HomeChăm Sóc

Vacxin 6 trong 1 là gì, phòng ngừa được những bệnh gì?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Có nhiều loại vacxin để tiêm phòng, ngừa bệnh cho trẻ, trong đó tiện lợi và bao quát nhất là vacxin 6 trong 1. Mũi vacxin này dành cho trẻ được 2 tháng tuổi và có nhiều đợt tiêm khác nhau. Những gia đình mới có con nhỏ lần đầu hoặc những cặp vợ chồng sắp được làm bố mẹ thường có những thắc mắc về việc tiêm chủng với các mũi vacxin, chẳng hạn như vacxin 6 trong 1 là gì, phòng ngừa được những bệnh gì?”. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ được biết những thông tin về mũi vacxin 6 trong 1, mời các bạn cùng tham khảo.

Có thể quan tâm : Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít – Trẻ sơ sinh thở mạnh –  Mắt trẻ sơ sinh nhìn được bao xa 

Những điều cần biết về vacxin 6 trong 1

Vacxin 6 trong 1 là loại kết hợp, chỉ cần tiêm 1 mũi là có thể cùng lúc phòng ngừa cho trẻ được 6 bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây tàn tật hoặc ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Việc áp dụng tiêm mũi vacxin 6 trong 1 giúp cho số mũi tiêm chủng của trẻ giảm từ 9 mũi xuống còn 3 mũi, đỡ tốn thời gian, công sức đi tiêm phòng cũng như hạn chế các tác dụng phụ xảy ra với trẻ sau khi tiêm phòng.

Ngoài 5 bệnh phòng ngừa được như vacxin 5 trong 1 là viêm gan B, uốn ván, bạch hầu, ho gà và viêm màng não mủ thì việc tiêm mũi vacxin 6 trong 1 còn giúp ngăn ngừa được bệnh bại liệt ở trẻ.

Thành phần thuốc ngừa bệnh ho gà trong vacxin 6 trong 1 là loại vô bào nên an toàn, ít gây sốt và ít tác dụng phụ hơn các loại vacxin có thành phần tương tự mà dùng loại toàn tế bào. Không những ngăn ngằ bệnh, vacxin 6 trong 1 còn giúp trẻ phòng được lây bệnh khi tiếp xúc với người bệnh.

Hiện nay ở Việt Nam đang dùng 2 loại vacxin 6 trong 1 như sau:

– Loại vacxin Infanrix Hexa được sản xuất bởi GlaxoDmithKline (Hàn Quốc) được sử dụng ở nước ta từ năm 2006. Ngoài ra nó được cấp phép lưu hành trên 70 quốc gia khắp thế giới.

– Loại vacxin Hexyon, hay còn có tên gọi khác là Hexacima hoặc Hexaxim được sản xuất bởi tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn diện Sanofi Pasteur và công ty dược Merck.

Ở nước ta thì loại vacxin thứ nhất được dùng rộng rãi hơn, nó có khả năng ngăn ngừa sốt bại liệt hiệu quả.

Lịch tiêm chủng phòng ngừa bệnh bằng mũi vacxin 6 trong 1 cho trẻ

Mũi vacxin 6 trong 1 được chỉ định tiêm lần đầu khi trẻ ra đời được khoảng 2 tháng. Các lần tiêm tiếp theo được áp dụng cách nhau 2 tháng. Nghĩa là khi trẻ được 4 tháng, 6 tháng thì được tiêm mũi thứ 2, thứ 3.

Mũi vacxin 6 trong 1 thứ tư sẽ được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi, tức là 12 tháng sau khi tiêm mũi thứ 3. Mũi thứ 5 sẽ được tiêm khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Các bố, mẹ chỉ nên áp dụng theo lịch tiêm phòng mở rộng khi bé đã đưowjc bác sĩ chỉ định tiêm vacxin viêm gan B lúc mới sinh. Khi tiêm phòng viêm gan B lúc mới sinh, có thể sử dụng vacxin 6  trong 1 để thay thế cho liều vacxin viêm gan từ 6 tuần tuổi. Các đợt tiêm phòng cần có khoảng cách 2 tháng để bảo đảm an toàn cho trẻ.

Sau khi tiêm phòng được khoảng 1 giờ hoặc trong vòng 1 ngày, đa số trẻ thường có những biểu hiện như sốt nhẹ hoặc vừa, chỗ tiêm sưng, đau, tẩy đỏ, trẻ khó chịu và quấy khóc nhiều hơn lúc thường,… Các mẹ không cần quá lo lắng, hãy làm mát cho trẻ bằng cách chườm khăn ướt  (không được dùng nước đá) hoặc ho trẻ uống 1 liều thuốc hạ sốt. Trường hợp trẻ sốt quá cao hoặc triệu chứng nghiêm trọng hơn thì hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được xử lý đúng đắn.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm vacxin 6 trong 1

Ngoài việc chú ý về tháng tuổi của trẻ để tiêm phòng đúng thời điểm thì những điều sau cũng quan trọng để giúp cho việc tiêm vacxin được thuận lợi và an toàn:

– Báo với bác sĩ về các tiền sử dị ứng, phản ứng nghiêm trọng của trẻ với bất kỳ loại thuốc hay thành phần vacxin nào.

– Báo với bác sĩ nếu trẻ đang bị sốt, bị cảm hay bất kỳ bệnh tật gì, việc này có thể giúp bác sĩ có sự quyết định đúng đắn.

– Vệ sinh cơ thể bé thật sạch sẽ trước khi tiến hành tiêm phòng với vacxin 6 trong 1 để phòng ngừa nhiễm trùng cho trẻ.

– Sau khi tiêm vacxin, nếu thấy chỗ tiêm bị sưng đỏ thì không nên dùng các loại thuốc hay lá gì đắp lên, hãy để nó tự lành.

– Trẻ sau khi tiêm phòng sẽ bị mất nước, rối loạn điện giải trong cơ thể, bứt rứt, biếng ăn, lười bú,… Người mẹ nên cố gắng dỗ cho bé bú nhiều, cho uống nhiều nước và cho bé ăn những món loãng, dễ nuốt, dễ tiêu, như cháo chẳng hạn, để bù lại lượng nước bị mất và giúp trẻ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, không còn khó chịu trong người.

– Nếu các phản ứng của cơ thể bé diễn ra trong 1 – 2 ngày thì đó là việc bình thường, nhưng những trường hợp mà các vấn đề này kéo dài hơn nữa với các biểu hiện khó kiểm soát thì cần nhanh chóng gọi cho bác sĩ hoặc đưa trẻ tới bệnh viện để được kiểm tra cho chính xác, không nên tự ý xử lý bằng cách thiếu khoa học, như vậy rất nguy hiểm cho sự an toàn của trẻ.

Một số câu hỏi được giải đáp tại các bài viết sau:

Trên đây là những chia sẻ để chúng ta hiểu thêm về chủ đề Vacxin 6 trong 1 là gì, phòng ngừa được những bệnh gì. Hi vọng các bậc phụ huynh cũng như những người chuẩn bị làm cha, làm mẹ có thể hiểu thêm và thực hiện tiêm phòng cho con đúng kỳ, chăm sóc và nuôi con khỏe mạnh, an toàn.

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *