HomeChia Sẻ Kiến Thức

Nhà có trẻ em nên nuôi chó gì phù hợp và tốt nhất?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nếu gia đình bạn đều yêu thích những chú chó đáng yêu thì ngại gì mà không tìm ngay một em về chăm và bầu bạn. Tuy nhiên nếu nhà có trẻ em nên nuôi chó gì phù hợp nhất?  Đó là điều bạn cần tìm hiểu bởi vì phải nghĩ mọi thứ tốt nhất cho con yêu của mình trước tiên. Hãy xem chúng tôi gợi ý cho bạn những giống chó nào thích hợp nhất nhé.[content_block id=647]

Nhà có trẻ em mà nuôi chó có lợi gì không?

Chó là một loài vật đáng yêu và có những giá trị phẩm chất rất tốt đẹp và đáng quý mà con người có thể học tập, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ nếu được vui chơi cùng con chó cưng từ nhỏ thì trẻ sẽ được hình thành nên những tính cách và phẩm chất tốt đẹp hơn, một bạn chó sẽ giúp trẻ em hiểu thế nào là tình bạn, tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ trong thế giới trẻ thơ.

Theo một nghiên cứu công bố ngày 9/7, những em bé hay chơi đùa với chó nuôi thường ít mắc các bệnh nhiễm trùng tai và bệnh về đường hô hấp hơn so với những em bé trong nhà không có vật nuôi.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ không giải thích nguyên nhân tại sao, nhưng gợi ý việc nô đùa với chó nuôi ở ngoài trời trong một khoảng thời gian có thể tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

Dưới đây là danh sách những loài chó gợi ý để các bậc phụ huynh lựa chọn.

Nếu nhà bạn có ý định nuôi chó mèo thì đừng bỏ qua bài viết này : Tông đơ cắt lông chó

1. Chó Labrador

Giống chó Labrador là loài chó phù hợp nhất đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Loài chó này hội tụ tất cả những phẩm chất vô cùng tuyệt vời, chúng là một con chó thông minh, đặc biệt trung thành và tận tâm đối với gia đình, cũng là một người bạn vui vẻ, thân thiện, tình cảm, kiên nhẫn và đáng tin cậy đối với trẻ nhỏ.’

Nguồn gốc

Giống chó Labrador Retriver có tổ tiên là Greater Newfoundland, cũng là tổ tiên của giống chó Newfoundland của Canada ngày nay. Greater Newfoundland

Đặc điểm tính cách

Giống chó Labrador nổi tiếng với bản tính điềm tĩnh, dũng cảm và trung thành, chúng là một loài vật nuôi đáng tin cậy và rất hữu ích trong gia đình với việc canh gác và bảo vệ, đây là một loài chó đồng hành tốt trong công việc và săn bắn. Không chỉ hữu ích, loài chó Labrador còn rất tình cảm và thân thiện, chúng rất tốt với trẻ em và những con chó khác, tuy nhiên khá hung dữ và cảnh giác với người lạ.

Loài chó này thuộc hạng những dòng chó rất thông minh và rất nhanh nhẹn, chúng vừa điềm tĩnh lại vừa rất năng động, chúng có sở thích bơi lội, chạy nhảy, thích tìm kiếm đồ vật, canh gác và kéo đồ. Đây là loài chó rất dễ huấn luyện, chúng sẽ rất tuân lệnh chủ nhân.

Giống chó Labrador có tuổi thọ từ 10 – 12 năm. Đây là một giống chó có sức khỏe rất tốt, tuy nhiên ở độ tuổi còn nhỏ thì chúng có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe về xương như sai khớp xương bánh chè, loạn sản xương hông, vai, khuỷu tay, bệnh teo cơ và bệnh về mắt như chứng teo võng mạc.

2. Golden Retriever

Chó Golden Retriever là loài chó Golden rất trung thành và hữu ích, chúng có thể canh giữ nhà cửa, bảo vệ và chơi đùa cùng trẻ nhỏ, người bạn Golden này đặc biệt cư xử tốt với trẻ em và có thể chịu đựng được sự quấy phá của trẻ mà không hề khó chịu.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của giống chó này là sự phối hợp của nguồn gen của loài chó lông vàng thẳng Wavy-Coated Retriever với loài chó săn nước Tweed Water Spaniel, sau đó chúng tiếp tục được lai tạo với dòng chó đánh hơi Bloodhounds và một số giống chó Setters

Đặc điểm

Giống chó Golden Retriever có bản tính rất thân thiện và nhẹ nhàng, chúng rất tình cảm đối với mọi người trong gia đình và luôn nhẹ nhàng và cư xử tốt đối với trẻ em trong nhà. Đây là loài chó rất tận tâm và trung thành đối với chủ, chúng rất ngoan ngoãn và dễ huấn luyện. Loài này cũng khá hòa nhã, cởi mở với người lạ và những loài vật khác.

3. Chó săn vịt trời Canada

Chó săn vịt trời Canada là dòng chó săn rất nhanh nhẹn và thông minh, tuy thuộc dòng chó săn mồi nhưng những chú chó này lại là người bạn vô cùng ngọt ngào và vui vẻ với trẻ nhỏ, chúng sẽ giúp con của bạn trở nên nhanh nhẹn, năng động và yêu đời hơn đấy. Tuy nhiên người bạn này sẽ phù hợp với trẻ lớn tuổi hơn.

Giống chó Golden Retriever rất hiếu động vì vậy nên cho chúng đi dạo và chạy bộ hàng ngày. Giống chó này cũng dễ tăng cân vì vậy không nên cho chúng ăn quá no trong một bữa ăn.

Giống chó Golden Retriever có tuổi thọ từ 10 – 13 năm. Loài này thường gặp số vấn đề sức khỏe như suy giáp, các bệnh về xương và mắt, nên đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

4. Giống chó săn Beagle – Beagle dog

Giống chó Beagle – Chó săn Beagle nhỏ gọn và nhiệt huyết, chúng là những người bạn đồng hành cho những người yêu thích sự năng động và cởi mở, loài vật nuôi tuyệt vời để chơi cùng trẻ em.

Nguồn gốc

Nguồn gốc giống chó săn Beagle chưa được xác định rõ ràng, chúng được cho là có nguồn gốc từ người La Mã mang sang Anh từ thế kỷ 19. Giống chó này có thể được lai tạo giữa các giống chó Harrier, có săn Talbot (nay đã tuyệt chủng) và một số giống chó săn bản địa Anh khác. Những con chó săn này được tạo ra với kích thước nhỏ để săn bắt các loài động vật như thỏ, cáo.

Đặc điểm tính cách

Giống chó săn Beagle có một bản tính vui vẻ và năng động, chúng rất ngọt ngào, nó là một vật cưng tuyệt vời đối với những gia đình có trẻ em. Chúng biết cách bày trò để giải trí và tạo ra niềm vui cho người khác. Chúng rất vâng lời và đôi khi nghịch ngợm một cách đáng yêu. Tính cách hiếu động và cũng rất hiếu kỳ nên loài vật nuôi này sẽ rất hợp với những ai có tính cách cởi mở và vui vẻ.

Chăm sóc

Giống chó săn Beagle có khả năng chịu đựng cao nên không khó để chăm sóc chúng. Chỉ cần chúng được thường xuyên vận động và đi dạo. Chúng rất thân thiện tuy nhiên phải luôn dùng dây xích khi đi dạo với chúng, vì chúng thường hiếu động.

Sức khỏe

Giống chó săn Beagle có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Giống chó này rất khỏe mạnh, tuy vậy cũng giống như những giống chó khác chúng có khả năng mắt các vấn đề sức khỏe như sai khớp xương bánh chè, tăng nhãn áp, bệnh động kinh, teo võng mạc trung tâm tiến bộ (CPRA), suy giáp, khô mắt (KCS), đục thủy tinh thể. Chúng cần được kiểm tra mắt theo định kỳ.

5. Chó Bull Pháp

Nếu bạn mong muốn tìm cho con mình một “người bạn chó” thông minh, hài hước và thân thiện thì một chú chó Bull Pháp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để đồng hành trong gia đình đấy. Người bạn nhỏ này rất biết cách chơi đùa với trẻ con, trẻ sẽ không lo bị buồn chán với những chiêu trò tinh nghịch của chú chó cưng, tuy hiếu động nhưng giống chó Bulldog Pháp đã phát triển mạnh mẽ ở Pháp và châu Âu, sức quyến rũ của chúng đã lan rộng đến Hoa Kỳ.

Nguồn gốc

Giống chó Bull Pháp có nguồn gốc tổ tiên từ giống chó Bulldog của Anh. Vào năm 1860, loài chó Bulldog Anh được đưa sang Pháp từ những người di cư, sau đó các nhà lai tạo cho giống Pháp đã bắt đầu lai tạo dòng Bulldog của Anh này với giống có sục Pháp và kết quả tạo ra một dòng chó mới như là một phiên bản thu nhỏ từ giống chó Bull Anh.

Đặc điểm tính cách

Giống chó Bull Pháp – French Bulldog có tính cách vui nhộn, thân thiện, nghe lời và tình cảm. Bản tính hiếu động, tinh nghịch và hài hước nên chúng rất thích chơi và pha trò giải trí với mọi người trong gia đình của mình, đặc biệt chúng rất thích đùa nghịch với trẻ con trong nhà. Chúng cũng rất thích được chủ âu yếm và thể hiện tình cảm.

Loài Bull Pháp này rất lanh lợi và thông minh, tuy nhiên cũng khá ồn ào. Chúng thân thiện nhưng cũng rất cảnh giác và thận trọng trong việc canh giữ tài sản cho chủ nhân. Đây là loài vật nuôi rất dễ huấn luyện, bản tính thân thiện khiến chúng rất dễ hòa đồng với những người khác nhau, tuy nhiên chúng rất trung thành với chủ nhân duy nhất của mình. Chúng cũng hòa đồng với những loài chó và vật nuôi khác.

Sức khỏe

Giống chó Bull Pháp – French Bulldog có tuổi thọ từ 10 – 12 năm. Giống chó này có thể gặp các vấn đề về mắt và đường hô hấp, chúng cũng dễ bị bệnh khớp, rối loạn thần kinh cột sống, khuyết tật tim. Chúng cũng thường thở khò khè, ngáy và bị khó tiêu Đừng cho cúng ăn quá no trong 1 bữa.

6. Giống chó Boxer – Chó võ sĩ

Giống chó Boxer còn được gọi là chó võ sĩ bởi thân hình không to lớn nhưng rất mạnh mẽ, chúng có thể đứng bằng hai chân và chiến đấu như những võ sĩ đấu quyền anh thực thụ, tuy có vẻ dữ dội nhưng chúng cũng là một loài vật nuôi thân thiện, tình cảm và đặc biệt trung thành, chúng rất biết cách thể hiện tình cảm và trở thành một người đồng hành hữu ích trong mọi gia đình

Nguồn gốc

Giống chó Boxer là một giống chó có nguồn gốc từ Đức. Giống chó này ban đầu được lai tạo từ 2 giống chó Đức là Bullenbeiszer và Barenbeiszer, sau đó được tiếp tục thêm vào giống chó Bulldog. Chó Bullenbeisser đã ra đời và được sử dụng để để săn bò rừng, kéo xe và chăn dắt đàn gia súc.

Đặc điểm tính cách

Giống chó Boxer có bản năng cảnh giác và thận trọng. Tuy vậy chúng cũng rất thân thiện, vui vẻ, tình cảm và trung thành. Chúng rất quyến luyến bên chủ và đối xử tốt với trẻ em. Loài vật nuôi Boxer thường có thói quen nhảy chồm lên người thân khi thể hiện tình cảm.

Chúng có một bản tính rất hiếu động, tò mò và thích chơi đùa, đặc biệt là thích tham gia vào các cuộc đua. Chúng rất thông minh nhưng cũng khá bướng bỉnh. Nếu được rèn luyện tốt thì chúng sẽ rất thân thiện với các loài chó và vật nuôi khác

Chăm sóc

Giống chó Boxer phù hợp sống trong điều kiện căn hộ, tuy nhiên cũng cần có không gian để chúng vận động và tập luyện, cần cho chúng chạy bộ hàng ngày và luyện tập các hoạt động mạnh như kéo xe hoặc nhảy cao, chúng rất thích đùa nghịch với bóng và các đồ chơi. Loài vật nuôi này không thích nghi với thời tiết nóng quá và lạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng.

Sức khỏe

Giống chó Boxer như tên gọi của nó chó võ sĩ, chúng rất khỏe mạnh và không dễ bị mắc các vấn đề về sức khỏe. Tuổi thọ trung bình của chúng từ 11 – 14 năm.

7. Giống chó Cavalier King Charles Spaniel – Chó Kỵ Sĩ

Giống chó Cavalier King Charles Spaniel còn có tên là English Toy Spaniel và được gọi ngắn gọn là Chó Kỵ Sĩ, bởi xuất xứ của chúng từ dòng giống vật nuôi được giới hoàng gia quý tộc yêu thương chiều chuộng, với vẻ ngoại hình đáng yêu cùng bản tính hiền lành, trung thành và cũng hữu ích trong việc săn bắt các loài thú nhỏ, tên của giống chó này được đặt bởi vị Vua Charles Đệ Nhị, Tây Ban Nha phong hiệu. Cho đến hiện nay giống chó này đã trở thành một vật cưng phổ biến khắp mọi nhà ‘

Đặc điểm tính cách

Cavalier King Charles Spaniel (English Toy Spaniel) là giống chó vật nuôi rất dễ tính và rất năng động, chúng thích khám phá, cởi mở và thân thiện. Chúng thường hoạt bát và vui tươi, đặc biệt rất tình cảm và luôn biết cách tạo niềm vui cho chủ của chúng. Đây là loài vật nuôi có khả năng mang lại hạnh phúc và tình cảm cho gia đình, chúng luôn ve vẩy đuôi để thể hiện tình cảm.

Giống chó này cũng rất thông minh và nghe lời, rất dễ dàng để huấn luyện. Bản tính cởi mở nên chúng rất thích kết bạn, chúng hòa thuận với những con chó và vật nuôi khác. Loài vật nuôi Cavalier King Charles Spaniel được cho là phù hợp để làm bạn với người già hơn và trẻ nhỏ.

Chăm sóc

Giống chó Cavalier King Charles Spaniels phù hợp cuộc sống căn hộ, chúng khá hiếu động vì vậy cần có không gian tự do để chúng có thể chạy nhảy và vui chơi, đừng nên nhốt chúng ở ngoài. Loài vật nuôi nay cũng khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết nóng nực. Nên cho nó tự do đi dạo ở ngoài thường xuyên mỗi ngày 2 tiếng.

Sức khỏe

Giống chó Cavalier King Charles Spaniel có tuổi thọ từ 9-14 năm. Giống chó này có thể gặp các vấn đề sức khỏe nhẹ như sai khớp xương bánh chè, chứng loạn sản xương hông của chó (CHD), loạn sản võng mạc và một số chứng bệnh di truyền về mắt, tai.

8. Giống chó Portuguese Water Dog – Chó săn nước Bồ Đào Nha

Giống chó Portuguese Water Dog thuộc dòng chó săn nước có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, đây là giống chó được nuôi phổ biến ở các vùng có biển đảo và dần trở thành một loài vật nuôi đồng hành trong gia đình với những phẩm chất tuyệt vời của một loài chó trung thành, tận tụy, tình cảm và vui vẻ. “Đệ nhất cẩu” sống trong nhà trắng của tổng thống Mỹ Obama thuộc dòng chó Portuguese Water Dog. Tìm hiểu về giống chó săn nước Bồ Đào Nha

Đặc điểm tính cách

Chó săn nước Bồ Đào Nha có bản tính khá sôi nổi, dễ chịu và vui vẻ, chúng cũng rất trung thành và tình cảm, loài chó này thường thân thiện với tất cả mọi người, chúng cũng đối tốt với trẻ nhỏ và hòa thuận với những loài vật khác.

Loài chó này có chịu đựng dẻo dai, đôi lúc chúng khá trầm tĩnh, chăm chỉ, tận tụy và tốt bụng, đây cũng là loài chó vô cùng thông minh và dễ huấn luyện, chúng có khả năng linh hoạt trên mọi địa hình và có thể trông nhà rất tốt.

Điều kiện sống & Chăm sóc

Giống chó Portuguese Water Dog có thể sống ngoài trời trong khí hậu mát mẻ, loài chó này cần dược vận động hàng ngày như đi dạo, chạy bộ, bơi lội và leo trèo, loài chó này cần phải thường xuyên được giao nhiệm vụ để làm việc bởi bản tính của chúng rất chăm chỉ và thích được làm việc.

Sức khỏe

Chó săn nước Bồ Đào Nha có tuổi thọ trung bình từ 10 – 14 năm. Loài chó này dễ bị các vấn đề về sức khỏe vị thành niên cần lưu ý như bệnh loạn sản, bệnh cơ tim, teo võng mạc và hội chứng co giật.

Các bậc cha mẹ cần tham khảo để chọn cho con mình một chú chó như ý nhé.[content_block id=649]

Tin liên quan:

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *