HomeChăm Sóc

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Cách nhận biết

Like Tweet Pin it Share Share Email

Khi Ku Rô bắt đầu vào tháng thứ 5 là mình cho là bắt đầu tập ăn, điều mà mình cũng như các mẹ khác lo lắng băn khoăn rằng: cho ăn dặm đi ngoài như thế nào là bình thường, có gì khác biệt không. Thế là mình tìm hiểu các thông tin từ sách báo, lời chia sẻ của bà Ngoại, các mẹ trong hội nuôi con trên facebook. Và hôm nay, mình xin được chia sẻ chút kiến thức, kinh nghiệm từng trải để giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào bình thường nhé

tre-an-dam-di-ngoai-nhu-the-nao-la-binh-thuong
Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Cách nhận biết

Thế nào là hiện tượng đi ngoài của trẻ?

Cũng giống như người lớn chúng ta, khi trẻ tiếp nhận thức ăn vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ làm việc và đưa những chất thải ra ngoài hằng đường đại tiện. Điều này là hết sức bình thường.

Tuy nhiên, nếu trẻ đi ngoài quá nhiều lần trong một ngày, hoặc quá nhiều ngày trẻ không đi ngoài thì đó là lúc mẹ cần lưu ý. Hơn nữa, mẹ cũng phải quan tâm đến màu sắc, độ lỏng, đặc của phân để xem con có phát triển bình thường không. Chính những điều này sẽ cho biết tình trạng sức khỏe của con bạn đấy.

Khi trẻ còn bú mẹ, số lần đi ngoài cũng như màu sắc, chất lượng phân sẽ khác với khi trẻ bước vào ăn dặm. Sự thay đổi này, nếu mẹ không tìm hiểu thì sẽ có rất nhiều băn khoăn.

Vậy thì làm sao để phân biệt được trẻ đi ngoài lúc bú mẹ và lúc trẻ đã chuyển sang ăn dặm. Và trẻ ăn dặm đi ngoài như thế nào thì mới là bình thường?

Mỗi giai đoạn trẻ lớn thì quá trình đi ngoài thay đổi như thế nào?

Đối với trẻ còn bú mẹ

Khi em bé mới sinh ra, trong một tuần đầu tiên mẹ sẽ thấy phân của con có màu xanh đen và sền sệt, có độ dính như keo dán, nếu dính vào quần hay tã của bé thì sẽ khó giặt sạch được như phân thường. Đây được gọi là phân su, là chất được hình thành từ nước ối và những gì bé tiêu hóa được khi còn trong bụng mẹ.

Nếu con bạn có ra phân su như thế trong những ngày đầu chào đời thì hãy nên mừng vì điều này chứng tỏ hệ tiêu hóa của con hoạt động bình thường.

Khi lượng phân su đã được tống hết ra ngoài, phân của trẻ sẽ thay đổi dần về màu sắc, chuyển từ xanh đen trở nên sáng hơn và dần sang màu vàng xanh. Lúc này trẻ bú mẹ hoàn toàn nên phân vẫn còn mềm, lỏng và chưa có mùi thối như chúng ta vẫn nghĩ. Ngươc lại, có thể bạn không tin nhưng phân của trẻ giai đoạn này có thể có vị ngọt đấy.

Đây là giai đoạn trẻ còn nhỏ và còn bú mẹ nên số lần đi ngoài của trẻ có thể 4 lần một ngày. Tuy nhiên, mỗi lần đi của trẻ sẽ không nhiều.

Trẻ ăn dặm

Đối với trẻ chuyển sang giai đoạn ăn dặm, phân của bé sẽ bắt đầu có sự thay đổi, về màu sắc, hình dạng và mùi. Nguyên nhân là bởi thực đơn mỗi ngày thay đổi, thành phần dinh dưỡng hấp thu khác trước và hệ thống tiêu hóa của trẻ cũng được phát triển từng ngày.

Lúc này, ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé còn được tiêu hóa thêm thức ăn. Sự đa dạng về đồ ăn, các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn sẽ khiến phân bé khác lúc trước, cùng với đó, số lần đi ngoài của trẻ cũng sẽ thay đổi.

Trẻ có thể giảm bớt số lần đi ngoài từ 4 lần xuống 1 hoặc 2 lần tùy bé và tùy vào lượng thức ăn mà bé dung nạp mỗi ngày. Lúc này phân cũng đã rắn hơn và có màu sắc thay đổi tùy theo màu của rau củ hay thức ăn của bé. Cụ thể bé ăn dặm sẽ đi ngoài như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp ở phần bên dưới nhé!

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường?

Về số lần đi, màu sắc

Đối với trẻ đã bước vào thời kỳ ăn dặm, lượng sữa bé bú sẽ giảm, ít hơn lúc trước khi bú mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn. Do đó, vấn đề đi ngoài của trẻ cũng sẽ thay đổi.

Như đã đề cập bên trên, số lần đi ngoài của trẻ sẽ là 1 hoặc 2 lần mỗi ngày và lượng phân cũng sẽ nhiều hơn lúc trước. Độ rắn hay lỏng của phân cũng như màu sắc của phân sẽ phụ thuộc vào đồ ăn mà bé ăn hôm trước. Nên bố mẹ cũng đừng giật mình khi con mình đi ngoài phân có màu vàng hay màu đỏ nhé. Hơn nữa, phân cũng không có độ mịn như khi con còn bú mẹ đâu.

Chẳng hạn, nếu hôm nay bạn cho con ăn dặm với cà rốt thì ngày mai con sẽ đi ngoài có màu cà rốt, kèm theo đó là những vệt lợn cợn của cà rốt. Hoặc hôm nay bạn cho con ăn rau xanh thì chắc chắn ngày mai trong chất thải của con sẽ có nhiều rau đã được băm nhỏ, và màu sắc phân lúc này không thể ngoài màu xanh được rồi.

Như vậy, với trẻ đã ăn dặm thì màu sắc của phân không còn là vấn đề quá nghiêm trọng để quan tâm nữa. Chỉ khi nào phân con có màu đen, cứng hoặc màu vàng, nước thì mẹ hết sức chú ý nhé. Và còn những trường hợp nào mẹ cần quan tâm đến vấn đề đi ngoài của trẻ?

Mùi và độ đặc, lỏng

Ngoài ra, vì con đã ăn dặm, đã làm quen với các loại rau củ, thịt cá nên phân sẽ có mùi thối, có thể không như của người lớn nhưng cũng sẽ nặng mùi khiến nhiều người phải bịt mũi đấy.

Nếu như lúc chưa ăn dặm, con đi ngoài sẽ lỏng hoặc phân mềm thì lúc này khi đã chuyển sang ăn dặm, phân của con sẽ thay đổi tùy vào loại thức ăn mà mẹ cho con ăn hàng ngày. Mẹ để ý sẽ thấy, đồng thời con có thể đi ngoài mỗi lần nhiều hơn hơn lúc trước.

Cách nhận biết tình trạng đi ngoài bình thường của trẻ ăn dặm

Như vậy, làm sao để mẹ nhận biết con đi ngoài như thế nào là bình thường khi con đã ăn dặm? Chúng ta có thể dựa vào các tiêu chí sau đây:

Thứ nhất là số lần đi ngoài của con. Với những bé mới tập ăn dặm, bé sẽ ăn ít và thức ăn dạng loãng, nên con sẽ đi ngoài mỗi ngày một lần hoặc 2 ngày một lần. Dần dần khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm chính thức và số bữa ăn tăng lên cùng với độ thô thì con sẽ đi ngoài đều đặn hơn, mỗi ngày 1 hoặc 2 lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa thì trẻ đi 1 lần vẫn là tốt nhất, chứng tỏ hệ tiêu hóa của con hoạt động tốt.

Nếu con đi ngoài khó khăn, hơn một ngày con không đi và có biểu hiện rặn thì mẹ nên xem lại thực đơn ăn dặm của con những ngày gần đó để điều chỉnh. Nên cho con ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để bé đi ngoài dễ dàng hơn. Có thể con đang bị táo bón.

Ngược lại nếu hôm đấy con đi ngoài nhiều lần và phân lỏng thì mẹ cũng không được coi thường, phải điều chỉnh lại thức ăn cho con để tránh trường hợp con bị tiêu chảy, tránh cho con ăn quá nhiều thứ. Đặc biệt nếu phân của con kèm theo mùi chua, mẹ nên lưu ý vì có thể con bị tiêu chảy hoặc đường ruột của con bị ảnh hưởng.

Thứ hai là màu sắc của phân. Như đã trình bày ở phần trên, từ lúc sơ sinh đến khi con ăn dặm là cả một quá trình thay đổi, kể cả về màu sắc của phân. Trong giai đoạn trẻ ăn dặm, màu phân sẽ vàng hơn và sẽ có nhiều màu sắc phụ thuộc vào món ăn cuả con. Mẹ đừng quá lo lắng nếu con đi ngoài ra một vài mảnh rau lợn cợn, hoặc một ít cà rốt. Hãy nhớ lại ngày hôm qua trong thực đơn của con có món này không!

Thứ ba là độ lỏng hay chặt của phân. Phân của trẻ ăn dặm sẽ không quá lỏng cũng không quá chặt đến mức con phải rặn, gồng mình. Nếu gặp những trường hợp đó mẹ phải nghĩ ngày đến tình trạng táo bón của con để kịp điều chỉnh thực đơn hoặc đưa con đến bác sĩ nếu cần thiết.

Đối với trẻ em, chỉ cần một thay đổi nào đó của trẻ cũng có thể phản ánh sức khỏe của con, kể cả vấn đề đi ngoài. Với mỗi giai đoạn phát triển, lớn lên của con sẽ có sự khác nhau về vấn đề này, người làm mẹ phải hết sức quan tâm. Mẹ cần nắm rõ trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường và cách nhận biết như thế nào để nuôi con thật tốt. Hi vọng bài viết đã đem đến cho mẹ những kiến thức hữu ích!

Rate this post

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *