HomeChia Sẻ Kiến Thức

Trẻ 4 tháng nên cho ăn dặm ngày mấy bữa? Ăn như thế nào?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Nuôi con là một hành trình vất vả, nhất là giai đoạn con còn nhỏ, có rất nhiều vấn đề phải lo âu. Trẻ bao nhiêu tháng thì được ăn dặm là câu hỏi mà nhiều mẹ trẻ quan tâm. Có ý kiến cho rằng 6 tháng, cũng có quan điểm cho ăn sớm hơn. Vậy thì cho ăn sớm là lúc nào? Và trẻ 4 tháng nên cho ăn dặm ngày mấy bữa? Ăn như thế nào? Các mẹ sẽ có được câu trả lời ngay sau đây!

tre-4-thang-an-dam-ngay-may-bua
Trẻ 4 tháng nên cho ăn dặm ngày mấy bữa? Ăn như thế nào?

Trẻ bao nhiêu tháng thì được ăn dặm?

Vấn đề về thời điểm ăn dặm của trẻ luôn là mối quan tâm và cũng là tranh cãi của rất nhiều người. Có quan điểm rằng trẻ đói thì cho ăn. Đây là quan điểm của một số người mẹ của thế hệ trước. Ăn dặm là khi con đói, con khóc chứ không đợi đến thười điểm nào cả.

Có người bạn mình sinh em bé, con chỉ mới hơn một tháng mà bà nội, bà ngoại gì cũng nói cho con ăn bột đi. Vì bé hay quấy khóc nên bà cho rằng là do con đói, con cần ăn. Cô bạn mình có phản đối vì bé còn quá bé để ăn thì nhận được câu muôn thuở: ngày xưa nuôi chúng mày tao còn nhai cơm cho ăn lúc trong tháng, huống gì bây giờ.

Ngày xưa các bà, các mẹ thường cho con ăn rất sớm, thậm chí là ăn cơm chứ không có ăn bột ăn cháo nhiều như bây giờ. Điều này dẫn đến hệ lụy là trẻ lớn lên dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, nhất là đau dạ dày – căn bệnh khiến nhiều người khó chịu.

Bây giờ nuôi con khác ngày xưa. Chúng ta vẫn thường nghe là đến 6 tháng trẻ mới được ăn dặm. Đây là lúc con đã cứng cáp hơn, hệ tiêu hóa hoạt động khỏe và hàm con cũng chắc hơn một tí, có thể tập nhai. Nuôi con khoa học là cho con ăn uống theo đúng sự phát triển của con, để đảm bảo con khỏe mạnh, khôn lớn.

Như vậy thì cho trẻ ăn lúc nào là hợp lý? Theo một số phương pháp nuôi con hiện đại, cũng là ý kiến của nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa thì 6 tháng là thời điểm thích hợp để trẻ chính thức ăn dặm. Nhưng trước đó 1 hay 2 tháng, chúng ta nên tập cho trẻ làm quen với việc ăn dặm.

Nghĩa là lúc trẻ 4 tháng, mẹ có thể bắt đầu với chuyện ăn dặm của con. Vậy thì nên cho ăn dặm ngày mấy bữa, có gì khác so với lúc trẻ chính thức ăn dặm, và thực đơn cho trẻ trong giai đoạn này như thế nào?

Trẻ 4 tháng nên cho ăn dặm ngày mấy bữa, ăn như thế nào?

Có người cho rằng không theo chuyên gia nào cả, thấy con khóc nhiều nghĩa là con đòi ăn, và khi con có dấu hiệu muốn ăn thì nên cho con ăn. Thật ra thì ý kiến nào cũng hợp lý cả. Quan trọng là mẹ nên chọn loại thức ăn nào để con ăn dặm, và ăn dặm ngày mấy bữa cho hợp lý.

Với trẻ 4 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ. Trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ thì sữa công thức là nguồn thức ăn chính.

Đã gọi là ăn dặm thì chỉ là phụ, không quan trọng bằng bữa ăn chính thức. Hơn nữa, mẹ nên xác định đây là giai đoạn tập cho trẻ làm quen với việc ăn dặm nên số lượng bữa ăn chỉ dừng lại ở con số 1 hoặc 2 bữa mỗi ngày.

Trong những ngày đầu, mẹ nên tập cho con ăn một bữa ăn dặm vào một thời điểm nào đó trong ngày, tốt nhất là trước 12 giờ trưa. Vì nếu cho ăn trễ quá thì bé sẽ khó tiêu hóa lượng thức ăn đó. Sau một thời gian thì tăng lên 2 bữa, lúc này có thể chọn một bữa lúc 10 giờ sáng, và một lần ăn vào khoảng 3 giờ chiều.

Cho trẻ ăn như thế nào?

Mỗi bữa ăn mẹ chỉ chế biến cho con một lượng thức ăn vừa phải, vì lúc này dạ dày của con còn rất bé, chỉ tiếp nhận được một ít. Theo các chuyên gia, giai đoạn đầu tập ăn dặm, mẹ nên cho con ăn khoảng 10 đến 15ml thức ăn.

Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này nên được chế biến ở dạng lỏng, và mẹ phải cho bé ăn chậm chạp từng tí một và phải quan sát biểu hiện của con, nếu con có hứng thú với thức ăn thì những hôm sau đó mẹ có thể tăng lượng lên một ít. Ngược lại nếu con có biểu hiện chán, ngưng ăn thì mẹ cũng không nên ép trẻ.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 4 tháng

Thực đơn dành cho trẻ ăn dặm luôn khiến các mẹ nhức đầu, phải chọn loại thực phẩm nào để giàu dinh dưỡng cho con, giúp con có thêm năng lượng để phát triển toàn diện.

Trẻ 4 tháng thì hệ tiêu hóa còn khá non trẻ, chưa thể tiếp nhận các loại thức ăn thô, cứng. Hơn nữa con cũng chưa thể nhai. Do đó, bố mẹ nên chú ý chọn thực đơn cho con cho phù hợp.

Theo cách ăn dặm mà nhiều mẹ áp dụng hiện nay là ăn dặm kiểu Nhật thì thực đơn phù hợp cho trẻ 4 tháng tuổi là nước cháo, nước ép rau củ và bột ăn dặm. Cách chế biến những món này khá đơn giản.

Với nước cháo, mẹ nấu như cách nấu cháo trắng bình thường, không nấu đặc quá. Sau đó, lấy phần nước và cho trẻ ăn. Mẹ có thể thêm một tí dầu ăn dành riêng cho trẻ nhỏ để con không bị chán.

Với nước ép rau củ, thông thường thì giai đoạn này chỉ nên cho trẻ uống nước cam hoặc nước quýt. Vì có những loại rau củ quả chưa thể dùng sớm, mẹ nên lưu ý khi chọn lựa cho con. Ngoài ra mẹ có thể chế biến các loại súp như súp bí đỏ, nước cà rốt ép để giúp con làm quen với nhiều vị, đồng thời bổ sung năng lượng cho con.

Với bột ăn dặm, giai đoạn này mẹ chỉ nên cho con ăn bột ngọt và chú ý pha loãng để trẻ không bị nghẹn. Hiện nay bột ăn dặm được bán rất nhiều tại các siêu thị, cửa hàng dành cho mẹ và bé với rất nhiều thương hiệu, mẹ thoải mái lựa chọn. Cách pha bột cũng không khó nên bột ăn dặm thường được nhiều mẹ chọn là món ăn cho trẻ giai đoạn tập ăn.

Những lưu ý mẹ cần biết khi cho con ăn dặm

Giai đoạn cho con ăn dặm luôn khiến bố mẹ bối rối, cả về thời gian khi nào thì phù hợp cho con ăn, cả về thực đơn dành cho con nên chọn những thực phẩm nào? Tuy nhiên, ăn dặm chỉ nên coi là bữa ăn phụ để trẻ làm quen với những loại thức ăn ngoài sữa mẹ, không nên đặt nặng vấn đề.

Trẻ vẫn cần nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ. Do đó, mẹ không nên giảm lượng sữa mà trẻ bú hằng ngày, càng không nên cho trẻ bỏ bú sớm. Mẹ nên nhớ phải cho trẻ bú đủ lượng sữa để con phát triển tốt nhất.

Khi cho con ăn dặm giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi, mẹ phải lưu ý những điều sau đây:

– Nên cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng gần như là sữa mẹ để trẻ dễ tiêu hóa, không bị nghẹn. Nếu pha bột cho trẻ cũng từ lỏng sang đặc theo độ tuổi của bé.

– Thực phẩm chọn cho con phải luôn là thực phẩm sạch. Rau củ phải được lựa chọn kĩ, tránh hư thối.

– Không cho con ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, chỉ nên gói gọn trong nước cháo, nước cam ép và bột ăn dặm. Các loại trái cây chưa được khuyến khích dùng trong giai đoạn này.

– Chế biến thức ăn cho trẻ 4 tháng tuổi thì nên giữ nguyên vị của thực phẩm, không nêm nếm bất cứ gia vị nào. Theo các chuyên gia y tế, trẻ dưới 1 tuổi thì không nên cho mắm muối các thứ, lúc trẻ trên 8 tháng thì có thể thêm một tí, nhưng lượng muối chỉ bằng 1/4 của người lớn. Mỗi bữa ăn chỉ nên thêm một ít dầu ăn dành cho trẻ nhỏ để trẻ dễ nuốt đồng thời bổ sung vitamin E, omega – 3 cho con.

– Không nên ép con ăn. Nên nhớ đây là giai đoạn tập cho trẻ làm quen với thức ăn. Cho trẻ ăn một lượng ít và từ từ, nếu con có biểu hiện không muốn ăn thì mẹ nên ngưng việc cho con ăn và đợi vài hôm sau lại tiếp tục cũng với một lượng ít như vậy.

– Nên thường xuyên thay đổi thực đơn để con không bị ngán, đồng thời giúp trẻ bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng. Khi con đến 5 hay 6 tháng thì sẽ thêm rau xanh, các loại củ vào mỗi bữa ăn.

Nhiều người cho rằng nuôi con là một cuộc chiến, và cho con ăn dặm thực sự là một cuộc chiến đầy nước mắt. Tuy nhiên, nếu bố mẹ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nuôi con thì sẽ thấy việc có con nhỏ không còn là gánh nặng nữa. Cho trẻ ăn dặm cũng vậy,chắc chắn rằng  trẻ 4 tháng nên cho ăn dặm ngày mấy bữa, ăn như thế nào không còn là một câu hỏi quá khó đối với bố mẹ sau khi đọc xong bài viết này.

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *