HomeNuôi Dạy

Nên mua Đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi giúp thông minh

Like Tweet Pin it Share Share Email

Chắc hẳn bố mẹ nào có trẻ sơ sinh đều sẽ quan tâm về sự phát triển của bé. Trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực từ mọi thứ xung quanh bé. Một trong những thứ ảnh hưởng sâu sắc đên sự phát triễn của bé đó chính là đồ chơi.Vậy bạn biết đồ chơi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi giúp thông minh nhất là gì không? Bài viết này sẽ giúp các ông bố bà mẹ giải được câu hỏi trên.

do-choi-danh-cho-tre-4-thang-tuoi
Mua đồ chơi dành cho bé 4 tháng

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi có thể làm gì?

 

 • Cười có ý thức, đặt biệt với những người thân quen.
 • Bắt chước 1 vài hành động của người khác
 • Thích chơi với người khác
 • Bắt đầu bập bẹ theo những tiếng nói xung quang
 • Khóc với nhiều kiểu khác nhau, với nhiều lí do khác nhau
 • Thể hiện với mọi người xung quanh bằng cảm xúc của mình
 • Với đồ vật xung quanh bằng 1 tay
 • Mắt có thể nhìn theo đồ vật hoặc người chuyển động ở 1 khoảng cách nhất định.
 • Nhìn đồ vật hoặc người 1 cách chăm chú.
 • Có thể cầm một đồ vật nhỏ và lắc
 • Khi nằm úp có thể quay qua quay lại

Bạn xem chi tiết hơn trẻ 4 tháng tuổi giai đoạn này tại bài viết: Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì

Đồ chơi của trẻ sơ sinh là gì?

Đồ chơi là thứ không thể thiếu cho trẻ sơ sinh. Nó thể hiện được sở thích, tích cách của mỗi đứa trẻ, với mỗi loại đồ chơi thì nó sẽ gắn liền với từng giai đoạn của đứa trẻ. Đa số mỗi đồ chơi sẽ có những công dụng giúp bé phát triễn hơn. Nhưng cũng không phải đồ chơi nào cũng giúp bé phát triến theo hướng tích cực.

Tùy vào từng độ tuổi mà bố mẹ có thể mua đồ chơi sao cho phù hợp với độ tuổi, tính cách cũng như sở thích của từng bé. Hiên nay có rất nhiều loại đồ chơi trên thị trường, nên  bố mẹ có thể thoải mãi lựa chọn cho bé theo đúng các giai đoạn như sau:

 • Từ tháng 1 đến tháng 3: Vì khoảng thời gian này bé chưa biết nhiều về những thứ đang xảy ra xung quanh mình, bé chưa có hoạt động nhiều, cơ thể bé rất dễ bị tổn thương nên bố mẹ cần tìm kiếm những đồ chơi mềm mại, chỉ để bé nhìn và bố mẹ cũng nên canh chừng con khi con chơi đồ chơi.
 • Từ tháng 4 đến tháng 6: Khoảng thời gian này bé đã có những hành động với vật thể xung quanh như nắm, giật, bé có cảm xúc với những người xung quanh hơn vì vậy nên chọn những đồ chơi bé có thể cầm, sử dụng chúng
 • Từ 6 tháng trở lên: Khoảng thời gian này bé đã lớn và ý thức được nhiều thứ xung quanh, biết khá nhiều những thứ có thể gây nguy hiểm cho mình và cơ thể bé đã cướng cáp hơn trước nên bố mẹ có thể chọn nhiều đồ chơi hơn cho bé nhà mình.

Những đồ chơi giúp trẻ em 4 tháng tuổi thông minh hơn

 • Đồ chơi treo nôi

Bé 4 tháng tuổi dành phần lớn thời gian của mình nằm trong nôi vì vậy đồ chơi treo nôi là tốt nhất cho bé.Vì khi như vậy bé có thể thường xuyên có thể ngắm và cầm đồ chơi nhiều hơn. Bố mẹ hãy chọn những món đồ chơi treo nôi nhiều màu sắc và có phát ra âm thanh để tăng cường sự phấn khích của bé. Âm thanh và màu sắc sẽ hấp dẫn thu hút sự chú ý của bé.

 • Đồ chơi cầm tay

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi còn hạn chế. Thông thường bé sẽ nhìn rõ các đồ vật ở gần hơn là ở xa. Vì vậy nếu mẹ cho bé một món đồ chơi mềm mại cầm tay sẽ khiến bé rất thích thú.  Bé có thể phát triển được khả năng cầm nắm nhờ chơi với các loại đồ chơi này.

Đặc biệt nên mua những con thú cầm tay bằng cao su và có bóp có thể ra âm thanh, việc trẻ có thể tự tay cầm những món đồ chơi và tạo ra được âm thanh sẽ làm trẻ phát triễn sự thông minh dễ dàng hơn.

 • Đồ chơi có âm thanh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi có âm thanh như đàn phát nhạc bằng pin và nó cũng có rất nhiều kiểu dáng màu sắc đa dạng. Bé có thể nhấn lên những phím đàn để tạo ra nhiều âm thanh khác nhau giúp cho bé thấy hấp dẫn và giúp trẻ có thể thông minh hơn.

Trẻ em 4 tháng tuổi rất thích thú và phấn khích với các âm thanh vui nhộn, bắt tai. Bởi vậy đồ chơi phát nhạc sẽ là món đồ chơi hoàn hảo dành co bé. Các đồ chơi âm nhạc giúp thúc đẩy sự phát triển thính giác của bé tốt hơn. Mẹ cũng nên chọn đồ chơi có nhiều màu sắc tương phản để thu hút sự chú ý của bé

 • Đồ chơi lục lạc treo tay.

Vòng lục lạc treo tay hay chân là thứ đa số bố mẹ nào cũng mua cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi. Những vòng tay này có thể phát ra âm thanh khi bị di chuyển,  mà bé 4 tháng tuổi rất thích khua tay chân lên cao. Vì vậy mẹ có thể mua cho bé những chiếc lục lạc xinh xắn để đeo vào tay hoặc chân. Như vậy mỗi khi bé cử động, các âm thanh vui tai sẽ phát ra khiến bé vô cùng thích thú.

 • Đồ chơi thú nhồi bông

Các loại thú bông mềm mại là món đồ chơi bất cứ trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi nào cũng yêu thích. Vì món đồ chơi này rất dễ thương, bố mẹ nên chọn các loại thú bông có khuôn mặt rõ ràng vì bé rất thích các gương mặt. Những con vật hoặc búp bê khác nhau sẽ giúp bé khám phá và phát triển cảm giác xúc giác khi chạm vào chúng.

Đồ chơi thú nhồi bông có thể song hành với bé trong nhứng bữa ăn và giấc ngủ hơn, nó không những là món đồ chơi thông thường nữa mà sẽ là người bạn thân của bé .Thông qua đó bé sẽ biết nhiều con vật hơn, phát triễn sự thông minh hơn

 • Đồ chơi truyện tranh bằng vải

Mặc dù bé chưa biết đọc nhưng bố mẹ có thể đọc truyện cho bé nghe cùng với nhiều đồ chơi thú nhồi bông. Điều này giúp bé quen với giọng của bố mẹ và sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ sau này tốt hơn. Vì vậy mẹ hãy mua cho bé những cuốn sách mềm mại bằng vải với những câu chuyện ngộ nghĩnh. Buổi tối trước khi đi ngủ mẹ có thể mở sách và kể chuyện cho bé nghe.

 • Đồ chơi chuông gió

Âm thanh luôn là sự thu hút rất lớn cho bé, bé mê mẩn các âm thanh khách nhau từ những chiếc chuông gió tạo ra. Mẹ có thể mua cho bé 1 chiếc chuông gió nhiều màu sắc và treo ở nơi bé có thể nghe thấy được. Như vậy bé có thể học thêm được về nhiều âm thanh khác nhau. Điều này rất tốt cho sự phát triển thính giác của bé.

Đây là 6 loại đồ chơi mà các bố mẹ nên mua cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi giúp thông minh hơn, giúp cho bé có thể phát triển ổn định hơn trong độ tuổi 4 tháng tuổi này. Những món này trên thị trường các bố mẹ rất dễ dàng để có thể tìm mua cho bé.

Những đồ chơi không nên cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi chơi

Đồ chơi là thứ rất thiết yếu với trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi nhưng không phải loại đồ chơi nào nó cũng lành mạnh và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triễn của cơ thể cũng như não bộ của bé, có rất nhiều đồ chơi đặc biệt không nên cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi tiếp xúc nếu như không muốn bé nhà mình bị tác động xấu từ những đồ vậy này. Vậy những đồ chơi nào không nên cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi chơi? Dưới đây là những đồ chơi mà bạn không nên cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi chơi để không ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của bé.

 • Điện thoại/Smartphone

Đa số bố mẹ thường cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với Smartphone để cho em chịu ăn và tập trung ngồi 1 chỗ hơn. Nhưng đó là 1 sai lầm chết người, vì khoảng thời gian này mắt trẻ rất yếu nếu tiếp xúc với màn hình điện thoại quá lâu thì sẽ làm ảnh hưởng xấu tới mắt bé.

Không những vậy mà Smartphone còn làm cho trẻ sơ sinh thụ động hơn, sẽ làm mất sự phát triễn tự nhiên của bé hơn, có thể sẽ gây cho bé bệnh trầm cảm.

 • Những đồ chơi sắc nhọn.

Trẻ sơ sinh sẽ luôn tò mò với những thứ sung quanh mình và chắc chắn ráng bé sẽ muốn chạm, cầm những thứ mà bé thấy, vì vậy khi mua đồ chơi cho bé thì bố mẹ nên tránh né những đồ vật sắc nhọn để không làm tổn thưởng phần cơ thể mệm mại của trẻ sơ sinh.

 • Đồ chơi xếp hình, lắp ráp

Đồ chơi xếp hình, lắp ráp là loại đồ chơi khác phổ biến với trẻ em nhưng các ông bố bà mẹ cần nên biết trẻ sơ sinh 4 tuổi vẫn chưa đủ nhận thứ để có thể chơi những loại đồ chơi như thế, vì việc chi chuyển những mảnh ghép của đồ chơi có thể làm tổn thương đến bàn tay của bé.

 • Đồ chơi có lông

Khi các bố mẹ mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh thì cần phải chú ý  đến những món đồ chơi có lông gì trẻ sơ sinh hay có hành động ngậm đồ chơi và có thể những sợi lông sẽ tấn công vào họng của bé. Làm tổn thương đến đường thực quản của bé

 • Đồ chơi kém chất lượng

Những đồ chơi không có chất lượng sẽ có nhiều hóa chất độc hại cực kì nguy hiểm đến trẻ sơ sinh, vì cơ thể bé đang trong thời gian phát triễn và còn rất mỏng manh, những đồ chơi kém chất lượng sẽ làm ảnh hướng xấu đên sự phát triễn não bộ của bé.

 • Đồ chơi cũ

Những đồ chơi cũ nếu không được lau chùi thường xuyên sẽ rất là bẩn mà có nhiều vi khuẩn bao quanh, khi trẻ em cầm nắm hoặc có thể ngậm thì sẽ lây những căn bệnh và anh hưởng xấu đến cở thể của bé.

Ngày nay trên trị trường có quá nhiều đồ chơi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi, và cũng có nhiều đồ chơi không ăn toàn đến cơ thể bé cũng như sự phát triễn về não bộ .Như vậy, việc lựa chọn đồ cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi là vấn đề quan trọng đối với mỗi gia đình có trẻ sơ sinh, các ông bố bà mẹ phải chú trọng đến đồ chơi của bé hơn. Vì quảng thời gian này đồ chơi là thứ thiết yếu với mỗi đứa trẻ cũng như là phương tiện giúp trẻ có thể phát triển về não bộ nhiều hơn bình thường.

Thông qua bài viết này chúng tôi mong có thể giúp bạn có thêm kiến thúc về đồ chơi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi. Chúng tôi chúc các ông bố bà mẹ có thể chăm sóc cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triễn tốt hơn, chúng mái ấm gia định bạn sẽ luôn luôn hạnh phúc hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm video Ku Rô nhà mình lúc 4 tháng tuổi

 

5 (100%) 2 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *