HomeChăm Sóc

Trẻ sốt 40 độ nên làm gì? Làm ơn các mẹ hãy đọc bài viết này

Like Tweet Pin it Share Share Email

Gần đây có nhiều mẹ nhắn tin cho mẹ Rô nhờ tư vấn các việc cần làm khi trẻ bị sốt. Nhiều mẹ cứ thắc mắc không biết trẻ sốt 40 độ nên làm gì? Vậy thì, làm ơn các mẹ hãy đọc bài viết này để không phải bối rối khi con bị sốt nhé. Mẹ Rô chia sẻ kinh nghiệm để các mẹ cùng học hỏi đây!

tre-sot-40-do-nen-lam-gi
Trẻ sốt 40 độ nên làm gì? Làm ơn các mẹ hãy đọc bài viết này

Khi nào trẻ bị sốt

Như các mẹ cũng đã biết, sốt không phải là một căn bệnh mà chỉ là một triệu chứng, một dấu hiệu bệnh. Nếu không có biện pháp hạ sốt kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Điều này có lẽ mẹ Rô không nói đến các mẹ cũng phải biết, bởi đây là những điều căn bản nhất cần biết khi nhà có trẻ nhỏ.

Vậy chắc các mẹ cũng đã biết khi nào trẻ bị sốt chứ? Để mẹ Rô nhắc lại một vài nguyên nhân khiến trẻ bị sốt nhé.

Theo mẹ Rô được biết qua tìm hiểu báo chí, tivi, internet và từ những lần đưa Rô đến bệnh viện thì sốt cơ bản được chia làm hai loại là sốt do nhiễm trùng và sốt không do nhiễm trùng.

Nếu con sốt do mọc răng, sốt do bị cảm hoặc sốt sau những lần tiêm ngừa vacxin thì đó là sốt không do nhiễm trùng, những trường hợp này sẽ không nguy hiểm lắm vì sốt nhẹ, không cao và sẽ bị đẩy lùi một vài ngày sau đó.

Còn sốt do nhiễm trùng là biểu hiện của một số bệnh về đường hô hấp hoặc các bệnh khác như viêm phổi, sốt lên sởi, viêm tai giữa, sốt xuất huyết, nhiễm trùng huyết, viêm màng não,…

Dù là sốt vì nguyên nhân gì đi nữa thì mẹ cũng không nên chủ quan nhé, phải có biện pháp hạ sốt để giúp con mau khỏe. Và quan trọng nhất là nên theo dõi, tìm hiểu có phải con sốt do nhiễm trùng hay không. Đừng để như mẹ Rô nhé! Kể các mẹ nghe.

Nhớ có lần Rô bị sốt,khi đó Rô được 6 tháng thì phải, mình lúc ấy cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi trẻ con nên thấy con sốt thì hoảng lên, không biết phải làm sao nữa đành đưa con vào viện. Sau một hồi thăm khám, hỏi han thì bác sĩ kết luận con sốt do mọc răng, và còn bảo mình là mới có con lần đầu hay sao mà không biết con sắp mọc răng? Dạ thì đúng như vậy, mẹ Rô lúc đó mới tập đầu nên cái gì cũng bỡ ngỡ hết!

Trẻ sốt 40 độ nên làm gì?

Những việc cần làm khi trẻ bị sốt

Sau lần đưa con đi bác sĩ và bị quê độ ấy, mình bắt đầu tìm hiểu thêm kiến thức về chăm trẻ, về những nguyên nhân trẻ sốt cũng như biện pháp, cách xử lý khi trẻ sốt.

Theo các mẹ thì việc đầu tiên cần làm là gì nào?

Sẽ có mẹ trả lời là hạ sốt, nhưng làm cách nào để hạ sốt?

Các mẹ nên nhớ, khi con bị sốt thì việc đầu tiên là đo nhiệt độ cơ thể con và theo dõi sự thay đổi thân nhiệt con. Song song với việc đó là hạ sốt cho con.

Không phải là mình cho con uống hạ sốt ngay lúc đó nhé. Sau khi đo nhiệt độ cơ thể bé, nếu dưới 38 độ thì mẹ chỉ cần lấy một trái chanh, cắt lát mỏng và đắp lên trán con, thỉnh thoảng dùng khăn ấm lau người con, chú ý lau vùng nách, bẹn. Khoảng vài giờ sau mình lại đo thân nhiệt con, nếu hạ sốt thì không sao.

Còn nếu vẫn không hạ sốt mà có dấu hiệu tăng nhiệt độ thì lúc này mẹ cần đến miếng dán hạ sốt hoặc uống thuốc rồi tiếp tục theo dõi nhiệt độ cơ thể con. Nhớ là không mặc đồ dày quá, ngược lại nên cho con mặc quần áo mỏng, liên tục dùng khăn khô lau mồ hôi nếu có.

Thường thì trẻ sẽ hạ sốt và trở về trạng thái bình thường chỉ sau một, hai ngày nếu đó là sốt không nhiễm trùng, nghĩa là sốt do mọc răng hoặc sốt sau khi tiêm vacxin về.

Sau 48 tiếng đồng hồ, nếu con vẫn sốt dai dẳng thì mẹ phải đưa con đến bệnh viện để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân.

Làm gì khi trẻ sốt 40 độ?

Trẻ sốt đến 40 độ nghĩa là tình trạng sốt đã ở mức nguy hiểm. Lúc này có vẻ thuốc hạ sốt hay các biện pháp lau khăn ấm không còn khả thi nữa.

Rô nhà mình chưa gặp trường hợp sốt cao như vậy Nhưng trước đây con của chị bạn mình đã trải qua nên chị chia sẻ kinh nghiệm, giờ mẹ Rô sẽ chia sẻ lại để các mẹ cùng nắm nhé!

Thường thì nhiệt độ của trẻ khi sốt sẽ không ở trạng thái 40 độ ngay được, mà tăng từ từ thân nhiệt. Nếu là sốt nhẹ như mẹ Rô đã đề cập bên trên thì mẹ sẽ không khó để giúp con hạ sốt.

Ngược lại nếu nhiệt độ cơ thể con tăng đột ngột và tăng nhanh đến 40 độ đồng nghĩa với việc con sốt cao, và có nguy cơ bị co giật nếu mẹ không kịp thời phát hiện, có biện pháp hạ sốt ngay.

Chị bạn mình kể, lúc ấy theo dõi con cả một buổi chiều, thấy con có vể hạ sốt rồi. Chị thì chăm con từ chiều nên mệt quá, thấy con ngủ thì mẹ cũng ngủ. Ai ngờ đến nửa đêm con lại trở sốt, mà còn sốt cao. Chị dùng nhiệt kế đo thấy 40 độ thì hoảng quá liền lấy viên đạn hạ sốt nhét vào hậu môn con rồi gọi chồng đưa con đến bệnh viện. Bác sĩ cho đi xét nghiệm mới biết con bị sốt siêu vi. Cả nhà được phen hoảng sợ.

Các mẹ ạ, có trẻ con trong nhà thì không nên chủ quan được đâu. Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ là nguy hại đến con ngay. Do đó, mình có một xíu kiến thức chăm con sẽ rất tốt, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp.

Sau trận sốt của con trai, chị bạn mình truyền lại cho mẹ Rô những lưu ý khi trẻ sốt 40 độ như sau:

Thứ nhất, con có dấu hiệu sốt phải chú ý cởi bớt quần áo dày, lau người cho con bằng khăn ấm để giúp hạ sốt. Cho con uống thuốc hạ sốt và theo dõi thân nhiệt con. Đừng thấy tay chân con lạnh mà quấn cho kĩ nhé, sai lầm đấy!

Có bạn kia không biết, thấy trán con toát mồ hồi mà chân con lạnh nên đắp chăn cho ấm. Mẹ Rô nahwsc các mẹ luôn, đó là do cơ thể con đổ nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước nên tay chân con mới lạnh thôi. Cứ không biết mà đắp chăn, mang vớ vào lại hại con!

Lúc này mẹ cần cho con uống nhiều nước để bù lượng nước đã mất. Nếu trẻ còn bú mẹ thì cố gắng ép con bú nhiều vào cho có sức, đừng để trẻ lả đi.

Thứ hai, con sốt đến 40 độ thì nên đưa con đến bác sĩ ngay để thăm khám và theo dõi. Mẹ nên lấy một chiếc khăn nhét vào miệng bé để tránh trường hợp con sốt cao bị co giật dẫn đến cắn lưỡi.

Sau khi biết được nguyên nhân gây sốt ở con, mẹ cũng phải tiếp tục theo dõi và chăm con, không được chủ quan nhé! Đa phần sốt từ 40 độ là sốt do nhiễm trùng rồi. Có thể là sốt siêu vi, sốt xuất huyết hoặc đó là biến chứng của viêm họng cấp. Nói chung toàn những bệnh nguy hiểm!

À, điều này các mẹ nên nhớ nè! Trong nhà phải luôn có sẵn thuốc hạ sốt, để con có lỡ sốt cao trên 38 độ là mình cho uống hạ sốt ngay. Có trẻ nhỏ thì phải chuẩn bị, lỡ đang đêm đang hôm con sốt thì ai bán đâu mà chạy đi mua.

Ai nói chăm con là dễ đâu. Chăm con là một cuộc chiến, đúng không các mẹ? Nhưng nếu mình có những kiến thức về nuôi dạy trẻ thì sẽ không có gì nan giải nữa. Mẹ Rô lúc trước cũng không biết gì, nhưng qua học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước cũng như kinh nghiệm nuôi Rô nên giờ cũng bớt bỡ ngỡ. Bài viết này mẹ Rô chia sẻ về trường hợp trẻ sốt 40 độ nên làm gì? Làm ơn các mẹ hãy đọc bài viết này. Các mẹ cũng đừng quên chia sẻ với mẹ Rô những kinh nghiệm của mình nhé!

5 (100%) 1 vote

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *