HomeNuôi Dạy

Khi nào trẻ ngủ suốt đêm?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Giấc ngủ rất quan trọng đối với tất cả mọi người, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, đầy đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Nhưng với trẻ con thì giấc ngủ không bao giờ trọn đêm. Điều này là do bé phải thức dậy bú mẹ giữa đêm. Vậy, khi nào trẻ ngủ suốt đêm? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Hôm nay mình sẽ giúp các mẹ trả lời câu hỏi này nhé!

khi-ngu-tre-ngu-suot-dem
Khi nào trẻ ngủ suốt đêm?

Vì sao trẻ không ngủ suốt đêm?

Nếu đã từng sinh con và nuôi con thì các mẹ đều biết và đều đã trải qua những đêm thức trắng vì trông con, nhất là những tháng đầu đời của con. Không phải vì bé không ngủ, mà vì bé chưa quen với giờ giấc sau khi chào đời, và bé cần bú mẹ nhiều nên giấc ngủ cũng bị gián đoạn lắm. Mà nhiều khi bé thức từ tối đến gần sáng hôm sau mới đi ngủ. Như bé nhà mình lúc còn trong tháng, nhiều đêm thức mà chẳng làm gì, không khóc mà không đòi bú, thức chơi chơi vậy đó!

Những lúc con còn nhỏ, giấc ăn giấc ngủ chưa ổn định khiến mẹ mệt lắm. Những lúc ấy chỉ mong con ngủ suốt đêm để mẹ được một giấc trọn vẹn các mẹ nhỉ. Nhưng trong ba tháng đầu tiên kể từ khi trẻ chào đời, giấc ngủ của con không bao giờ là cố định. Có nhiều bé “lấy đêm làm ngày”, nghĩa là ban ngày thì ngủ suốt, còn ban đêm lại thức chơi khiến người mẹ mất sức vì trông con ban đêm.

Nếu con thức nhiều vào ban đêm mà có quấy khóc thì cũng nên quan sát con nhiều hơn để coi bé có bị sốt hay đau gì không nữa nhé, trẻ nhỏ thì không tránh khỏi những tình huống ấy đâu!

Khi nào trẻ ngủ suốt đêm?

Vậy khi nào thì trẻ ngủ suốt đêm?

Theo các chuyên gia, sau ba tháng đầu, bé sẽ đi vào nề nếp ổn định và sẽ có giấc ngủ kéo dài hơn vào ban đêm, bé chỉ thức dậy một hoặc hai lần vào nửa đêm để bú thôi. Đến thời kỳ bé ăn dặm, khoảng từ sau khi bé được 6 tháng thì giấc ngủ sẽ ổn định. Mẹ có thể cho bé bú trước khi ngủ, và bé sẽ ngủ đến sáng hôm sau mà không lo con đói vì bé đã được ăn các bữa ăn dặm vào ban ngày.

Nhưng thật ra không phải bé nào cũng theo đúng chu trình như vậy đâu các mẹ ạ! Có nhiều bé trong giai đoạn đầu, nghĩa là 3 tháng đầu vẫn ngủ nhiều vào ban đêm, rồi các tháng tiếp theo do đã quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ thì lại thức nhiều hơn, thường hay thức giấc giữa đêm. Cũng có nhiều bé thì thức giữa đêm để bú sữa, còn nhiều bé thì thức do ngủ ban ngày nhiều rồi.

Tuỳ theo sự phát triển của mỗi bé mà “đồng hồ sinh học” của con sẽ khác nhau. Có nhiều bé ăn dặm rồi, tối trước khi đi ngủ được mẹ cho bú một cữ sữa nữa là ngủ đến sáng. Nhưng cũng có bé khuya lại thức giấc hai đến ba lần để bú tiếp mới chịu ngủ. Như bé nhà mình, dù cho ăn dặm đủ bữa ăn, đủ chất dinh dưỡng, nhưng khuya vẫn phải bú thêm hai lần nữa. Được cái là bé ngoan, tự quay sang tìm mẹ rồi bú chứ không quấy khóc.

Theo kinh nghiệm của mình và của các mẹ khác mà mình biết, thì bé sẽ ngủ suốt từ đêm đến sáng khi bé từ 9 tháng tuổi. Lúc này bé đã ăn dặm ngày 3 bữa, cộng thêm các bữa phụ là sữa mẹ hoặc sữa công thức nên cơ thể đã đầy đủ chất, đủ no để ngủ đến sáng.

Người lớn cần làm gì để trẻ ngủ suốt đêm?

Ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ giúp bé tăng sức đề kháng và phát triển cơ thể tốt nhất. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng vậy, do đó người lớn cần phải can thiệp vào vấn đề giờ giấc ngủ nghỉ của con.

Thật ra tập cho con ngủ đúng giờ và ngủ thẳng giấc tưởng khó nhưng cũng đơn giản lắm các mẹ ạ! Thử áp dụng cách của mình nhé!

Ban ngày bé ngủ bao nhiêu cứ để bé ngủ tự nhiên. Nhiều người quan niệm ngủ ngày nhiều quá thì ban đêm không ngủ được. Đó là với người lớn thôi, chứ em bé còn nhỏ thì thời gian ngủ chiếm hơn 90% rồi. Nên khi con còn phải bú nhiều vào ban đêm thì các mẹ nên để con ngủ thoải mái vào ban ngày. Buổi tối, khi thấy con có dấu hiệu muốn ngủ thì mẹ nhớ tắt hết đèn, cho con bú ngủ. Nên tập cho con ngủ vào cùng một thời điểm trong ngày để khi bé lớn hơn một chút sẽ quen với giờ giấc đó.

Nhiều mẹ lại cho rằng nên cho con ăn dặm bữa tối trễ hơn, ăn sau 7 giờ tối để con đi ngủ không bị đói, không phải thức dậy vào giữa đêm. Như vậy là sai lầm lớn rồi, vì bé ăn trễ quá thì sẽ không tiêu hoá hết, dễ gây bệnh cho con. Nên nhớ cho con ăn trước 5 giờ chiều nhé. Với bé sau 12 tháng tuổi thì có thể ăn trễ hơn một chút, nhưng cũng trước 7 giờ tối.

Lời kết

Trẻ sẽ có giấc ngủ ngoan, xuyên suốt từ tối đến sáng khi bé đủ no, không cần đến bú sữa vào ban đêm. Điều này sẽ giúp cho bé phát triển tốt thể chất, và mẹ cũng có được giấc ngủ ngon không bị gãy đoạn mỗi đêm. Thông qua những chia sẻ từ bài viết, hi vọng các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi khi nào trẻ ngủ suốt đêm. Chúc các mẹ có những giấc ngủ ngon cùng thiên thần của mình nhé!

5 (100%) 3 votes

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *