HomeChia Sẻ Kiến Thức

Mắt trẻ sơ sinh nhìn được bao xa

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ngay sau khi em bé được sinh ra, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bé để loại trừ các dấu hiệu của đục thủy tinh thể bẩm sinh hoặc vấn đề về mắt ở trẻ sơ sinh nghiêm trọng khác. Thực tế, có rất ít các trường hợp trẻ sơ sinh gặp vấn đề về thị lực ngay từ khi mới. Tuy nhiên nếu có, chúng phải được phát hiện và điều trị sớm để giảm thiểu tác động của việc suy giảm thị lực trẻ sau này. Đôi mắt con trẻ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Hãy cùng tìm hiểu những ‘bí mật’ cực thú vị về cửa sổ tâm hồn của bé yêu.[content_block id=647]

Trẻ sinh ra nhìn được bao xa

Trẻ em từ khi sinh ra đã sở hữu khả năng nhìn ngắm, thậm chí bé có thể “âm thầm”phân biệt được màu sắc của đối tượng nhìn thấy. Nhưng khả năng nhìn của bé còn hạn chế, bạn có thể hiểu nó như những  người bị cận thị vậy, hình ảnh khá là mờ.

Lúc sơ sinh, bé có thể nhìn ở khoảng cách 8 đến 10 cm và khoảng cách này sẽ dần tăng lên theo cách giai đoạn phát triển của trẻ sau này. Theo nhiều nghiên cứu thực tiễn thì bé rất thích nhìn vào khuôn mặt của người ở gần. Nếu muốn khả năng nhìn của trẻ sơ sinh hoàn thiện thì cần phải đến vài tháng sau.

Sức nhìn của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn trưởng thành

1 tháng tuổi

Khi mới sinh, tầm mắt của bé chỉ ở trong phạm vi từ 20-38cm. Nhưng chỉ không lâu sau đó, khi đã được 1 tháng tuổi, bé có thể phóng tầm nhìn của mình xa hơn để thu vào tầm mắt thế giới xung quanh. Một số bé đã có thể phối hợp nhìn bằng cả hai mắt. Chính vì thế, sẽ không còn ai đó nhìn thấy bé bị lác mắt như trước.

Thậm chí, đôi mắt bé còn có thể nhìn theo đồ vật trong ít giây và phản ứng lại khi có một vật nào đó trước mắt mình. Đó là lý do vì sao bạn luôn thấy con ngắm mình một cách trìu mến đến thế khi bạn áp sát mặt mình vào mặt bé.

Mẹo cho mẹ:  Khi 1 tháng tuổi, mắt bé chưa nhạy cảm lắm với ánh sáng. Vì thế, bạn không cần tắt đèn hoặc che mọi nguồn sáng khi bé ngủ vào ban ngày vì chúng không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

3 tháng tuổi

Từ 3 tháng tuổi, bé đã có sự phân biệt rõ ràng hơn về màu sắc. Từ chỗ yêu thích những đồ vật hoặc tranh caro đen trắng, bé sẽ chuyển sang yêu thích những màu sắc nổi bật rõ rệt như cam, đỏ, xanh… Với các đồ chơi, bé cũng bắt đầu nhìn ngắm nhiều hơn với những khối đồ nhiều màu và cấu tạo phức tạp.

Ngoài ra vào thời điểm bé được ba tháng tuổi, trẻ có thế bắt đầu di chuyển mắt theo các đồ vật chuyển động và có xu hướng với tay, muốn tiếp cận chúng. Ở độ tuổi này mắt của trẻ đang trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và mẹ cũng nên tắt bớt đèn những khi ban đêm hoặc vào giờ ngủ trưa.

Mẹo cho mẹ: Đây là lúc thích hợp để mua đồ chơi treo nôi. Bé sẽ rất thích nằm ngửa và nhìn các vật thể chuyển động phía trên mình. Ở tuổi này, bé sẽ nhìn chuyển động môi của bạn khi đọc, hát và khi bạn nói chuyện với bé.

4 – 6 tháng tuổi

Trong những tháng này, thị lực của trẻ sơ sinh tiến bộ rõ rệt. Con mắt đầu biết phối hợp tay và mắt để nhanh chóng tìm và chọn các đồ vật mình thích, đưa chính xác vào miệng. Vào thời điểm bé được sáu tháng tuổi con có thể nhìn thấy màu sắc như một người lớn.

Xem thêm trẻ 6 tháng tuổi ăn được gì

7 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé đã bắt đầu tập bò, từ đó, khả năng đánh giá khoảng cách của mắt cũng được phát triển. Bé có thể nắm bắt và ném đồ vật chính xác hơn. Đây là mốc  phát triển quan trọng của trẻ. Bé đang phát triển sâu về nhận thức cơ thể mình, từ đó học cách phối hợp giữa tầm nhìn và chuyển động.

Khi nào thì bạn lo lắng về khả năng thị giác của trẻ? 

* Nếu bé dường như không chú ý đến những vật thể trong khoảng 30cm, đặc biệt là khuôn mặt của bạn trong tuần hoặc tháng đầu tiên, hãy tìm đến chuyên gia tư vấn Nhi khoa để được giúp đỡ.

* Ở tháng thứ 3 hoặc thứ 4, nếu bé vẫn nhìn “với đôi mắt lé” (mắt trái và mắt phải nhìn về những hướng khác nhau), điều này có thể là bé đang có dấu hiệu về thị lực hoặc có vấn đề về cơ mắt. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề bất thường, bé sẽ bình thường trở lại trong vài tháng tới.

Cha mẹ giúp trẻ nhìn tốt hơn như thế nào?

Để tạo điều kiện phát triển thị lực đồng đều ở cả hai mắt của bé, bạn hãy thường xuyên đổi bên vú và chiều bế bé khi cho bú. Bằng cách này, cả hai mắt của bé sẽ được k.í.c.h t.h.í.c.h thị giác như nhau. Bạn cũng đừng ngại áp sát vào bé khi nói chuyện hay diễn các nét mặt cho con xem.

Hãy trí phòng của thiên thần nhỏ với những gam trắng và đen, cùng với những màu cơ bản như đỏ, cam, vàng và xanh dương sẽ kích thích thị giác của bé tốt hơn. Mẹo chọn màu sơn cho phòng bé rất đơn giản, hãy bắt chước màu đồ chơi trẻ con (chẳng hạn những khối xếp hình Lego), các nhà sản xuất đồ chơi đã có nghiên cứu kỹ lưỡng về điều này.

Bạn xem nhiều hơn ở bài viết này: Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Kích thích thị giác của con bằng cách làm mặt hề và chơi đùa với bé ở khoảng cách gần, ngoài ra, hãy đặt những món đồ chơi có hình khối rõ ràng trước mặt con.

Hi vọng rằng đây là bài viết mắt trẻ nhìn được bao xa hữu ích giúp các mẹ bỉm chăm sóc con nhỏ được tốt hơn.[content_block id=649]

Tin liên quan:

4 (80%) 5 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *