HomeChia Sẻ Kiến Thức

Điều kiêng kỵ khi đặt tên con sớm của người Việt

Like Tweet Pin it Share Share Email

Tên gọi gắn liền với vận mệnh và cuộc đời mỗi người, vì thế các ông bố bà mẹ cần cẩn trọng trong việc chọn lựa tên gọi cho con. Ngoài ra cần phải chú ý những điều kiêng kỵ trong việc đặt tên con, tránh đặt những cái tên khiến trẻ “dở khóc dở cười” khi lớn lên.

1. Đặt tên cho con tùy tiện

Một trong những kiêng kỵ của người Việt khi đặt tên con chính là đặt tên một cách tùy tiện, tùy hứng. Bởi lẽ danh xưng là đại diện của mỗi người trong xã hội, mang ý nghĩa quan trọng trong vận mệnh cuộc đời. Chưa kể, tên gọi còn giúp cho công việc suôn sẻ, giao tiếp thuận lợi hơn. Đó là lý do mà ba mẹ khi đặt tên con cần có sự suy nghĩ cẩn trọng, chọn lựa chu đáo chứ không được đặt tên “cho có” một cách qua loa.

2. Đặt tên con tự cao tự đại

Bố mẹ nào cũng muốn đặt cho mình cái tên thật hay, thật ấn tượng và ý nghĩa. Tuy nhiên không nên chọn những cái tên mang ý nghĩa quá tự cao, tự đại. Nó có thể gây nên sự phản cảm với người khác hoặc mang lại cảm giác bất kính, khiến đứa trẻ khi lớn lên không thoải mái với tên gọi của mình. Chưa kể, nếu tên con quá tự đại còn có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. 

3. Đặt tên quá tầm thường

Muốn con mình có tên hay thì bố mẹ cần tránh những tên gọi quá tầm thường. Đặt tên đẹp cho con gái hoặc con trai không nhất thiết quá “kêu” nhưng cũng không nên quá hời hợt, nông cạn. 

Để bé có cái tên đẹp và hay, bố mẹ nên tránh sử dụng thành ngữ, ca dao hay các phạm trù liên quan đến phong thủy. Thay vào đó, nên cân nhắc chọn những tên gọi vừa đủ đẹp, vừa gửi gắm những mong mỏi tốt lành đến đứa trẻ sau này. 

4. Đặt tên theo mốt

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt tên cho con chính là đặt tên bé theo mốt, theo xu hướng. Trên thực tế, bất kỳ mốt nào rồi cũng lỗi thời trong khi tên gọi sẽ theo một người suốt cả cuộc đời. Do đó, nếu chọn cách đặt tên theo mốt, chắc hẳn rằng sẽ có nhiều mốt khác xuất hiện mà tên con thì không thể đổi dễ dàng.

Bố mẹ không nên đặt tên con theo mốt vì dễ “lỗi mốt” (Nguồn ảnh: Colos Multi)

5. Sử dụng danh hiệu của tổ tiên để đặt cho con

Trong văn hóa truyền thống của các quốc gia phương Đông, sự phân chia thứ bậc là điều rất được xem trọng. Vì thế, danh hiệu hay tên gọi của ông bà tổ tiên không được sử dụng để đặt tên cho con cái vì dễ “phạm húy”, là hành động gây bất kính với ông bà, dễ dây ra những lẫn lộn về vai vế. Do đó khi đặt tên cho con, bố mẹ cần nghiên cứu kỹ tên gọi các thế hệ ông bà trong gia phả để biết tên nào cần tránh. 

6. Đặt tên con trùng với nhiều người

Ai cũng muốn có một tên gọi thật đặc biệt và mang bản sắc của riêng mình. Không ai muốn giống người khác về ngoại hình hay tên gọi. Do đó, bố mẹ cần tránh đặt tên con trùng với người khác vì dễ gây sự nhầm lẫn, nhất là trong một tập thể như trường lớp, hội nhóm. 

7. Đặt tên không phân biệt được giới tính của con

Thêm một điều kiêng kỵ khác khi đặt tên cho con đó là sử dụng những cái tên không phân biệt được giới tính hoặc dùng tên nữ đặt cho bé trai, dùng tên nam đặt cho bé gái. Điều này khiến con trẻ sau này lớn lên gặp phiền phức trong cuộc sống, giao tiếp hoặc làm các loại giấy tờ, văn bản. Khi chọn tên đẹp cho bé gái hay bé trai, ba mẹ cũng cần lưu ý đến ý nghĩa liên quan đến đặc điểm về giới cho bé. 

8. Sự sơ suất

Bởi lẽ tên gọi gắn liền với số phận của cả một đời người nên bố mẹ nên hạn chế tối đa việc sơ suất khi đặt tên con. Hãy suy nghĩ thật thấu đáo về ý nghĩa của tên, tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và thông điệp thể hiện trong từng từ ngữ, tránh đặt ra những cái tên kém duyên. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần kiểm tra kỹ tên của bé khi nói lái lại có phản cảm hay gây nhầm lẫn về một điều gì hay không. 

Cần suy nghĩ cẩn trọng khi đặt tên cho con (Nguồn ảnh: Colos Multi)

9. Sự bất hợp lý trong tương quan họ, tên và tên đệm

Một cái tên hay khi có sự tương quan giữa họ, chữ lót và tên. Vì thế, bố mẹ cần tránh đặt tên bằng những âm, chứ thiếu ngữ nghĩa hoặc có nghĩa không được hay, không được đẹp. 

10. Đặt tên con thô tục

Một kiêng kỵ quan trọng khác khi đặt tên cho con chính là dùng những từ ngữ có ý nghĩa thô tục. Chẳng đứa trẻ nào muốn lớn lên với một cái tên kỳ cục gợi những ý nghĩa không hay. Vậy nên bố mẹ cần phải suy tính cẩn trọng để chọn cho bé cái tên hay. 

11. Đặt tên con theo hướng “Tây hóa”

Người phương Đông rất xem trọng cội nguồn và truyền thống gia đình nên việc đặt tên theo kiểu Tây hóa có thể sẽ gây ra sự “mất gốc”. Tốt nhất, nên chọn cho bé những cái tên thuần Việt với ý nghĩa hay ho. Còn nếu muốn bé có cái tên thật Tây, bố mẹ có thể dùng như tên gọi ở nhà.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ mà bố mẹ cần tránh khi đặt tên cho con mình. Việc đặt tên hay và ý nghĩa cho con không khó, chỉ cần dành chút tâm sức và nghiên cứu kỹ lưỡng thì bố mẹ có thể chọn được một cái tên tuyệt vời cho bé cưng nhà mình.

Rate this post

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *