HomeChăm Sóc

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Cách chăm sóc mẹ cần xem ngay

Like Tweet Pin it Share Share Email

Giai đoạn còn nhỏ, con phát triển, lớn lên từng ngày từng giờ. Trong từng giai, trẻ có những dấu hiệu phát triển khác nhau mà có những cách chăm sóc khác nhau. Khi cu Rô được 4 tháng tuổi mình cũng đã tìm hiểu nhiều nên hôm nay mới có bài trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì? Cách chăm sóc mẹ cần xem ngay để chia sẽ cho các mẹ có trẻ 4 tháng tham khảo.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-4-thang-tuoi
Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Cột mốc và sự phát triển trẻ 4 tháng tuổi

Cân nặng

Từ lúc mới sinh ra đến giai đoạn con biết đi biết nói thì sự phát triển của con được bố mẹ theo dõi từng ngày. Đặc biệt giai đoạn 4 tháng tuổi trẻ bước qua sự phát triển khác. Cân cân nặng của trẻ cũng thay đổi rõ rệt. Ku Rô nhà mình khi được 4 tháng mình cũng quan tâm tới cân nặng lắm các mẹ ơi. Khi đó nếu không tìm hiểu thì mình cũng không biết Rô như vậy cân nặng đã đúng chuẩn chưa.

Trẻ 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đủ chuẩn? Cân nặng con mình lúc 4 tháng tuổi như vậy có vượt qua mức béo phì hay beo (gầy ) so với mức chuẩn không. Sau đây là chuẩn cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi mà mình đã tìm hiểu. Tuy nhiên cân nặng lúc này của trẻ cũng phụ thuộc vào trọng lượng của trẻ lúc mới sinh. Thông thường trẻ 4 tháng tuổi có cân nặng gấp đôi lúc mới sinh. Nếu trẻ không đạt được chuẩn thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám, kiểm tra chế độ dinh dưỡng của trẻ nhé.

  • Cân nặng bé trai 4 tháng tuổi  khoảng: 5,7 – 7,6 kg.
  • Cân nặng bé gái 4 tháng tuổi khoảng: 5,3 – 6,9 kg.

Chiều cao

Ngoài cân nặng thì chiều cao của trẻ cũng được các bà mẹ quan tâm trong từng giai đoạn. Với giai đoạn 4 tháng tuổi chiều cao của trẻ bao nhiêu là chuẩn. Bé nhà mình chiều cao như vậy có đạt chuẩn hay không? Bé nhà mình như vậy có thấp so với các bé khác hay không? Đây cũng là các câu hỏi mà mẹ Rô thắc mắc khi Rô được 4 tháng tuổi. Và đây là chuẩn chiều cao của trẻ 4 tháng tuổi các mẹ tham khảo nhé.

  • Chiều cao bé trai 4 tháng tuổi khoảng: 61,0 – 66,4 cm.
  • Chiều cao bé gái 4 tháng tuổi khoảng: 59,4 – 64,5 cm.

Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Vận động

Qua tháng thứ 4, cu Rô nhà mình có những hành động, vận động cũng nhiều hơn trước. Rô cứ đưa hai tay cầm hai bàn châm rồi đưa vào miệng. Thật dễ thương các mẹ ạ. Thật không có lời văn nào diễn tả được hành động của Rô lúc đó. Cũng như các đứa trẻ 4 tháng khác, Rô biết phối hợp hai tay để di chuyển đồ chơi, đôi khi còn biết lắc nhẹ để nó phát ra âm thanh nữa đó. Hai bàn chân cũng đưa lên huơ huơ cùng vời tay hoặc lại đập xuống nền.

Trẻ 4 tháng đã bắt đầu ngứa nướu, lợi nên cho tất cả các đồ chơi mà trẻ cầm được vào miệng rồi đó các mẹ ạ. Như thế trẻ mới có thể khám phá được thế giới xung quanh mình. Vì thế các mẹ nên cẩn thận với những đồ chơi nhỏ có thể làm bé bị hóc nhé. Cu Rô khi đó mình mua cho quả banh mềm để tập cầm nắm mà Rô vẫn đưa vào miệng để cắn luôn.

Ngoài ra, ở tháng thứ 4 bé đã lật cứng được rồi các mẹ, bé giữ đầu cũng khá tốt rồi nên có nhiều bé được bố mẹ tập ngồi. Khi Rô 4 tháng mình cứ nhớ Rô lật rồi ngóc đầu qua lại thật điêu nghệ. Nằm sấp mà Rô còn dùng hai chân đạp liên tục khi thấy điều gì thích thú đấy các mẹ.  Lúc đó Rô cũng cứng lắm cơ, có thể tự lật lại được luôn các mẹ ơi. Rồi Rô giống như người ta bơi ngửa, dùng hai chân đạp xuống rồi chòi người lên phía trên, thoáng qua Rô đã chòi lên được một đoạn luôn. Nhớ lại thấy thật đáng yêu.

Ăn, uống

Có nhiều bà mẹ có con 4 tháng tuổi cũng thắc mắc giờ cho con ăn dặm được chưa, nên cho con ăn dặm những gì trong giai đoạn 4 tháng này. Trẻ 4 tháng uống sữa gì là được? 4 tháng ăn được sữa chua, váng sữa chưa. Trẻ 4 tháng ăn được hoa quả gì? Trẻ 4 tháng uống được nước cam hay chưa… Đó là những câu hỏi mà các mẹ hay tìm hiểu khi con mình được 4 tháng tuổi. Thế nhưng mình đã tìm hiểu và cũng như các bác sĩ khuyên là trẻ 4 tháng nên tiếp tục bú mẹ.

Giai đoạn con 4 tháng tuổi thì các bà mẹ vẫn còn trong chế độ nghỉ sinh, chưa trở lại công việc nên vẫn còn bên con, vẫn cho con bú đều đặn được thì 4 tháng tuổi đừng vội cho trẻ ăn dặm các mẹ nhé. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng như nhau, cũng được nghỉ tới 6 tháng hay bên con trong suốt 6 tháng đầu được, mỗi người mỗi hoàn cảnh thì mình cũng khuyên các mẹ nên trữ sữa mẹ khi mẹ vắng nhà hoặc cho bé uống các loại sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi mà phù hợp với túi tiền của mình nữa nhé.

Các chuyên gia cũng đã khuyên trong giai đoạn 6 tháng thì chỉ cần bú sữa mẹ là đủ. Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rồi. Đặc biệt là nước thì trong sữa mẹ cũng đã chiếm khoảng gần 80% rồi nên các mẹ không cần bổ sung nước lọc hay nước trái cây như cam các mẹ nhé. Vì thế đối với trẻ 4 tháng tuổi mình khuyên không nên cho uống nước cam.

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi

Cùng với việc bú mẹ để lớn lên thì giấc ngủ của trẻ trong giai đoạn nhỏ cũng rất cần thiết đấy. Các mẹ nên nhớ là khoảng thời gian chìm vào trong giấc ngủ sâu ban đêm từ 10 giờ tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau là lúc hormone sinh trưởng của bé được sinh ra nhiều nhất để giúp bé đạt được sự phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ. Nên phải cho con ngủ đủ giấc và đúng giờ nữa các mẹ nhé.

Với trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ giấc thì mình cũng đã tìm hiểu khi Rô nhà mình được 4 tháng tuổi. Các mẹ có bé 4 tháng tuổi cũng nên tham khảo để cho con được ngủ đúng giờ và đủ giấc nhé. Trẻ 4 tháng trung bình một ngày phải ngủ được 11- 12 tiếng. Ban đêm trẻ ngủ nhiều hơn, khoảng 9- 12 tiếng. Ban ngày khoảng 0- 2,5 tiếng. Tuy nhiên các mẹ nên chia giấc ngủ của trẻ nhiều hơn để bé của mình có thể ti sữa đều đặn mà ngủ cũng đủ giấc nhé.

Chơi

Bé 4 tháng tuổi biết cầm nắm những đồ vật, mẹ nên đưa cho bé các đồ chơi an toàn, không gây nguy hại cho bé lúc chơi nhé. Lúc này mẹ có thể cho bé tập ngửi mùi nước hoa và các loại nước hoa khác nhau. Cho trẻ nghe nhiều thanh khác nhau từ băng đĩa, nghe các bài hát thiếu nhi.

Khi tắm, đối với những bé thích nước thì mẹ nên để bé tắm lâu hơn để bé có thể chơi đùa được nhiều hơn. Cho các hình chú vịt, con cá… các đồ chơi tắm cho bé để bé phát triển hơn. Bé đùa giỡn với nước, đạp nước cho văn lên tung té rồi cười khuấy chí. Hoặc bé lấy tay đập mạnh xuống nước rồi cười. Lấy tay cầm các bóng bóng xà phòng tắm cảu bé mà không biết đó là gì. Còn với các bé sợ nước thì mẹ nên tắm nhanh chứ đừng để bé phát khiếp vì tắm đấy nhé.

Đặc biệt bé đã biệt bé đã biết nghe những lời tán thưởng  của bố mẹ rồi nhé. Nên khi chơi với trẻ 4 tháng các mẹ nên khen những cố gắng của bé, cười với bé và ôm chặt bé. Như thế bé rất thích và mong muốn được chơi với bố mẹ. Khi 4 tháng tuổi trẻ đã có thể đáp lại các lời khen của bố mẹ bằng cách đạp chân vui mừng hoặc huơ huơ tay. Đó là cách trả lời với bố mẹ đấy các mẹ.

 Thị giác

So với trẻ sơ sinh thì thị giác trẻ 4 tháng tuổi được hoàn chỉnh rất nhiều. Trẻ 4 tháng tuổi có thể nhìn xa hơn khi trẻ còn ở 2 đến 3 tháng. Từ tháng thứ 4 trẻ có thể nhìn ra ngoài cửa sổ, mặc dầu trẻ thích nhìn những vật ở gần. Không những thế trẻ 4 tháng tuổi có thể nhìn được các màu sắc rực rỡ giống người  trưởng thành. Trong khi đó lúc mới sinh ra trẻ chưa phân biệt được các tông màu gần giống nhau như màu cam và màu đỏ, phải dựa vào việc nhìn những tông màu đối lập như màu trắng và màu đen.

Trẻ 4 tháng có thể phân biệt được đâu là bố đâu là mẹ, đâu là bà ngoại đâu là bà nội rồi đấy các mẹ. Nếu không thích ai mà người đó đến gần có thể bé khóc ré lên. Còn nếu thích thì vui mừng.

Bạn có thể xem video trẻ 4 tháng tuổi hoạt động rất đáng yêu và ngộ nghĩnh

Cách chăm trẻ 4 tháng tuổi

Uống sữa

Như trên mình đã nói. Với trẻ 4 tháng tuổi thì các mẹ nên cho bé uống hoàn toàn sữa mẹ. Vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ đã trở lại công việc của mình thì nên trử sữa mẹ trong tủ lạnh để bà nội ngoại chăm cho bú. Còn nếu các mẹ không đủ lượng sữa thì có thể cho trẻ uống sữa công thức phù hợp với trẻ mà phù hợp với túi tiền của mình nữa nhé.

Khi cho bé bú, các mẹ nên cho con bú đủ lượng sữa cần cho con để sau khi bú con có thể vui chơi thoải mái. Không những bú đủ lượng sữa mà các mẹ nên canh đều thời gian giữa các cữ sữa và cho bé bú đúng giờ để trẻ hấp thu tốt hơn nhé.

Để cho con bú đủ lượng sữa thì các mẹ nên ăn uống đầy đủ chất, và phải đủ 4 nhóm chính nhé. Uống nhiều nước và uống thêm sữa để tiết ra nhiều sữa cho con hơn. Thay vì cho con uống sữa ngoài thì  mẹ ăn uống nhiều hơn để cho con đủ sữa mà tốt nhất đối với bé yêu của mình nữa.

Giấc ngủ

Chăm con nhỏ phải cẩn thận từng li từng tí từ miếng ăn đến giấc ngủ. Con ngủ đúng giờ, đủ giấc thì mới phát triển tốt thì mẹ nên tập cho con nhé. Mấy giờ đi ngủ thì ngày hôm sau phải đúng giờ đó. Nhưng với giấc ngủ đêm thì với trẻ 4 tháng tuổi thì phải cho ti đêm. Các mẹ cũng phải canh đúng giờ cho ti nhé. Nếu hay quên thì nên đặt báo thức. Nếu con đói sẽ dậy quấy khóc thì sẽ làm mẹ mệt nhọc hơn đấy.

Trang phục

Không chỉ trẻ 4 tháng tuổi mà với trẻ nhỏ, các mẹ nên mặc các loại quần áo mềm, mịn, vải thấm rút mồ hôi, vì có trẻ ra mồ hôi trộm. Như Rô nhà mình lúc 4 tháng đã ra mồ hôi trộm thì ban đêm mình cũng phải nhè nhẹ thay áo cho Rô. Mặc quần áo rộng thoải mái nữa các mẹ nhé, chứ để áo quần bó sát người con làm con cảm giác khó chịu mà khó vận động.

Trẻ 4 tháng mẹ có thể đưa bé đi siêu thị, đi công viên để con nhận biết, học hỏi các thứ xung quanh. Tuy ở nhà mặc đồ thoáng mát nhưng khi ra đường thì mẹ chịu khó  che phần ngực để chắn gió cho bé. Đi đường mẹ có thể dùng chiếc khăn voan mỏng che mặt cho bé để bụi không làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp sau này của bé nhà mình. Với trẻ 4 tháng mẹ cũng nên mang tất vớ khi bé ra ngoài để giữ ấm an toàn cho bé hơn.

Đặc biệt với trẻ 4 tháng tuổi thì hay đái dầm khi ngủ hoặc ban ngày vần hay tè đái liên miên. Hầu hết để con có giấc ngủ sâu hơn thì các mẹ hay mang tả, bỉm cho con. Thế nhưng các mẹ lưu ý nhé, các loại tả bỉm hiện nay trên thị trường cũng nhái giả khá nhiều. Các mẹ nên đến những trung tâm mua sắm lớn để tránh bớt những hàng hái giả, kém chất lượng cho bé yêu của mình. Tuy nhiên cới các bé bị hăm các mẹ chịu khó thay thay tả thường xuyên giảm đi hiện tượng ngứa hăm nơi mặc tả nhé.

Đồ chơi

Trẻ 4 tháng đã biết cầm nắm đồ chơi, đã biết chơi những đồ chơi lạ, đẹp mắt thì mẹ nên cho bé của mình hòa vào thế giới mới với nhiều đồ chơi mới là khác nhau nhé. Nhưng giai đoạn 4 tháng tuổi trẻ hay đưa đồ chơi vào miệng thì các mẹ nên chọn những đồ chơi mềm, nhẹ, vừa tay cầm của trẻ như thú nhồi bông, lục lạc lằm bằng vật liệu nhẹ, đồ chơi treo, đồ chơi làm bằng cao su mềm bóp kêu… Ngoài những thứ đó, khi cu Rô mình được 4 tháng mình cũng có mua cho Rô loại sách bằng vải mềm và cái ngậm nướu mềm nhiều màu sắc rất đẹp nữa.

Âm nhạc giải trí

Đến 4 tháng tuổi, bé các bạn thì sao chứ Rô nhà mình khi đó là mình hay cho nghe nhạc thiếu nhi, nhưng mở nhỏ nhẹ thôi. Nghe nhạc không lời cũng rất hay đây các mẹ, nó kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Từ khi còn mang bầu mình đã cho Rô nghe nhạc không lời rồi. Khi Rô ngủ mình mở nhạc không lời khoảng 1 tiếng hồ rồi tắt, giấc ngủ cảu Rô sâu hơn, ngon hơn đây các mẹ.

Các hoạt động khác

Từ 4 tháng mình đã cho Rô  tận hưởng thế giới bên ngoài bằng cách cho Rô đi siêu thị, đi công viên. Do nhà mình cách siêu thị không xa lắm. Các mẹ cũng nên như vậy nhé. Không những cho con học hỏi mà mình cũng thoải mái, vui vẻ hơn sau mấy tả bỉm. Mỗi lần cho đi siêu thị, mình cho Rô học được nhiều thứ lắm, nào chỉ sữa, chỉ bánh kẹo, chỉ cá diêu hồng, chỉ hoa quả lạ mắt, rồi biết bao thứ đẹp Rô được nhìn thấy. Đi công viên, Rô được ngắm khỉ, hươu, nai,… cây cối rồi hoa rồi nước. Thích ơi là thích.

Không những thế, mình cũng tham gia hội các bà mẹ bỉm sữa nên cũng hay chở Rô đi gặp các bạn cùng trang lứa của mình. Đặc biệt mình có cô bạn thân cũng có bé hơn Rô 4 ngày tuổi nên Rô rất thích chơi cùng. Như thế Rô học được nhiều thứ lắm các mẹ ơi. Các mẹ cũng nên cho con tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa để con chơi cùng nhé. Cho dù mới 4 tháng tuổi mà bé vẫn biết chơi cùng hay dành đồ chơi với nhau đấy các mẹ. Các mẹ hãy thử đi nhé.

Các bệnh của trẻ thường gặp

Tuy nhiên chăm con nhỏ không phải bao giờ cũng suông sẻ đâu các mẹ. Đặc biệt khi con đau làm mẹ đau đầu lắm đó. Sau đây là một số bệnh thường gặp ở trẻ 4 tháng tuổi.

  • Trẻ 4 tháng tuổi bị ho sỗ mũi.
  • Trẻ 4 tháng tuổi
  • Ho sổ mũi, gà uống ván,… nêu sơ lược triệu chứng nguyên nhân, và biện pháp

Trong giai đoạn 4 tháng tuổi còn vô vàng điều kì diệu mà mẹ sẽ bắt gặp. Hy vọng với các thông tin chia sẻ này, giup các mẹ hiểu và chăm sóc con mình tốt hơn. Nếu các mẹ có thông tin gì thì có thể liên hệ mình ở facebook.com/mekurodotcom

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *