng 2: Xấu, bị vu oan, bị điều tai tiếng.
 • Mồng 3: Tốt, có được sự no đủ về vật chất.
 • Mồng 4: Tốt, tăng trưởng những điều tốt lành.
 • Mồng 5: Tốt, thịnh vượng.
 • Mồng 6: Tốt, tinh thần thư thái, sáng suốt trong công việc.
 • Mồng 7: Xấu, bị dính đến kiện tụng.
 • Mồng 8: Tốt, cuộc sống dài lâu.
 • Mồng 9: Tốt, tiếp nhận được năng lượng tốt.
 • Mồng 10: Tốt, có khả năng hoàn thành những dự định lớn.
 • Ngày 11: Tốt, có được sự thông minh.
 • Ngày 12: Xấu, dễ rơi vào cảnh nghèo nàn thấp kém.
 • Ngày 13: Tốt, thọ mạng được kéo dài.
 • Ngày 14: Tốt, tăng trưởng sự sung túc nhàn hạ.
 • Ngày 15: Tốt, gặp nhiều may mắn.
 • Ngày 16: Xấu, gặp nhiều trở ngại.
 • Ngày 17: Tốt, gặp điều tốt lành.
 • Ngày 18: Xấu, hay bị mất mát tài sản.
 • Ngày 19: Tốt, thọ mạng được kéo dài.
 • Ngày 20: Tốt, có được sự no đủ về vật chất.
 • Ngày 21: Xấu, dễ bị ốm đau bệnh tật.
 • Ngày 22: Tốt, tăng trưởng sự no đủ.
 • Ngày 23: Tốt, tăng trưởng sự sung túc, nhàn hạ.
 • Ngày 24: Tốt, có nhiều niềm vui.
 • Ngày 25: Xấu, dễ bị mắc bệnh tật.
 • Ngày 26: Tốt, sức khỏe ổn định, tinh thần hưng phấn.
 • Ngày 27: Tốt, mãn nguyện và vui vẻ.
 • Ngày 28: Xấu, gặp điều bất hòa dẫn đến tranh chấp.
 • Ngày 29: Xấu, dễ bị lừa gạt.
 • Ngày 30: Tốt, tẩy trừ tác hại của mọi hành động tiêu cực.

Mong rằng những ai quan tâm và có niềm tin vào việc nhỏ bé này sẽ gặp nhiều sự cát tường, an lành trong công việc và trong cuộc sống.

Chú ý: Đối với trẻ sơ sinh có 2 khoảng thời gian để cắt tóc là tròn 1 tháng tuổi và 1 tháng 10 ngày vì theo quan niệm dân gian đó là lúc hết cữ. Tuy nhiên nếu rơi vào những ngày không nên cắt thì có thể lùi lại vào những ngày tốt hãy cắt cho bé.

Đối với những tháng thiếu thì không thể coi ngày 28, 29 là ngày 30 cuối tháng mà vẫn phải xem như ngày thông thường trong tháng. XEM NGAY tại: http://diembaoaz.com

Hi vọng qua một số chia sẻ có nên cắt tóc cho bé vào ngày rằm trên thì các mẹ có thể rút ra cho mình những  kinh nghiệm cần thiết trong việc cắt tỉa tóc cho bé cũng như đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình!

Xem thêm :

4.5 (90%) 2 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *