HomeChăm Sóc

Trẻ sốt từng cơn nhưng vẫn chơi bình thường có nguy hiểm không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Sốt từng cơn là hiện tượng sốt đi sốt lại nhiều lần.Việc này làm cho các mẹ khá lo lắng và hoàn toàn bị động vì không biết khi nào trẻ sẽ trở sốt. Trẻ bị sốt nằm li bì là chuyện thường gặp nhưng ở một số trẻ, tuy bị sốt nhưng trẻ vẫn chơi bình thường làm cho nhiều mẹ thắc mắc không biết điều này có nguy hiểm hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các mẹ giải đáp thắc mắc trên: “Trẻ sốt từng cơn nhưng vẫn chơi bình thường có nguy hiểm không?”

tre-sot-tung-con
Trẻ sốt từng cơn nhưng vẫn chơi bình thường có nguy hiểm không?

Cách xác định trẻ bị sốt

Cách thông thường nhất để kiểm tra sốt khi không có nhiệt kế là dùng tay sờ vào trán, nách hoặc bụng của trẻ, nếu nóng hơn bình thường thì lúc này trẻ đang sốt. Kèm theo nóng là những dấu hiệu môi và má trẻ đỏ hơn bình thường, mắt lừ đừ, trẻ có thể lạnh run…

Tuy nhiên, nếu có ý định đưa trẻ đến bệnh viện thì mẹ nên dùng nhiệt kế để có được số liệu chính xác nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế với những lời quảng cáo vô cùng thú vị. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì các mẹ nên  mua ở những nơi có uy tín.

Trẻ sốt từng cơn nhưng vẫn chơi bình thường có nguy hiểm không?

Ở hầu hết trẻ em, khi bị sốt thường có dấu hiệu biếng ăn, mệt mỏi, nằm li bì. Nhưng  vẫn có một số trẻ, tuy bị sốt nhưng trẻ vẫn rất ham chơi, không chịu nghỉ ngơi. Điều này làm cho nhiều mẹ tỏ ra khá bất an, lo lắng sợ bệnh của trẻ sẽ nặng hơn.

Trên thực tế, hiện nay nhiều mẹ vẫn có suy nghĩ, khi trẻ bị sốt là phải cho trẻ nghỉ ngơi, bắt trẻ nằm một chỗ để mau lành bệnh, điều này là hoàn toàn không nên làm. Theo các bác sĩ, nếu trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi được bình thường thì cứ để trẻ chơi. Việc này được cho là rất tốt vì khi vui chơi, trẻ được vận động tạo ra mồ hôi giúp cho việc hạ sốt hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ vẫn phải thường xuyên chú ý theo dõi, quan sát trẻ. Không cho trẻ chơi ngoài trời nắng nóng, sử dụng những vật dụng mất vệ sinh, hạn chế cho trẻ chạy nhảy quá nhiều gây mất sức. Chỉ nên cho trẻ chơi trong nhà, những nơi thoáng mát.

Ngoài ra, nếu trẻ sốt từng cơn nhưng vẫn chơi được bình thường thì mẹ cũng không nên quá lo lắng mà cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Việc dùng thuốc hạ sốt chỉ được sử dụng trong trường hợp trẻ sốt cao, dù đã áp dụng các biện pháp hạ sốt nhưng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì bất kì một loại thuốc nào dù có tốt đến mấy cũng có thể mang lại tác dụng phụ gây nguy hiểm cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ sốt từng cơn mặc dù trẻ vẫn chơi được nhưng việc này diễn ra liên tục trong nhiều ngày thì bố mẹ cũng không nên chủ quan vì rất có thể bé đang tiềm ẩn một căn bệnh nào đó. Khi đó bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám, phát hiện bệnh để có phương án chữa trị kịp thời hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khi nào nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ?

Dùng thuốc hạ sốt là một trong những cách hạ sốt cho con mà các bà mẹ thường xuyên dùng. Tuy nhiên, không phải lúc nào thuốc hạ sốt cũng mang lại hiệu quả. Đối với trẻ có nhiệt độ từ 37.1 đến 38.4 độ C được cho là sốt nhẹ nên chăm sóc trẻ tại nhà bằng cách duy trì chế độ ăn uống hợp lí, giàu chất dinh dưỡng, thường xuyên bổ sung nước để hạn chế việc mất nước, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát.

Đối với trẻ sốt trên 38.5 độ C nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không có dấu hiệu hạ sốt nên đưa trẻ đến bệnh viên thăm khám để phát hiện bệnh và kịp thời chữa trị.

Các lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt

– Không nên cho trẻ mặc quá nhiều quần áo và bắt trẻ nằm một chỗ hãy để trẻ làm những gì trẻ thích nhưng phải nằm trong giới hạn cho phép và thường xuyên để mắt đến trẻ.

– Thường xuyên cho trẻ uống nước để tránh trường hợp mất nước, bên cạnh đó kết hợp cho trẻ uống các loại nước ép trái cây như cam, chanh… và duy trì chế độ ăn uống hợp lí cho trẻ.

– Tuyệt đối không nên cho trẻ uống Aspirin để hạ sốt vì nó có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

– Không nên tự ý truyền dịch cho trẻ cũng như cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi chưa cần thiết vì việc lạm dụng thuốc hạ sốt rất ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau.

– Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi mà bị sốt trên 38 độ C thì tuyệt đối không nên cho trẻ uống bất cứ thứ gì mà nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra, khám chữa bệnh kịp thời.

– Không nên dùng nước lạnh để lau người cho trẻ mà chỉ được dùng nước ấm.

– Nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt không cho trẻ ăn trứng gà khi bị sốt vì trứng gà có chứa nhiều protein khi ăn sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, khó hạ sốt.

Như vậy, việc trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường là điều không nguy hiểm. Các mẹ không nên quá lo lắng vì khi trẻ vận động sẽ ra mồ hôi giúp cho việc hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải chú ý đến trẻ và thường xuyên đo thân nhiệt để theo dõi tình trạng sức khỏe trẻ một cách tốt nhất.

Rate this post

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *