HomeChia Sẻ Kiến Thức

Lỡ nuốt kẹo cao su (Singum) có sao không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Một ngày đẹp trời bạn đang thưởng thức vị kẹo cao su (singum) trong lúc thư giãn thì bất cẩn nuốt luôn bã kẹo, hay bạn có con nhỏ và bé cưng của bạn vừa nuốt phải kẹo cao su! Bạn đang vô cùng bối rối và lo lắng vì đã nghe không ít lời đồn về tác hại của việc nuốt kẹo cao su như là gây tắc ruột, dính ruột và cũng hoang mang không biết là lỡ nuốt kẹo cao su có sao không. Tuy vậy, đừng quá lo lắng, thực tế việc nuốt phải kẹo cao su không gây ra nhiều nguy hại như bạn tưởng!

Tin liên quan :

Thành phần của kẹo cao su gồm những gì?

Kẹo cao su (còn gọi kẹo gum hoặc kẹo sinh-gum do phiên âm từ chewing-gum) là một dạng kẹo được thiết kế mềm để nhai mà không nuốt. Theo truyền thống, nó được làm từ nhựa cây chicle, một loại cây ở vùng Trung Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay, vì lý do kinh tế và chất lượng nên kẹo cao su sử dụng chất polymer trên nền dầu mỏ thay cho nhựa cây chicle. Nói một cách dễ hiểu kẹo cao su được cấu tạo từ 3 thành phần chính là đường, thành phần gôm, chất tạo màu và tạo mùi. Đây là loại kẹo đặc biệt, đường sẽ tan nhanh và kẹo sẽ hết ngọt sau khi nhai một thời gian.

Vì sao kẹo cao su được ưa thích trên thế giới?

Hiện nay, kẹo cao su rất đa dạng với nhiều hình dáng, kích thước cũng như hương vị khác nhau.  Một số dạng thường thấy của kẹo cao su như :

Dạng tép (dạng thẻ): phẳng, mỏng.

Dạng cuộn tròn: hình dạng tương tự như dạng tép nhưng dài hơn, vì thế nó được cuộn tròn lại bên ngoài một cái lõi.

Dạng viên bao đường: thông thường được đóng gói trong giấy bạc.

Dạng nhân mềm: bên trong có nhân ngọt.

Dạng thổi bóng: độ dai cao, có thể thổi thành bong bóng.

Dạng không đường: dùng để ăn kiêng.

Kẹo cao su có nhiều ưu điểm như giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung (nhất là những loại có hương bạc hà), giúp miệng đỡ khô, giúp hơi thở thơm tho, tự tin hơn trong giao tiếp, giúp chúng ta kiềm chế được “cơn thèm ăn” (đặc biệt là với những bạn đang ăn kiêng)

Vì sự tiện dụng cũng như hương vị đặc trưng và màu sắc hấp dẫn mà kẹo cao su thu hút người dùng ở nhiều lứa tuổi khác nhau đặc biệt là trẻ nhỏ.

Kẹo cao su và những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng?

Nhai kẹo cao su có thể giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng nhưng việc lạm dụng loại kẹo này có thể gây stress cho nướu và hàm răng. Không những làm mỏi lợi và hàm, động tác nhai đi nhai lại còn có thể dẫn tới đau nhức đầu và cổ, và khiến cho việc cử động hàm trở nên khó khăn.

Việc ăn quá nhiều kẹo cao su cũng gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Các chuyên gia cũng cảnh báo không nhai quá nhiều kẹo cao su mỗi ngày vì nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ mỗi ngày 20g sorbitol (chất ngọt có trong nhiều loại kẹo cao su) – tương đương với 16 thanh kẹo cao su/ngày – có thể gây tiêu chảy.

Ăn quá nhiều kẹo cao su (đặc biệt là vị bạc hà) sẽ dễ gây nóng, mọc mụn nhiều và thậm chí là chảy máu dạ dày.

Bã kẹo cao su cũng gây khá nhiều phiền hà vì tính dính, khó tan của chúng. Nếu nhổ bã kẹo bừa bãi, nó có thể gây phiền hà cho người khác, làm mất vệ sinh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sơ ý nuốt phải kẹo cao su ?

Một điều lưu ý dành cho loại kẹo này là phần bã kẹo được khuyến cáo là không nên nuốt.

Sở dĩ vậy do thành phần gôm trong kẹo cao su là thành phần mà dịch tiêu hóa của dạ dày không thể hấp thụ cũng không thể tiêu hóa. Khi vào dạ dày, chỉ có những thành phần dễ phân hủy như đường là được hấp thụ, để sót lại phần gôm. Tuy vậy bạn cũng không cần quá lo lắng nếu như lỡ nuốt phải bã kẹo. Thực tế nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã xác định tuy bã kẹo không được tiêu hóa nhưng việc nuốt phải bã kẹo cao su cũng không gây nguy hiểm như nhiều lời đồn.

Dạ dày chúng ta được cấu tạo cho việc tiêu hóa thức ăn, đối với những thành phần không tiêu hóa được thì sẽ theo nước, các chất cặn bã đào thải ra ngoài cơ thể. Nghĩa là sau khi kẹo cao su nuốt vào cơ thể, nó sẽ không bị dính ở thành ruột non hay dạ dày, khi không hấp thụ được, nó sẽ chuyển thành phế thải để đào thải ra ngoài. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ không có việc bã kẹo tích tụ thành khối lớn trong cơ thể gây bết dính ruột. .

Học giả về bệnh dạ dày, tiến sĩ Lisa Ganjhu, cũng là phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York cho biết : “Khi nuốt kẹo cao su vào thân thể, nó cũng được thải ra như các đồ ăn khác, chỉ có điều không biết rõ thời điểm, bởi vì năng lực tiêu hóa của mỗi người khác nhau”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên nuốt kẹo cao su vì ở một số trường hợp hi hữu bã kẹo có thể bị hóc tại cuống phổi khiến chúng ta bị ngạt thở và kẹo cao su cũng không chứa chất dinh dưỡng,  không thích hợp làm đồ ăn.

Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, các ông bố bà mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn kẹo cao su vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện và vẫn còn non yếu, đường kính ống tiêu hóa của trẻ nhỏ hơn so với người trưởng thành nên nếu nuốt một lượng lớn kẹo cao su thì nguy cơ tắc ruột là có thể.

Làm gì khi lỡ nuốt kẹo cao su?

Bạn không nên quá lo lắng vì lỡ nuốt kẹo cao su mà thay vào đó bạn nên uống thật nhiều nước và ăn cháo với rau cắt nhỏ, nên chọn loại rau có nhiều chất xơ (không để rau nguyên cọng). Việc ăn cháo và uống nhiều nước là nhằm tránh bị táo bón và tắc ruột. Từ từ kẹo cao su sẽ được đi ra cùng với phân. Đối với trẻ nhỏ bạn nên cho bé uống nhiều nước và ăn cháo loãng trong vài ngày, nên theo dõi tình tạng trẻ thường xuyên để có thể kịp thời xử lý đối với những trường hợp bé bị táo bón.

Lời khuyên dành cho bạn khi ăn kẹo cao su

Hãy sử dụng kẹo cao su ở mức hợp lý và gói bã vào tờ giấy mỏng và vứt vào thùng rác sau khi nhai hết vị ngọt. Đối với trẻ nhỏ phải có sự kiểm soát của người lớn khi dùng kẹo cao su tránh tình trạng trẻ ăn quá nhiều và nuốt quá nhiều bã kẹo. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có những thông tin để giải đáp thắc mắc lỡ nuốt kẹo cao su có sao không.

Xem thêm :

2.1 (41.6%) 25 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *