HomeChăm Sóc

Khi nào trẻ biết lật?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Có rất nhiều chị em, nhất là những chị em lần đầu tiên được làm mẹ, được ví là “tập đầu”  nên còn khá bỡ ngỡ với việc chăm con. Các mẹ có tò mò về những giai đoạn phát triển của bé như mình trước đây không nhỉ? Chắc hẳn mẹ nào cũng thắc mắc khi nào trẻ biết lật, rồi khi nào con biết bò, biết nói,… bao la là thứ muốn biết về con trẻ! Nhân đây, mẹ Rô sẽ trả lời cho các mẹ biết về thời gian khi nào trẻ biết lật đồng thời chia sẻ một ít kinh nghiệm chăm bé khi bé đến giai đoạn lật nhé!

Tin liên quan :

Rate this post

khi-nao-tre-biet-lat
Khi nào trẻ biết lật?

Dấu hiệu bé biết lật

Đây là lúc bé chuẩn bị cho việc lật lăn của mình.Thường thì trước đó hơn một tháng, bé sẽ có biểu hiện hay nghiêng người sang một bên lúc nằm, nghiêng hẳn về bên trái hoặc bên phải trong thời gian lâu lâu một tí, sau đó lại nằm ngửa như bình thường. Rồi dần dần con sẽ giữ nguyên tư thế nằm nghiêng, và bỏ hẳn chân sang một bên. Người xưa gọi là “bỏ trôn” đấy, lúc trước mình nghe mà chẳng hiểu gì luôn! Tiếp theo là bỏ tay sang và cố lật, nhưng mà chưa được đâu, chỉ là trẻ đang “tập dợt” để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo thôi.

Lúc này nhìn con thương lắm các mẹ ạ! Cứ cố lật, dùng hết sức nên đỏ cả mặt mà chẳng lật qua nổi. Có nhiều bé vì không lật được nên nằm ngửa ra rồi khóc um lên, thương hết sức vậy đó!

Khi nào trẻ biết lật

Ông bà ta thường hay nói “ba tháng biết lật, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”, nhưng không phải bé nào cũng đúng như vậy đâu nhé. Nếu cơ thể bé khoẻ mạnh, cứng cáp thì bé sẽ lật thôi.

Không thể nói chính xác khi nào trẻ biết lật được. Vì mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau, nên còn tuỳ thuộc vào cơ địa, thể chất của bé nữa.

Theo mẹ Rô được biết thì có bé mới hơn một tháng đã lật rồi, có bé thì đến tận 5 tháng đấy. Nhưng tính trung bình thì thời điểm trẻ biết lật phổ biến nhất là từ 3 đến 4 tháng. Lúc trước Rô nhà mình 4 tháng 4 ngày mới lật được, lật một phát qua luôn.

Các mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu bé nhà mình lật chậm trễ hơn so với con nhà người ta, mà thay vào đó nên chăm sóc bé chu đáo đồng thời chú ý việc ăn uống của bản thân mình cho đầy đủ chất dinh dưỡng. Từ từ rồi bé cũng lật thôi.

Để mẹ Rô kể nghe nhé, mẹ Rô có cô bạn thân, sinh em bé kháu khỉnh lắm, mà mãi đến 5 tháng mới biết lật đó. Cả nhà ai cũng lo lắng, nghĩ con mình yếu, không đủ chất và kém phát triển. Ấy vậy mà một tháng sau em ấy biết bò luôn, lại còn bò nhanh nữa chứ. Lúc đó thì chẳng ai còn nghĩ con yếu kém nữa. Nên các mẹ đừng băn khoăn những lời ai nói, như “ sao giờ này chưa biết lật,con người ta mới tí xíu đã lật ầm ầm”. Kệ con nhà người ta đi, miễn con mình phát triển khoẻ mạnh là được rồi.

Có bé còn chẳng thèm lật luôn ấy, ông bà mình gọi là “trốn lật”. Cả nhà cứ chờ mong con mình lật, vậy mà chẳng thèm, bỏ luôn, đốt cháy giai đoạn luôn. Đến lúc lật là bò bằng hai tay và hai đầu gối luôn.

Làm gì khi trẻ biết lật?

Ôi đến lúc con lật được là bao cảm xúc các mẹ ạ! Vui lắm, vì con đã lớn hơn ngày hôm qua rồi, đã cứng cáp hơn, nhưng cũng lo lắm vì con lật người lại sẽ tức ngực lắm, hơn nữa biết lật là bước chuẩn bị cho biết bò, rồi sẽ bò khắp nhà phá phách, lúc đó thì giữ nó mệt thôi rồi luôn. Mà nói chung là vui nhiều hơn chứ.

Có nhiều mẹ nhắn tin chia sẻ niềm vui khi con biết lật và hỏi mình là phải làm gì đây khi con lật được rồi? Có hai xu hướng, thứ nhất như mẹ Rô vừa chia sẻ, trẻ biết lật thì úp người lại nên con sẽ tức ngực lắm. Nhiều mẹ cứ thấy thương con nên lo lật ngửa con ra không cho lật nữa. Thứ hai là để nguyên đấy con sẽ tự ngửa ra thôi.

Cả hai đều sai hết rồi. Trước tiên, trẻ phải biết lật thì mới đến các giai đoạn tiếp theo cho sự phát triển của con, nếu mẹ cứ sợ con đau mà lật ngửa ra thì con sao phát triển được. Thứ hai, trẻ biết lật là lật người lại thôi, chứ chưa thể tự lật ngửa ra được, để con như vậy lâu quá mới tức ngực, ảnh hưởng đến sức khoẻ con.

Kinh nghiệm của mẹ Rô là canh thời gian khoảng vài phút, thấy con đã lật và có dấu hiệu hơi mệt mệt thì mình lật ngửa con ra. Đến lúc thì con lại lật tiếp. Nói chung, không nên để trẻ một mình lúc mới biết lật.

Đồng thời mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày nữa. Trẻ giai đoạn bú mẹ cần rất nhiều dưỡng chất để cơ thể đủ chất cho sự phát triển, nhất là với những hoạt động lật lăn rồi chuẩn bị đến trườn, bò. Hãy chuẩn bị cho con một sức khoẻ tốt nhé!

Cho trẻ lật sớm, có nên không?

Không biết các mẹ có nghe chưa, hiện nay đang lan tràn thông tin là cho trẻ lật sớm để trẻ phát triền cứng cáp hơn. Đó là sự can thiệp của người lớn, là mỗi ngày mình cho bé nằm trong tư thế úp người lại khoảng 10 đến 15 phút để phát triển hệ cơ xương và nhanh biết lật. Mà là bé 1 tháng tuổi nha! Không biết có tốt không chứ mình cũng hoang mang lắm, bé còn nhỏ vậy thì xương còn yếu lắm, nằm úp vậy liệu có ảnh hưởng gì không? Tốt nhất cứ để tự nhiên các mẹ ạ, con phát triển tự nhiên qua các giai đoạn vẫn hay hơn.

Lời kết

Lật – bò – ngồi – đứng – đi là cả một quá trình, nên các mẹ đừng quá lo lắng khi con mình lật sớm hay lật trễ nhé, bởi bé nào cũng phải trải qua các giai đoạn ấy thôi. Mẹ Rô tin rằng đó là những khoảnh khắc đẹp, đáng vui mừng và không thể nào quên của những người làm cha, làm mẹ. Hi vọng rằng những chia sẻ trên về thởi điểm khi nào trẻ biết lật đã giúp ích cho các mẹ! Chúc các mẹ vui vẻ bên các thiên thần của mình!

Giới thiệu:

Rate this post

Rate this post

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *