HomeChia Sẻ Kiến Thức

Con rạ thường sinh sớm hay muộn so với ngày dự sinh?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Việc mang thai con so hay con rạ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến thời điểm chuyển dạ của người phụ nữ. Có một vấn đề được quan tâm, đó là con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh? Đây chính là sự trăn trở của tất cả mọi người nhất là với những người đang chuẩn bị làm mẹ.

Tin liên quan :

Thế nào là con rạ?

Khi một đứa trẻ ra đời, dựa vào việc đứa trẻ đó được sinh trước hay sinh sau sẽ biết đó là con so hay con rạ. Con so là đứa trẻ đầu tiên người mẹ mang thai và sinh ra. Dùng từ con rạ là chỉ những đứa con sinh sau. Con rạ sẽ dễ hơn sinh con so, nhưng đó là đối với các mẹ có sức khỏe bình thường ổn định suốt cả thai kỳ, vì cũng có nhiều mẹ sinh con đầu lòng không sao nhưng đến khi sinh bé thứ 2 thì lại gặp vấn đề.

Thai kỳ bình thường có bao nhiêu ngày?

Ông bà ta thường nói: đàn bà mang thai “chín tháng mười ngày”. Đây chính là con số chỉ thời kì mang thai thông thường của người phụ nữ được dân gian đúc kết lại bằng sự quan sát và trải nghiệm của mình. Khi y học phát triển, người ta đã nghiên cứu và tìm ra một con số mang tính chính xác hơn. Trong y học sinh sản ghi rõ, một thời kỳ mang thai thông thường sẽ kéo dài trong 40 tuần. Tuy nhiên, mỗi thai kỳ đều có những yếu tố riêng về cơ địa, tình trạng sức khỏe của thai nhi, tâm lý người mẹ, các tác động bên ngoài… để quyết định thời điểm chuyển dạ.

Theo các tài liệu y khoa về sinh sản, một thai kỳ có thể kéo dài từ 38 đến 40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào mỗi sản phụ, thời gian này có thể sớm hoặc muộn hơn. Có những người sinh con từ 36 tuần thai và cũng có những người sinh muộn đến mãi sau 42 tuần.

Để có thể dự đoán ngày sinh được chính xác, các bác sĩ thường dựa vào ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt tới và chỉ số siêu âm thai. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của ngày dự sinh chỉ ở mức độ tương đối và nó còn phải phụ thuộc vào việc bạn sinh con so hay con rạ. Đây cũng là điều rất căn bản mà nhiều người đã từng nghe và biết đến. Và cũng là lý do tại sao nhiều người muốn biết đến chuyện con rạ thường sinh sớm hay muộn hơn so với con so.

Giới thiệu đầm big size nini cho các mẹ sau sinh 🙂

Cách tính thời gian dự kiến sinh con:

– Căn cứ vào chu kì kinh nguyệt: Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày.

– Thời gian phản ứng có thai: Phản ứng có thai sớm nhất thường bắt đầu sau khoảng 6 tuần kể từ khi tắt kinh. Và dựa vào đó, ngày sinh dự kiến chính là ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần.

– Dựa vào thời gian thai cử động: Vào khoảng cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5, mẹ sẽ thấy cử động thai đầu tiên. Nếu tính từ ngày này cộng thêm 20 tuần, bạn sẽ ra được ngày dự sinh.

Con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn so với ngày dự sinh?

Thật ra, không có bất kì một nghiên cứu nào hay một chuyên gia nào có một nhận định chính xác về việc con rạ hay con so sẽ sinh sớm hơn và càng không có ai lên tiếng để khẳng định nguyên nhân sinh con sớm hay muộn là do đâu nhưng theo kinh nghiệm của các mẹ bầu thì việc mang thai con so hay con rạ có thể ảnh hưởng đến một phần của kết quả này.

Thông thường, khi sinh con so sẽ chuyển dạ sớm hơn trước ngày dự sinh khoảng 7 – 10 ngày, thậm chí có thể sớm hơn nữa. Trong khi đó, con rạ có thể rất cận kề với ngày dự sinh hoặc có thể sẽ sinh muộn hơn.

Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi, một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

Theo ThS-BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP HCM, stress và một số rối loạn tâm thần cũng có thể dẫn đến tình trạng sinh sớm. Sự thay đổi nội tiết tố khi thai nghén khiến thai phụ có nguy cơ bị stress và rối loạn tâm thần cao hơn người thường; ngược lại, những bất ổn tâm lý trong giai đoạn này cũng có thể tác động lên thai. “Các dạng rối loạn khác nhau sẽ ảnh hưởng lên thai kỳ khác nhau. Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD – có tỉ lệ mắc ở thai phụ là 3,5%) có thể khiến thai lạc chỗ (thai ngoài tử cung), nôn nhiều, sẩy thai hoặc chuyển dạ sớm…” – BS Quang giải thích.

Chính vì vậy, khi mang thai lần đầu tiên, các mẹ thường chịu những áp lực và những bất ổn khi cơ thể thay đổi, cuộc sống thay đổi, chưa kể đến những vấn đề về tâm lí khác. Điều này khiến cho con so thường ra đời sớm hơn so với dự kiến. Trong khi đó, lúc bạn mang thai con rạ, cơ thể bạn đã quen và thích nghi nhanh chóng với những biến đổi. Bạn cũng đã đủ chín chắn để điềm nhiên đón nhận mọi áp lực và sự thay đổi của môi trường, kể cả những vấn đề về tâm lí. Vì thế, đứa trẻ sẽ nghiễm nhiên “cư trú” lâu trong bụng mẹ hơn so với lúc mang con so.

Tuy nhiên, đó chỉ là đa số thôi. Một số người, sinh con rạ lại ra đời sớm hơn so với con trai. Điều này phụ thuộc vào cơ thể mỗi người, môi trường sống, công việc, những áp lực tinh thần và cả những cú sốc tâm lí không thể lường trước.

Mẹ Rô có một lời nhắn nhủ các chị em đang mang bầu hoặc có ý định có con là trong khoảng thời gian gần với ngày dự sinh, cách 1 tháng chẳng hạn, thì hãy chú ý cơ thể mình kĩ hơn, khi có dấu hiệu đau bụng thì báo với người nhà để được đưa đi bệnh viện, bởi vì bạn có thể bị vỡ ối bất cứ lúc nào khi bắt đầu chuyển dạ, nếu không cẩn thận sẽ có hại cho thai nhi. Các mẹ nên chuẩn bị tinh thần để chiến đấu nhé.

Xem thêm :

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *