HomeChăm Sóc

Trẻ em đi ngoài có mùi trứng thối thì phải làm sao?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Quan tâm chăm sóc, lo lắng đến vấn đề ăn ngủ của bé tất nhiên là một chuyện thiết yếu rồi. Nhưng những vấn đề liên quan đến đại tiện của bé mẹ cũng nên hết sức chú ý nhé. Bé có thể đi ngoài ra những mùi rất khó chịu, điển hình là mùi trứng thối. Nhưng nếu mẹ chưa có kinh nghiệm thì sẽ rất khó để xử lí chuyện này, vậy hãy đọc bài viết sau để giải đáp việc trẻ em đi ngoài có mùi trứng thối thì phải làm sao nhé.

tre-di-ngoai-co-mui-trung-thoi
Trẻ em đi ngoài có mùi trứng thối thì phải làm sao?

Phân của bé thế nào được xem là bình thường khi đi ngoài?

Đầu tiên mẹ cần phải hiểu thêm một số điều về các loại phân của bé, để khẳng định là bé hoàn toàn bình thường.

Phân su: Là loại phân có màu xanh đen, đặc dính, không hôi và rất khó làm sạch. Đây là những chất thải được bài tiết từ ruột, dạ dày, nước mật tế bào biểu mô, lông thai, mỡ thai, nước ối thai nhi đã nuốt vào tạo thành. Loại phân này được bé bài tiết khi chào đời vừa tròn 24 – 48 tiếng đồng hồ.

Tuy loại phân này khá khác với phân bình thường về hình dạng và màu sắc nhưng mẹ đừng lo lắng, vì lần đầu tiên bài tiết này đã báo hiệu cho mẹ biết rằng đường ruột của con đã bắt đầu hoạt động đó.

Sau 3 ngày, khi bé uống sữa mẹ, mỗi ngày sẽ đi ngoài từ 5 đến 6 lần. Phân của bé thường có màu vàng, mềm và mùi hơi chua chứ không thối.

Nếu cho bé sử dụng sữa ngoài, thì mỗi ngày sẽ đi từ 2 đến 4 lần. Phân lúc này sẽ có màu vàng nhạt, hơi cứng và mùi thối. Vậy nếu trong trường hợp này mà mẹ thấy phân của bé có mùi thì cũng đừng quá lo lắng nhé, đây là chỉ là một hiện tượng bình thường thôi.

Lí do về việc trẻ em đi ngoài có mùi trứng thối

Ngoài những trường hợp trên được xem là bình thường, khi bé đi ngoài có mùi, đặc biệt là mùi trứng thối thì mẹ cần hết sức lưu ý. Mùi thối đó bắt nguồn từ một số lí do sau:

– Khi bé bị rối loạn tiêu hóa:

Khi bụng tiêu hóa kém, bị tiêu chảy do dị ứng thực phẩm, hay thậm chí bé còn có thể bị nhiễm trùng đường ruột, thì phân sẽ có mùi trứng thối. Mẹ cần chú ý thực phẩm mình đã sử dụng để cung cấp sữa an toàn nhất cho bé nhé.

– Khi bé sử dụng thuốc kháng sinh:

Có nhiều trường hợp bé bị bệnh và phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, phân của bé cũng sẽ có mùi thối vì loại thuốc này có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn hại và lợi. Khi đi ngoài, vi khuẩn sẽ đi theo và gây ra mùi hôi thối.

– Bé có nguy cơ bị bệnh xơ nang:

Khi cơ thể bé thiếu nhiều chất dinh dưỡng hay phổi bị tổn thương (có thể do thời tiết chuyển lạnh đột ngột), bé sẽ có nhiều khả năng bị bệnh xơ nang. Bệnh này có khả năng gây tổn thương các tuyên ngoại tiết, dẫn đến các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và thiểu năng tụy ở trẻ.

Đây là một bệnh lý hết sức nghiêm trọng có thể làm thay đổi tính nhất quán và mùi phân.Vậy nên mẹ hãy chú ý nếu bé đi ngoài không đều đặn hay phân thường có mùi thối thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ kịp thời nhé.

– Khi cơ thể bé không dung nạp đủ Lactose:

Nguyên nhân chính của việc này là do ruột non bé khó tiêu hóa được đường lactose có trong sữa (bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức). Khi đó, lactose kia sẽ được chuyển xuống ruột già, các vi khuẩn sẽ phân hủy loại đường này thành chất lỏng và khí, khiến cho bé bị tiêu chảy và phân thường có mùi thối.

– Khi bé bị nhiễm vi rút Rota:

Virut Rota là một chủng virus dạng vòng – thủ phạm chính của tình trạng nhiễm trùng đường ruột ở trẻ gây tiêu chảy. Và dấu hiệu đầu tiên để mẹ nhận biết bệnh này có ở bé là mùi thối của phân. Mẹ hết sức chú ý để kịp thời chữa trị cho bé, tránh gây trường hợp xấu nhất nhé.

Vậy khi trẻ đi ngoài có mùi trứng thối thì phải làm sao?

Bé đi ngoài có mùi thối và nhiều nguy cơ mắc bệnh như vậy phần lớn cũng là do chế độ ăn uống của mẹ. Để ngăn ngừa việc này, điều thiết yếu nhất phải làm là mẹ phải cải thiện ngay chế độ ăn uống. Mẹ cần ăn uống lành mạnh thì mới đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe bé được tốt nhất chứ.

Một số loại thực phẩm cho mẹ như: rau đay, rau ngót, đu đủ xanh hầm giò heo (giúp có nhiều sữa), cà chua, cà rốt, quả sung và các loại hạt, đậu (bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu). Ngoài ra mẹ nên thường xuyên ăn sữa chua vì nó rất tốt cho đường ruột của bé đấy. Bên cạnh những thực phẳm đó, mẹ cũng đừng quên cung cấp đầy đủ thịt cá và trứng nhé.

Đối với trường hợp mẹ cho bé uống sữa ngoài, khi phân có mùi trứng thối thì mẹ hãy ngưng sử dụng và nên tới bác sĩ để được tư vấn, thay đổi loại sữa khác. Bạn biết không, đôi khi sữa không phù hợp cũng có thể gây cho bé nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn cả việc đi ngoài có mùi trứng thối đấy.

Với tất cả các trường hợp phân có mùi, mẹ nên cho trẻ uống men tiêu hóa, nếu không giảm thì đưa tới bác sĩ để kiểm tra và chữa trị kịp thời. Riêng vấn đề trẻ đi ngoài có mùi trứng thối thì phải làm sao, chúng ta có thể biết cách xử lý cơ bản thông qua những chia sẻ vừa rồi. Mẹ Rô chúc các mẹ nuôi dạy con khéo nhé.

5 (100%) 2 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *