HomeChăm Sóc

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối nhiều hay không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Lần đầu có con, các gia đình thường muốn chia sẻ niềm vui này với mọi người, đặc biệt là sau khi bé đã được sinh ra. Tuy nhiên, đôi khi do quá bận rộn vào ban ngày, bố mẹ thường tham gia những buổi tiệc hay những cuộc gặp vào ban đêm, trong khi đó bé còn nhỏ và không thể để ở nhà mình, cũng không có người nhờ giữ vì nhiều hoàn cảnh, họ bắt buộc phải mang con theo trong một nỗi băn khoăn: “Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối nhiều hay không?”.[content_block id=643]

Có nên cho trẻ ra ngoài?

Việc cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với môi trường luôn là vấn đề trăn trở của các bậc phụ huynh. Các mẹ có thể an tâm hơn khi giữ trẻ ở nhà và bao bọc như một “kén sâu” nhưng điều này sẽ làm cho trẻ yếu và mất sức đề kháng đối với môi trường xung quanh. Nhiều gia đình giữ con trong nhà khoảng vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, có một tin tốt được đưa ra là chẳng có lý do nào mà không cho con ra khỏi nhà, miễn là các mẹ phải cẩn thận hơn.

Theo các chuyên gia khuyên, mẹ nên cho trẻ sơ sinh ra ngoài nhưng mẹ phải để trẻ cứng cáp hơn, thường là khoảng 2 tháng tuổi (hoặc từ 6 tuần trở lên).

*Những mối lo ngại khi trẻ tiếp xúc với môi trường:

– Khói bụi: Phải nói rằng, môi trường hiện nay đã bị ô nhiễm nhiều. Vì thế, khói bụi luôn là vấn nạn mà chúng ta phải quan tâm vì sức khỏe trẻ còn yếu.

– Vi khuẩn: Bé có thể bị lây bệnh bất cứ khi nào bởi sức đề kháng của bé rất yếu.

– Nhiệt độ môi trường: Bé có thể rơi vào tình trạng sốc thân nhiệt nếu gặp thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Tình trạng này còn gặp khi bé đang ở trong phòng có điều hòa mà đường đột ra môi trường bên ngoài.

Chính vì vậy, khi cho trẻ ra ngoài, ba mẹ cần phải chú ý để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Nên hay không nên cho trẻ ra ngoài, đi chơi nhiều vào ban đêm?

Chúng ta biết rằng, cho trẻ tiếp xúc với môi trường là một điều thiết yếu nếu các mẹ không muốn biến trẻ thành một “cục bột vô dụng” trước môi trường. Tuy nhiên, với những người bận rộn, họ chỉ có thể dành thời gian cho con vào ban đêm. Đôi khi, muốn cho con đi ra ngoài nhưng lại e ngại nhiều điều, nhất là sức khỏe của con và các yếu tố tâm linh.

Hầu hết mọi người cần có thời gian thư giãn trước khi ngủ và trẻ cũng như vậy. Trước khi cho bé đi vào giấc ngủ, mẹ hãy dành chút thời gian để hai mẹ con cùng thư giãn. Dẫu biết rằng, vào ban đêm, xe cộ ít đi, khói bụi cũng bớt, không khí cũng trong lành hơn, tuy nhiên, chúng ta chỉ nên cho bé thư giản ở trong nhà, hoặc cho bé ra ngoài sân, ngoài hiên nhà để hít thở không khí. Bởi lẽ, vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống, độ ẩm cao hơn, vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể yếu đuối của bé.

Thứ hai, trẻ cần một giờ cố định. Nếu thời gian ngủ thường xuyên thay đổi sẽ khiến trẻ trẻ dễ quấy khóc vào ban đêm. Giấc ngủ không đủ khiến trẻ có sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh. Cho bé ngủ muộn cũng là một trong những sai lầm khi cho bé ngủ mà hay mắc. Hôm sau sẽ rất khó để có thể tỉnh dậy đúng giờ, điều này sẽ làm đồng hồ sinh học của bé bị lệch.

Không những vậy, việc cho bé thức khuya sẽ làm bé thêm cáu gắt, mệt mỏi vào ngày hôm sau. Trẻ sơ sinh cần ngủ đủ 10 – 11 tiếng mỗi đêm. Vì thế, nếu cho trẻ ra ngoài chơi buổi tối, trẻ bắt buộc sẽ phải ngủ muộn, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và đồng hồ sinh học của bé.

Thứ ba, chúng ta xét đến yếu tố tâm linh. Trẻ em vốn yếu bóng vía, vì thế, cho trẻ ra bên ngoài vào ban đêm, khả năng bé sẽ bị ma chọc, bị chó ma cắn (những vết bớt đen trên tay). Điều này sẽ làm bé quấy khóc và cha mẹ cũng chẳng thế nào ngon giấc được.

Tóm lại, chúng ta không nên cho trẻ ra ngoài vào ban đêm.  Nếu muốn cho trẻ tiếp xúc với môi trường, hãy cho bé ra ngoài vào ban ngày, vào lúc sang sớm hoặc chiều. Không nên cho bé ra ngoài vào buổi trưa hoặc ban đêm.

Nếu cho trẻ ra ngoài, ba mẹ cần lưu ý

Nếu muốn cho trẻ hít thở không khí bên ngoài vào ban đêm, ba mẹ cần phải chú ý những điều sau:

  1. Vào buổi tối, chỉ nên cho trẻ ra ngoài sân vườn mình thôi, chọn lúc trẻ tỉnh táo, muốn nhìn mọi thứ xung quanh là tốt nhất, đừng chọn lúc buồn ngủ hay lúc trẻ không khỏe. Nên đưa trẻ ra ngoài sau khi đã được bú no và thay tã sạch.
  2. Phải chú ý đến nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ của không khí bên ngoài có khác biệt lớn với trong nhà nên trẻ có thể không chịu được. Nhiệt độ ban đêm thường xuống thấp và đôi khi có sự chênh lệch rất lớn giữa ngày và đêm. Chính vì vậy, cần phải kiểm tra nhiệt độ môi trường trước khi cho trẻ ra ngoài vào buổi tối.
  3. Chuẩn bị những đồ thiết yếu cho trẻ: Cũng như người lớn, trẻ sơ sinh cũng cần được mặc đúng cách trước khi ra ngoài nhất là ban đêm. Dù chỉ ra ngoài sân vườn, nhưng gió và vi khuẩn vẫn xâm nhập vào bé rất nhanh. Bé sẽ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe như: viêm họng, cảm cúm… Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần đeo tất tay, tất chân và đội mũ vì thời tiết bên ngoài có thể lạnh và mặc them áo cho bé.

Phải nói rằng, việc cho trẻ ra ngoài không phải là điều xấu, bởi lẽ trên thực tế, không khí trong lành khi đi dạo thư thái trong công viên hoặc một bữa ăn nhẹ nhàng, yên tĩnh trong sân nhà có thể là cách tuyệt vời để đưa trẻ ra khỏi nhà và bắt đầu làm quen với thế giới bên ngoài, nhất là ban đêm. Đây cũng là cơ hội cho bố mẹ được hít thở không khí trong lành để nâng cao tinh thần. Tuy nhiên, cơ thể của bé không giống như người lớn, vì thế, ba mẹ cần phải chú ý và cân nhắc hơn trong việc cho trẻ ra ngoài vào ban đêm.[content_block id=645]

3.6 (71.43%) 7 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *