HomeChia Sẻ Kiến Thức

Hướng dẫn cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản

Like Tweet Pin it Share Share Email

Chúng ta vẫn thường hay gặp những trường hợp trẻ sơ sinh, những em bé vừa mới chào đời khi được nhiều người ôm, hay được một người nào đó ẵm xong có hiện tượng trằn trọc, quấy khóc cả đêm, mà dân gian vẫn hay gọi là gặp phải “vía” nặng. Đây là trường hợp luôn được các bậc phụ  huynh quan tâm, và kiêng dè trong việc cho trẻ tiếp xúc với mọi người xung quanh. Vậy làm thế nào để đốt vía cho trẻ sơ sinh để tránh khỏi những trường hợp “vía” nặng này chúng ta cùng hãy cùng nhau tìm hiểu từng bước.

Tin liên quan :

Đầu tiên chúng ta cần phải biết tại sao trẻ lại hay quấy khóc?

Người ta vẫn thường nói rằng bé khóc là do gặp phải người có “vía” nặng, vậy người có “vía” nặng là người như thế nào?

Người có  “vía” nặng là người có nhiều khí xấu, năng lượng xấu. Trẻ sơ sinh khi chào đời sức đề kháng còn rất yếu, có nghĩa là từ trường trong cơ bé thể rất yếu không thể nào chống trội được những khí xấu xuất ra từ những người bên cạnh. Chính vì vậy, khi trẻ được ôm, chính năng lượng xấu này xâm nhập, truyền qua cơ thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu và quấy khóc cả đêm.

Có trường hợp trẻ được quá nhiều người ôm, chính điều này đã làm xáo trộn từ trường trong cơ thể trẻ, năng lương bị xáo trộn, cũng khiến trẻ khó chịu và quấy khóc, làm cho các bậc phụ huynh không yên tâm và lo lắng cho sức khỏe của con mình.

Các cách dỗ bé nín khoa học

Chúng ta có thể áp dụng những cách khoa học như sau trong việc giải “vía” trẻ, giúp trẻ nín khóc.

 1. Ôm ấp bé: Những cái đưa nhịp nhàng sẽ giúp trẻ có cảm giác như nằm trong nôi, đưa qua đưa lại. Mặt khác sẽ tạo cho trẻ cảm giác che trở, sự oan toàn trong vòng tay của mình, đặc biệt là mẹ, người gần gũi với bé.
 2. Làm ấm cho bé: Lấy một cái khăn rồi làm ấm cho nó, đặt lên bụng bé để tạo cảm giác thư giãn cho bé, cho bé một giấc ngủ sâu, không còn quấy khóc nữa.
 3. Chơi cùng bé: Đây cũng là một phương pháp rất hiệu quả, đặt bé nằm ngửa duỗi thẳng hai chân, kẹp vào giữa hai chân của mình, giơ chân bé lên và di chuyển theo chiều đạp xe đạp, sẽ lấy lại cảm giác vui vẻ cho trẻ, không còn tình trạng khó chịu, trằn trọc trong người trẻ. Vận động vui chơi xong sẽ khiến trẻ có một giấc ngủ ngon hơn. Đây là phương pháp “ru ngủ” được nhiều phụ huynh lựa chọn cho mình để giải “vía” cho trẻ.
 4. Vuốt ve bàn chân bé: xúc giác được xem là vị trí phát triển cao nhất của trẻ khi mới chào đời, vì vậy không vị trí nào nhạy bằng vị trí này. Khi vuốt ve những dây thần kinh nơi bàn chân sẽ giúp trẻ thoải mái và tạo cảm giác dễ chịu, thư giản cho trẻ, làm cho trẻ không phải quấy khóc nữa. Khi vuốt ve phụ huynh cần lưu ý làm một cách nhẹ nhàng để tránh trường hợp làm nhột trẻ.

Đây chính là những phương pháp các nhà khoa học đã nghiên cứu và khuyên phụ huynh nên dùng khi dỗ trẻ nín khóc.

Cách đốt vía của ông bà xưa

Ngoài những phương pháp này, có nhiều người vẫn hay dùng những phương pháp dân gian trong việc giải “vía” trẻ như:

 • Lấy quần đen của bà già để đầu giường, hoặc lấy tóc rối ai đó chải đầu đem vuốt cho trẻ.
 • Lấy cái nón lá cũ và rách đem đi đốt cho mẹ ẵm bé bước qua bước lại nếu là bé trai thì 7 lần, bé gái thì 9 lần.
 • Lấy giấy báo đốt lên rồi hơ cho bé mỗi khi bé quấy khóc hoặc có người đi đám tang về vô tình chưa hơ lửa ẵm bé.
 • Hay tìm một cây dâu hoặc cây xương rồng loại có gai dài treo ở đầu cửa nhà hoặc đầu cửa phòng em bé.
 • Có người dùng cách khi em bé rụng rốn, giữ lại cuống rốn để treo lên cửa sổ để không sợ vía giữ của những người đến thăm, bởi vì khi vô thăm ai cũng phải chui qua cuống rối của bé.
 • Đốt bồ kết với nón, hay có những câu đọc khấn trong lúc đốt giải ‘vía”.
 • Đũa bẻ làm 9 và đốt

Đó là những cách dân gian mà mọi người vẫn truyền nhau để giải “vía” cho trẻ khi gặp trường hợp trẻ quấy khóc, khó chịu khi gặp người “vía” nặng. Đây là những cách dù khoa học chưa chứng minh nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn áp dụng để giải ‘vía” cho con mình. Dù khoa học hay dân gian, mỗi người đều có những suy nghĩ và lựa chọn riêng dành cho mình. Nó như là phương thuốc để trấn an tinh thần của phụ huynh, đối với nhiều người họ không tin vào những cách dân gian truyền thống này, bởi những điều vô căn cứ, nhưng cũng có nhưng người lại xem đây như một cách thức giúp họ trong việc giúp trẻ khỏi những “vía” nặng.  Khoa học và dân gian kết nối với nhau bằng một sợ dây vô hình, dù là cách nào mỗi người đều có mỗi cách giải thích khác nhau.

Giới thiệu website: http://tracuuchuan.com/

Chia sẻ của mẹ về đốt vía

Đây là một chia sẻ của mẹ trên webtretho

“Các bác à , em có chuyện này nói các bác ko tin nhưng em vẫn cứ kể , ( nhưng các bác đừng bảo em là mê tín nha ). Chả là thế này , hôm qua em với con gái em đi chợ , em thấy có hàng bán quần áo trẻ xinh lắm , nhưng là hàng thùng các bác ạ, em đi qua thấy có bộ quần áo người ta treo ở ngoài cũng thấy xinh xinh , em liền vào mua cho cu tí nhà em , em mua liền 3 cái áo , mua về em giật giũ đàng hoàng rồi mới cho cu tí mặc thử , ai ngờ , các bác biết không tối hôm ấy cả đêm cu khóc, mà từ lúc sinh đến giờ chưa bao giờ cu nhà em khóc đêm và thức đêm như hôm nay, em sợ quá không biết làm thế nào thì bà nội chạy sang hỏi em là hôm nay có cho bé đi ra ngoài ko, có ai đến thăm bé ko ( bà sợ bị vía mà ) nhưng chẳng có ai đến chơi thì làm gì pải vía ai , mà cu nhà em mới chưa được 2 tháng em cũng có dám cho ra ngoai chơi đâu, hic.

Cu nhà em cứ khóc mãi , khóc đến nỗi lạc cả giọng , thương ơi là thương , thế là bà nội cứ đốt vía , đốt vía được khoảng 5’p thì cu nhà em ko khóc nữa và đã chịu ngủ, lạ nhỉ ,như thế có pải tại vía của cái áo em mua không hả các mẹ . Cũng chẳng hiểu sao nữa . À em mới học lỏm được bài đốt vía của mẹ chồng em đây này , em up lên cho các bác cùng xem nhé , nhỡ có mẹ nào cần dùng đến . ”

Đốt vía đốt van đốt gan đốt ruột vía lành thỉ ở vía dữ thì đi đàn ông ba hồn 7 vía đàn bà 3 hồn 9 vía độc mồm thối miệng trêu quở …… ( Tên của bé ) buông tha cháu ra cho cháu ăn ngon nằm ngủ , lành như cũ đã như xưa mềm như lạt mát như nước , họ Dương, họ Hồ, họ Đỗ, họ Phạm, họ Nguyễn, họ Lê, họ nào trêu quở thì buông tha cháu ra độc mồm thối miệng có đường có nẻo “ séo séo bước bước ” ( 3 lần )

Dù là bằng cách nào đi nữa, việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ vẫn là quan trọng nhất, việc quấy khóc, không chịu ngủ sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến trẻ, khiến trẻ suy yếu, kém ăn, và dẫn đến những hệ lụy khác, bởi giấc ngủ rất quan trọng không chỉ với trẻ em mà còn đối với người lớn, khi gặp tình huống này không chỉ bé mà gia đình, các bậc phụ huynh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy việc nghiên cứu, lựa chọn tìm ra hướng giải quyết vấn đề đúng đắn rất quan trọng và phụ thuộc ở người thân của trẻ.

Trên đây, là tất cả những phương pháp giúp giải  vía  cho trẻ sơ sinh đơn giản theo cách khoa học hay dân gian, hi vọng sẽ đem lại nhiều thông tin cần thiết cho các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bạn gia đình có trẻ sơ sinh. Cảm ơn sự quan tâm của của độc giả dành cho bài viết.

Xem thêm :

4.5 (90%) 2 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *