HomeChăm Sóc

Có nên cho trẻ xem máy tính nhiều hay không?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Sự bận rộn của công việc là lí do khiến cho các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian cho con cái. Họ lựa chọn phương pháp gởi trẻ, giao cho ông bà nuôi, hoặc đơn giản là cho trẻ ở nhà và giao cho chúng những chiếc điện thoại thông minh, máy tính hay một thiết bị điện tử nào đó. Nhưng đây liệu có phải là một giải pháp tốt? Liệu có nên cho trẻ xem máy tính nhiều hay không? Hôm nay hãy cùng Mekuro tìm hiểu vấn đề này nhé.

co-nen-cho-tre-xem-may-tinh
Có nên cho trẻ xem máy tính nhiều hay không?

Lợi ích của việc cho trẻ tiếp xúc với máy tính

Công nghệ phát triển và các bậc phụ huynh của chúng ta hiếm khi có thời gian để cập nhật, làm quen và sau đó chỉ lại cho con cái mình. Chính vì thế, giao máy tính cho con, con có thể tự mày mò, tự tìm hiểu. Việc tiếp xúc, làm quen với những thao tác trên máy tính sẽ giúp trẻ phát triển tư huy và hình thành kĩ năng phát hiện, tìm tòi và sáng tạo. Đồng thời, thông qua máy tính trẻ cũng dần linh hoạt hơn. Trẻ có thể vừa gõ phím, mắt nhìn, não phân tích, tai nghe và có thể đồng thời làm nhiều việc khác.

Những hình ảnh, âm thanh thông qua mạng Internet cũng làm tăng khả năng tư duy về âm thanh, hình ảnh của trẻ. Trẻ cũng sẽ biết đến nhiều thông tin hơn từ Internet, mạng xã hội như cách học Tiếng Anh trên mạng…

Tác hại của việc tiếp xúc với máy tính thường xuyên

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Đại học Sydney (Australia) ở 1.492 học sinh tiểu học, các nhà khoa học phát hiện khi các em xem tivi hay ngồi trên máy vi tính hàng giờ, nhiều em sẽ bị hẹp mạch máu võng mạc và tăng nguy cơ mắc bệnh về huyết áp. Không chỉ vậy, việc tiếp xúc với máy tính thường xuyên sẽ dẫn đến rối loạn khả năng chú ý và nhận thức.

Trẻ ngày càng mất đi khả năng tập trung và tăng nguy cơ bị trầm cảm. Việc ngồi hàng giờ liền trước màn hình ti vi sẽ làm cho trẻ em bị chậm khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến chất béo được dự trữ nhiều hơn thay vì bị đốt cháy. Đây chính là nguy cơ gây nên tình trạng béo phì tim mạch ở trẻ.

Việc tiếp xúc thường xuyên với khoảng cách gần sẽ khiến cho trẻ mắt các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị và tăng các bệnh về võng mạc. Trẻ sẽ thường xuyên chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, và lâu dần có thể bị lé mắt.

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với máy tính, trẻ có thể gặp các vấn đề như: giật từ nguồn điện của máy tính, trầy xước hay đau do va chạm với các bộ phận khác của máy tính. Thậm chí, trẻ còn có thể gây ra nguy cơ chập điện, cháy nổ… Cộng với đó khi trẻ quá say mê với máy tính sẽ gây sao nhãng việc học tập.

Có nên cho trẻ xem máy tính nhiều không?

Như vậy, việc cho trẻ tiếp xúc với máy tính vừa có lợi vừa có hại. Vì thế, bạn chỉ nên cho trẻ chơi máy tính với một thời gian và mật độ vừa phải, không nên cho trẻ sử dụng nhiều vì có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Đối với trẻ từ 0 – 3 tuổi chỉ cho trẻ xem 1 giờ/ngày và không quá 2 giờ mỗi ngày đối với trẻ từ 3 – 5 tuổi.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên xem ti vi cùng con để chọn chương trình phù hợp cũng như đặt những câu hỏi nhằm kích thích tư duy giúp trẻ phân biệt đúng sai và thu nhận những lợi ích mà ti vi mang lại.

Bên cạnh đó, thay vì cho các em chìm đắm trong thế giới ảo, bạn ó thể đưa trẻ ra thế giới bên ngoài bằng các bộ môn thể thao hoặc những câu lạc bộ như: võ thuật, bơi lội, múa, hội họa… Việc này không chỉ giúp bạn yên tâm hoàn thành tốt công việc mà còn giúp trẻ trang bị những kiến thức kĩ năng cần thiết. Đây cũng là cách khiến trẻ trở nên linh hoạt hơn và phát triển toàn diện về mọi mặt.

Ngoài ra, việc lựa chọn máy tính cho trẻ xem bạn cũng nên cân nhắc loại máy tính nào thích hợp nhất , bạn cũng đừng nên bỏ qua bài viết tư vấn mua laptop này >> https://naototnhat.com/nen-mua-laptop-hang-nao.html

Trên đây là một số thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi “Có nên cho trẻ xem máy tính nhiều hay không?”. Hi vọng với những thông tin trên, Mekuro đã phần nào giúp các chị em hiểu thêm về sự lợi, hại của việc cho các bé nhà mình tiếp xúc với thiết bị thông minh này. Hãy cho trẻ những thú vui lành mạnh và chăm sóc sức khỏe bằng những bữa ăn khoa học, giấc nghỉ ngơi hợp lý các mẹ nhé.

Rate this post

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *