HomeChăm Sóc

Có nên kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Khi em bé ra đời, những người làm mẹ, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ rất bỡ ngỡ không biết cách chăm sóc con nhỏ. Rất nhiều những câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc nuôi trẻ, trong đó không ít người bỡ ngỡ có nên kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không, vì lo sợ nhiều thứ. Vậy, đâu mới là đáp án chính xác, chúng ta cùng theo dõi bài viết bên dưới!

co-nen-cat-mong-tay-cho-tre-so-sinh
Có nên kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Móng tay của trẻ sơ sinh – có nên cắt?

Trẻ em sinh ra đã có móng tay, móng chân. Mặc dù còn non yếu và độ dài chưa đáng kể nhưng với làn da nhạy cảm của bé thì đây cũng là một kẻ thù tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho con. Nếu để trẻ vô tình cào tay vào da mặt hay đâu đó trên cơ thể, chắc chắn sẽ bị trầy xước.

Tuy nhiên, có nên hay không nên việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh vẫn còn là một câu hỏi của nhiều bà mẹ trẻ. Nhiều quan điểm cho rằng móng tay, móng chân cũng là một bộ phận trên cơ thể, và em bé mới sinh cần kiêng cữ không cắt tóc, cũng như không cắt móng tay móng chân. Nhưng theo quan điểm hiện đại, cũng là quan điểm của bài viết này thì việc cắt móng tay móng chân cho trẻ là cần thiết, vì việc làm này sẽ giúp bé tránh khỏi các tổn thương do chính mình gây ra.

Vấn đề là nên cắt như thế nào cho đúng cách, và nên cắt vào những thời điểm nào?

Có nên cắt móng tay, móng chân cho bé thường xuyên không

Bố mẹ cần thường xuyên quan tâm đến vấn đề sức khỏe cũng như vệ sinh thân thể cho bé con của mình. Móng tay, móng chân phải luôn được gọn gàng sạch sẽ.

Với em bé sơ sinh, móng sẽ còn yếu nhưng lại mọc nhanh nên mẹ có thể cắt thường xuyên cho con, dường như tuần nào cũng cắt, nhưng với hai ngón cái thì nên giãn khoảng cách cắt ra. Còn với trẻ từ trên 6 tháng thì móng sẽ mọc chậm hơn, do vậy bố mẹ sẽ cắt khoảng 2 tuần một lần.

Tuy nhiên, đây không phải là quy định chung gì cả. Tùy theo mỗi bé mà bố mẹ cắt móng tay, móng chân cho con với tần suất nhiều hay ít. Có bé móng tay nhanh dài thì phải cắt, có khi tuần 2 lần.

Và khi cắt móng tay cho con cũng cần chú ý một số vấn đề nhé!

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, móng tay của bé còn rất yếu. Tay chân của bé cũng chưa được cứng cáp, do đó bố mẹ không nên cắt móng tay móng chân cho con trong những ngày đầu con chào đời. Nên chờ đến khi con cứng cáp hơn hãy cắt. Và thay vì cắt móng tay thì trong thời điểm này mẹ hãy mang bao tay, bao chân để con khỏi cào phải da mặt nhé!

Thời điểm thích hợp để cắt móng tay cho con là khi con đã qua giai đoạn tháng ở cữ của mẹ.

Vật dụng cắt móng tay xưa nay đều là những vật sắc nhọn, tay của trẻ thì còn rất nhở. Do đó, mẹ nên hết sức nhẹ nhàng khi cắt móng tay cho con. Nếu có thể, mẹ hãy đầu tư một bộ cắt móng tay chuyên dùng cho trẻ để đảm bảo an toàn.

Không cắt móng tay cho trẻ vào buổi tối, vì ánh sáng yếu có thể khiến mẹ không nhìn rõ, dễ chạm phải da con.

Không cắt móng tay cho trẻ khi trẻ đang khóc hoặc đang đùa giỡn, vì trẻ ngọ nguậy rất dễ khiến dụng cụ cắt móng đụng phải da trẻ gây chảy máu. Tốt nhất mẹ nên cắt khi con đã ngủ say, và nên nhẹ nhàng tránh gây ảnh hưởng đến trẻ.

Lúc cắt móng tay cho trẻ, nên đảm bảo ánh sáng, đảm bảo nhẹ nhàng để không cắt phải phần da thịt của trẻ và không nên cắt quá sát với đầu ngón tay sẽ làm lộ phần thịt dưới móng khiến trẻ đau đớn.

Các mẹ tuyệt đối không nên dùng miệng mình để cắn móng tay con nhé. Việc làm này vô tình sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt cho trẻ. Thứ nhất, khi cắn móng tay con cũng đồng nghĩa với việc bạn đưa vi khuẩn từ miệng mình sang con. Thứ hai, mẹ sẽ không biết được mình cắn móng tay con sẽ làm móng đi quá nhiều, gây chảy máu, đau đớn cho con.

Vậy, có nên kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều quan niệm rằng nên kiêng cữ, không nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh vì điều này sẽ gây chảy máu và sẽ khiến móng tay trẻ nhanh dài.

Tuy nhiên, quan điểm trên thường đượcc bác bỏ vì vấn đề cắt móng tay, móng chân cho trẻ gọn gàng hơn cũng là một cách để giữ vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ, an toàn cho trẻ. Do đó, chúng ta nên tiến hành khi móng tay của con mọc ra dài. Tuy nhiên, cần đảm bảo sự an toàn, không đụng phải da thịt của con gây chảy máu. Mẹ nên chọn thời điểm thích hợp và cắt móng tay trẻ đúng tư thế để không làm đau con.

Chúng ta nên cắt móng tay cho trẻ thường xuyên khi thấy dài ra, điều này giúp trẻ tránh bị cào xước da, và cũng là cách tránh các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé do bé hay mút tay. Tuy nhiên, nên transhh những ngày đầu đời của con vì lúc này móng tay trẻ còn yếu, và tay trẻ cũng chưa đủ độ cứng cáp.

Theo quan niệm tâm linh thì nên kiêng cắt móng tay cho con vào ngày mùng một vì điều này sẽ mang đến sự xui xẻo. Có thể có người tin, hoặc không vì cũng không có cơ sở nào.

Như vậy, có nên kiêng cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời sau khi đọc qua bài viết này. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích tỏng vấn đề nuôi con, chăm sóc con!

Rate this post

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *